Những ưu điểm của Trade Marketing với Brand Marketing bạn nên biết

Marketing hiện nay được xem là một “nghệ thuật bán hàng” đỉnh cao trên tất cả các quốc gia trên thế giới. Marketing hiện nay được chia làm hai phương thức đó là Brand Marketing và Trade Marketing. Vậy các hình thức Trade Marketing có ưu điểm gì nổi bật hơn so với Brand Marketing? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1/ Trade Marketing và Brand Marketing là gì?

Trade Marketing được hiểu là thực hiện những hoạt động marketing nhằm mục đích hỗ trợ trực tiếp cho các công việc bán hàng đạt hiệu quả cao hơn. Nội dung chủ yếu của phương thức Trade marketing đó là thực hiện các chương trình truyền thông ngay trực tiếp tại các điểm bán lẻ sản phẩm.

Brand marketing được hiểu là các hoạt động marketing tập trung chủ yếu vào việc làm tăng niềm tin và sức mạnh thương hiệu cho các sản phẩm mà nó là Marketing. Ngôn ngữ Tiếng Việt hiện nay gọi nó là marketing thương hiệu.

Brand Marketing và Trade Marketing đều là những phương thức Marketing rất hiệu quả hiện nay. Nó được sử dụng trên thế giới như một công cụ bán hàng tuyệt vời.

2/ Vai trò của Trade Marketing trong hệ thống Marketing hiện nay

Trade Marketing là công cụ được sử dụng trong các hệ thống phân phối và các điểm bán hàng. Chính vì vậy, Trade Marketing ngày càng được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả bất ngờ.

Trade Marketing chính là một bộ phận của Marketing
Trade Marketing chính là một bộ phận của Marketing 

Đối với rất nhiều sản phẩm, các hình thức Trade Marketing có thể xem là khâu quyết định đến toàn bộ hệ thống bán hàng. Trade Marketing càng mạnh, càng hiệu quả thì năng suất bán hàng và doanh số bán hàng sẽ càng lớn và tạo được hiệu ứng tới người tiêu dùng.

Chính vì vậy, đội ngũ lập kế hoạch Trade Marketing trong các công ty, doanh nghiệp, các tập đoàn lớn phải là những người thực sự hiểu về thị trường. Bên cạnh đó, họ còn phải là người hiểu và nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng.

Hiện nay thì các hình thức Trade Marketing ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Nó không chỉ tập trung vào một mảng đó là các nhà phân phối mà nó còn mở rộng ra cả mảng truyền thông và tại chính các điểm bán hàng. Bởi thế mà hiệu quả làm việc của nó được nâng lên rất nhiều.

Bất kỳ một lĩnh vực nào cũng vậy, để có thể đi sâu vào tìm hiểu thì bạn cần phải nắm được các thuật ngữ chuyên môn. Vậy marketing executive là gì, nguyên tắc quảng bá affiliate marketing là như thế nào? Blackunicorninc cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời những câu hỏi trên.

3/ Những ưu điểm của Trade Marketing với Brand Marketing

Trade Marketing cũng như việc làm Trade Marketing đều có những ưu điểm riêng biệt của nó. Vậy cụ thể những ưu điểm đó là gì chúng ta cùng tìm hiểu sau đây nhé:

3.1 Trade Marketing có các công cụ phát triển nhãn hàng trên các kênh phân phối

Trade Marketing làm việc theo phong cách quản lý và phát triển các nhãn hàng thông qua các kênh phân phối cụ thể. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp và ngày càng tinh vi hơn đối với phương thức Marketing này. Ưu điểm này của Trade Marketing cũng chính là điểm mà nhiều người quyết định lựa chọn nó để phát triển sản phẩm của mình.

Trade Marketing theo kênh phân phối
Trade Marketing theo kênh phân phối

3.2 Trade Marketing luôn đẩy mạnh và xây dựng các chương trình khuyến mại, khuyến mãi

Các hình thức Trade Marketing hiện nay không chỉ đơn giản là hoạt động quảng cáo và truyền thông. Song song với hai hoạt động chính đó thì nó còn là kế hoạch xây dựng các chương trình khuyến mại và khuyến mãi đánh vào tâm lý người tiêu dùng.

Phương thức này được cho là khá khôn ngoan và mang tính cạnh tranh cao. Bởi vì trên thị trường Marketing hiện nay không chỉ có Trade Marketing làm theo cách này mà cả Brand Marketing cũng đã rất thành công với nó.

Các chương trình sale quen thuộc mà Trade Marketing thường làm
Các chương trình sale quen thuộc mà Trade Marketing thường làm

Chính vì vậy, Trade Marketing đang ngày càng nỗ lực phát triển ưu điểm này của mình lên một nấc cao hơn để đạt được mục đích tối ưu hóa bán hàng. Chính sách này trên thị trường hiện nay cũng đang trở thành một xu hướng được đa số người bán hàng sử dụng để đạt được doanh số bán hàng cao.

3.3 Trade marketing có một bộ phận chuyên lập kế hoạch thiết kế các chương trình trưng bày và khuyến mãi – tặng quà cho khách hàng

Ưu điểm này của phương thức Trade Marketing cũng chính là điểm mạnh căn bản của nó. Sự làm việc chuyên nghiệp của bộ phận lập kế hoạch đã làm cho hiệu quả Trade Marketing được nâng cao một cách không ngờ.

Sau khi lập kế hoạch cho các chương trình trưng bày và khuyến mại, bộ phận này sẽ tiến hành thực tế thị trường. Với cách làm việc này, mọi khâu trong Trade Marketing đều có sự liên kết chặt chẽ, mật thiết với nhau tạo thành một quá trình hoàn hảo.

Như vậy, chúng ta có thể thấy các hình thức Trade Marketing đã thể hiện được những ưu điểm vượt trội của mình, đánh bại các phương thức Marketing khác và vươn lên nắm giữ thị trường. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng Trade Marketing có nhiều ưu điểm hơn so với Brand Marketing và tương lai còn phát triển cao hơn nữa. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc hiểu thêm được một thuật ngữ marketing online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *