Tượng người lực sĩ ném đĩa – Tác phẩm điêu khắc nổi tiếng Hy Lạp

Tượng lực sĩ ném đĩa là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới do người Hy Lạp tạo nên. Điểm đặc biệt là lực sĩ ném đĩa được tạo nên từ TCN – thời kỳ mà công cụ chế tác còn khá thô sơ. Vậy tượng người ném đĩa ở đâu? Đặc điểm người lực sĩ ném đĩa là gì? Cùng xem thêm nội dung dưới đây để giải đáp tất cả những thắc mắc đó nhé!

Tượng lực sĩ ném đĩa nằm ở đâu?

Tượng lực sĩ ném đĩa là một trong những bức tượng khỏa thân quý giá, đại diện cho nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Được điêu khắc từ thời cổ đại (những năm 460, 454 TCN). Bức tượng này mô phỏng hình ảnh của một VĐV Hy Lạp trẻ tuổi đang trong tư thế ném đĩa. Bức tượng thường được người dân thế giới gọi là tượng David ném đĩa hay tượng người ném đĩa của Mi Rông.

tuong luc si nem dia được trung bày tại Viện bảo tàng Anh
Tượng lực sĩ ném đĩa được trung bày tại Viện bảo tàng Anh

Thực tế, nguồn gốc của tác phẩm lực sĩ ném đĩa chưa được xác định. Song theo các các nhà nghiên cứu thì bức tượng này có thể được hoàn thành khoảng năm 260 – 450 TCN. Sau đó, người La Mã đã tiến hành sao chép bức tượng này, nhờ vậy mà nó trở nên phổ biến hơn. Một điều khác nữa là tác giả của tượng lực sĩ ném đĩa chưa được xác định. Hiện bức tượng này đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Anh ở London.

Chạy việt dã là nội dung đã được đưa vào thi đấu chính thức. Tìm hiểu ngay bí quyết chạy việt dã hiệu quả để có được chiến thắng trước các đối thủ nhé!

Đặc điểm bức tượng lực sĩ ném đĩa ra sao?

Cách ngày nay khoảng 2.500 năm tại Hy Lạp xuất hiện cuộc cách mạng văn hóa xã hội. Từ đó, chế đô dân chủ chính thức được ra đời tại Athens. Để phản ánh cuộc sống, hoạt động văn hóa,… người dân Hy Lạp đã sử dụng các bức tượng điêu khắc để ghi lại. Và tượng người ném đĩa của Mi Rông là một trong những bức tượng ấy.

tuong nguoi nem dia được mô phỏng ở trạng thái khỏa thân
Lực sĩ ném đĩa được mô phỏng ở trạng thái khỏa thân

Được biết đến là bức tượng kinh điển, tượng ném đĩa là hình ảnh của một chàng trai Hy Lạp. VĐV trẻ tuổi ấy đang trong tư thế hoàn hảo, thực hiện động tác ném đĩa. Đặc biệt là phần cơ bắp, sự tập trung của anh ta luôn khiến ai nấy đều thu hút. Hình ảnh đó được ví như một mũi tên đang được căng trên dây cung và chuẩn bị được phóng đi. Cho đến nay, thế giới vẫn luôn nhắc tới tượng người lực sĩ ném đĩa như một biểu tượng kinh điển của văn minh Hy Lạp.

Song một số ý kiến khác lại cho rằng tại sao vận động viên chuẩn bị thi đấu lại trong tư thế khỏa thân. Và lý do được đưa ra là hình ảnh ấy bắt nguồn từ việc một VĐV sau khi chiến thắng nội dung chạy 200m đã để mất quần. Sau đó, các đối thủ bắt chước anh ta như một cách để tìm kiếm chiến thắng. Song hầu như đó chỉ là giả thuyết cho đặc điểm khỏa thân của tượng lực sĩ ném đá mà thôi.

Tại sao lực sĩ ném đĩa Hy Lạp lại khỏa thân?

Tại sao lực sĩ ném đĩa lại khỏa thân? Nguồn gốc bức tượng là từ đâu? Là thắc mắc của nhiều người. Đây đồng thời cũng là đặc điểm chung của phần lớn các bức tượng Hy Lạp. Chúng được trưng bày trên khắp các bảo tàng thế giới trong trạng thái khỏa thân. Vậy lý do là gì?

Thực tế, tại Hy Lạp khoảng 2500 trước, chế độ dân chủ bắt đầu ra đời. Các bức tượng là hình ảnh phản ánh đời sống hiện thực của người dân Athens lúc bấy giờ. Ở thế giới hiện đại, có thể chúng ta coi đó là điều bình thường. Thế nhưng ở thời kỳ Hy Lạp, đó lại được coi là điều cấm kỵ. Vậy thì tại sao người lực sĩ ném đĩa David lại khỏa thân? Thực tế có 2 lý do liên quan đến nền văn minh Hy Lạp như sau.

Bạn có biết kích thước sân đẩy tạ chuẩn là bao nhiêu không? Tham khảo ngay nhé!

Khỏa thân đại diện cho sự ưu tú, công bằng…

Trước hết, theo các nhà khảo cổ học và giáo sư sử học thì tượng lực sĩ ném đĩa khỏa thân là đại diện cho sự công bằng, ngay thẳng, ưu tú của công dân nam trong xã hội. Nó không hề là sự sỉ nhục mà là tượng trưng cho tinh thần của những chàng trai trong thi đấu thể thao. Đó là chiếc áo mà các VĐV tự hào khi gặp đối thủ của mình.

Người lực sĩ ném đĩa khỏa thân - Đặc điểm chung của tượng Hy Lạp
Người lực sĩ ném đĩa khỏa thân – Đặc điểm chung của tượng Hy Lạp

Song thực tế không phải công dân Hy Lạp nào cũng chuộng khỏa thân. Chỉ trong phòng tập thể hình, thể dục người ta mới cởi bỏ xiêm y. Và có lẽ phòng tập gym của Việt Nam cũng có nguồn gốc từ từ “gymnos” trong tiếng Hy Lạp.

Sự trưởng thành của công dân nam

Một số ý kiến khác lại cho rằng lực sĩ ném đĩa khỏa thân để thể hiện sự trưởng thành. Đó là nghi thức của người Hy Lạp cổ khi đánh dấu giai đoạn trưởng thành của người nam. Khi cởi bỏ lớp áo choàng khi 20 tuổi và hòa mình vào đám đông chính là lúc công dân nam chính thức trưởng thành.

Trên đây là những thông tin về tượng lực sĩ ném đĩa mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung chúng tôi cung cấp hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *