Quản trị kinh doanh marketing là gì? Vai trò của nó như thế nào?

Ngày nay, marketing là một thuật ngữ không còn quá xa lạ ở thời điểm hiện nay. Nhưng để hiểu rõ về quản trị kinh doanh Marketing là gì? Vai trò của nó như thế nào thì không phải ai cũng hiểu được. Vậy nên, bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp cũng như giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất, nên hãy cùng theo dõi nhé.

1. Ngành quản trị marketing là gì?

Theo các chuyên gia marketing nhận định, ngành quản trị marketing là phân tích, kiểm tra, đánh giá một dự án của doanh nghiệp, công ty. Sau đó đưa ra những kế hoạch làm sao để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Marketing – yếu tố quan trọng trong kinh doanh
Marketing – yếu tố quan trọng trong kinh doanh

Marketing là một yếu tố rất quan trọng, quyết định và ảnh hưởng tới sự thành bại trong kinh doanh. Cũng như có vai trò cực kỳ quan trọng trong những chiến dịch quảng cáo khi kinh doanh bán hàng online.

Cùng với đó, bộ phận quản trị marketing ở công ty cũng được chú trọng ở một doanh nghiệp, bao gồm nhiều hình thức khác nhau như: Quảng cáo, SEO, Tiếp thi, chạy Google Ads,… nhằm tăng doanh thu bán hàng cũng như tăng thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp.

2. Đặc điểm của ngành quản trị marketing

Sau khi hiểu được quản lý marketing là gì? Thì đặc điểm của lĩnh vực này bao gồm những thông tin sau:

Kết hợp với nhiều hình thức marketing khác nhau
Kết hợp với nhiều hình thức marketing khác nhau

– Là một quá trình được thực hiện bởi nhiều giai đoạn kế tiếp nhau và được thực hành liên tục

– Là một hoạt động quản trị có mục tiêu rõ ràng

– Quản trị được lượng khách hàng và nhu cầu thị trường kèm theo

– Thực hiện mọi công việc quan hệ của doanh nghiệp với những yếu tố bên ngoài như thị trường, doanh nghiệp khác, đối tác,…

– Bao trùm nhiều hoạt động kết nối nhiều chức năng khác trong doanh nghiệp lại với nhau

– Đòi hỏi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, công cụ hỗ trợ quản trị marketing hợp lý và tổ chức chặt chẽ.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều hướng đến mục tiêu phát triển phải đi liền với môi trường. Nằm trong thực thể đó, marketing không thể không chú trọng đến yếu tố phát triển xanh. Green marketing là gì? blackunicorninc cung cấp cho bạn đọc thông tin để hiểu rõ chiến dịch này.

3. Vai trò quan trọng của quản trị marketing

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, dù kinh doanh bất cứ sản phẩm nào, hình thức nào thì cũng cần phải có bộ máy quản trị marketing chuyên nghiệp cho riêng mình. Khi hiểu rõ được quản trị kinh doanh marketing là gì? Thì có thể nhận thấy được vai trò quan trọng của nó bao gồm:

Tối đa hóa tiêu thụ

Nhiệm vụ và công việc của marketing là tạo được những ham muốn, tạo sự kích thích của sự tiêu thụ tối đa. Từ đó sẽ tự động sản sinh ra sự sản xuất, thuê mướn nhân viên và tối đa doanh thu.

Tạo sự thỏa mãn cho khách hàng

Đối với quản trị marketing cần phải đưa ra cho khách hàng hiểu rõ về chất lượng và dịch vụ của doanh nghiệp mình đang có. Tạo điều kiện đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng tìm tới doanh nghiệp mình cũng như tăng sự tin cậy, tăng hình ảnh của công ty và đồng thời giúp tăng doanh số kinh doanh hiệu quả.

Tăng doanh thu cho doanh nghiệp
Tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, để làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng cần đòi hỏi thời gian, kinh nghiệm. Nên trong thời gian làm quản trị marketing cần phải có sự kiên trì, khó tránh khỏi sự thiệt hại về tài chính và nhân lực.

Tối đa hóa sự chọn lựa

Tăng nhiều hình thức marketing đồng nghĩa với việc đa dạng hóa sản phẩm và dẫn theo đó là sự đa dạng hóa sự chọn lựa. Làm như vậy, sẽ giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn nhờ vào nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh đó, còn giúp tăng thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp tới nhiều đối tượng khách hàng hơn. Nhưng như vậy, sẽ kéo theo sự hao tổn kinh phí, thời gian cũng như nhân lực.

3. Nhiệm vụ quan trọng của quản trị marketing

Để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, đòi hỏi bộ phận quản trị marketing cần phải thực hiện đúng và đủ một số nhiệm vụ quan trọng sau:

– Nghiên cứu thị trường, đối thủ, sản phẩm

– Xây dựng chiến lược và kế hoạch marketing rõ ràng, chi tiết cho từng sản phẩm, thị trường và trên từng đối tượng.

– Phân tích cơ hội, rủi ro, điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp mình cũng như đối thủ

– Phân loại thị trường và xác định đúng mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp

– Xác lập hỗn hợp marketing và kế hoạch phân chia thực hiện cụ thể.

Sự ra đời của chiến lược marketing mix 7p đang được chú ý nhất. Vậy 7p trong marketing là gì?xem thêm bài viết để hiểu rõ chiến lược này.

Vậy trên là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về quản trị kinh doanh marketing là gì? Cũng như đặc điểm, vai trò và nhiệm vụ của nó quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp. Hi vọng với những thông tin trên, sẽ giúp mọi người hiểu thêm được thuật ngữ về marketing và có thêm kiến thức để thực hiện một chiến lược marketing hoàn hảo, thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *