Những cuốn sách hay về Marketing mà bạn không nên bỏ qua

Marketing có thể được xem là một hoạt động không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều những cuốn sách hay về marketing.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. Sau đây là những cuốn sách hay về marketing mà chúng tôi đã tìm hiểu và muốn giới thiệu đến các bạn.

1/ Marketing là gì?

Hiệp hội Marketing Mỹ cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông.

Ở một khía cạnh khác, marketing có thể được xem như là một quá trình. Thông qua quá trình này, các nhà kinh doanh đạt được những gì họ cần  thông qua việc tạo lập, cống hiến.

Marketing được xem như "nghệ thuật bán hàng"
Marketing được xem như “nghệ thuật bán hàng”

Trong lĩnh vực quản lý, marketing được xem như “nghệ thuật bán hàng”, nhưng  yếu tố quan trọng nhất của marketing lại không nằm ở chỗ bán sản phẩm. Nhà lý thuyết quản lý số 1 thế giới Peter Drucker cho rằng: “ Mục đích của marketing là phải hiểu khách hàng thật rõ để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp nhất với người đó. Lý tưởng nhất đó là Marketing cần là kết quả của sự tự nguyện mua sắm”

Quy trình marketing gồm 5 bước cơ bản như sau: Nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường, định vị thị trường, thực hiện, kiểm soát.

2/ Những cuốn sách hay về Marketing

Có rất nhiều tài liệu về marketing, tuy nhiên khi muốn tham khảo và tìm đọc bạn nên tìm những cuốn sách có chiều sâu và thực sự giúp bạn hiểu được vấn đề. Dưới đây là một số cuốn sách về marketing mà bạn nên đọc.

Giáo Trình Marketing Căn Bản

“Giáo Trình Marketing Căn Bản” là một trong những cuốn sách marketing hay nhất và căn bản nhất thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cuốn sách này sẽ đem đến những tri thức tổng quan nhất về marketing cho những ai mới tìm hiểu hoặc nghiên cứu về marketing.

Cuốn sách này gồm có 10 chương, mỗi chương thể hiện một khía cạnh khác nhau, nhưng chúng đều là những nội dung căn bản nhất về marketing như: Tổng quan về Marketing; Môi trường Marketing của doanh nghiệp; Hành vi khách hàng; Hệ thống thông tin Marketing và nghiên cứu Marketing; Phân khúc thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, định vị thị trường…

Cho dù là một sinh viên đang theo học ngành marketing hay là một chuyên viên nghiên cứu marketing, chuyên viên quảng cáo, giám đốc marketing hay một giám đốc quản trị bán hàng… thì bạn cũng đừng bỏ qua cuốn sách này, nó là một trong những cuốn sách marketing nên đọc và căn bản nhất, đặc biệt với những người mới.

22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing – Jack Trout & Al Ries

22 quy luật bất biến trong marketing là một trong những cuốn sách đáng có. Cuốn sách này  sẽ hướng dẫn bạn làm sao để không mắc sai lầm ngay từ những bước đầu tiên trong quy trình marketing.

Đây là những quy luật cơ bản có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại trong hoạt động kinh doanh của bạn. Hãy áp dụng bằng sự nhạy bén và linh hoạt, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả đạt được.

Quyển sách gồm 22 quy luật:

 • Quy luật tiên phong
 • Quy luật chủng loại
 • Quy luật ghi nhớ
 • Quy luật nhận thức
 • Quy luật tập trung
 • Quy luật độc quyền
 • Quy luật nấc thang
 • Quy luật song đôi
 • Quy luật đối nghịch
 • Quy luật phân chia
 • Quy luật viễn cảnh
 • Quy luật mở rộng
 • Quy luật hy sinh
 • Quy luật đặc tính
 • Quy luật thành thật
 • Quy luật đòn then chốt
 • Quy luật không thể dự đoán
 • Quy luật thành công
 • Quy luật thất bại
 • Quy luật cường điệu
 • Quy luật khuynh hướng
 • Quy luật nguồn lực
Những cuốn sách hay nhất về Marketing
Những cuốn sách hay nhất về Marketing

Chiến Lược Marketing Hoàn Hảo – William M. Luther

“Chiến lược marketing hoàn hảo” là một trong những cuốn sách hay về marketing, nó được xem như cẩm nang  cho những người làm marketing chuyên nghiệp. “Chiến lược marketing hoàn hảo” là cuốn sách phù hợp với chiến lược tiếp thị tài nguyên sẵn có.

Hoàn thành với quyền truy cập vào phần mềm trực tuyến được cung cấp trên trang web của cuốn sách để hỗ trợ trong việc ra quyết định, giá cả, tính toán ngân sách, dự báo doanh số bán hàng, và nhiều hơn nữa.

Bí Mật Marketing Trong Thị Trường High-Tech

Đây là cuốn sách nổi tiếng của Geoffrey A. Moore – sách hay về digital marketing của chủ tịch của hãng Geoffrey Moore và cũng là người sáng lập ra The Chasm Group. Ông đã tư vấn cho nhiều tập đoàn công nghệ cao trên thế giới như:, Apple, AT&T,, IBM và Samsung… Vì vậy những điều mà ông thể hiện trong cuốn sách rất có ích với những người làm marketing.

Tuy chỉ tập trung nói về marketing và kinh doanh mặt hàng công nghệ cao, nhưng những kinh nghiệm mà tác giả đưa ra trong cuốn sách này đều có thể áp dụng được cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Những thông tin trong cuốn sách này chắc chắn sẽ đưa bạn đến thành công.

Bài học về marketing có thể xuất hiện ngay trong cuộc sống hàng ngày, qua những câu chuyện nhỏ. blackunicorninc giới thiệu đến bạn đọc bài viết ” bài học marketing từ người ăn xin“.

Marketing Đột Phá – Nhiều tác giả

Thông qua cuốn sách “Đột phá” của Marty Neumeier – những cuốn sách về marketing hay nhất, bạn sẽ có thể tìm hiểu về chiến lược kinh doanh của các thương hiệu lớn trên thế giới. Việc tìm hiểu về các chiến lược kinh doanh mà các thương hiệu lớn đã thực hiện có hiệu quả là cách phù hợp nhất mà bạn có thể áp dụng để làm nên thương hiệu của riêng mình.

Khi nhịp độ kinh doanh trở nên nhanh hơn và số lượng các thương hiệu đa dạng hơn, thì khi đó người quyết định sự tồn vong của các thương hiệu chính là khách hàng. Sự ra đời hàng loạt của các sản phẩm tương tự  và các dịch vụ “nhái” đặt ra một yêu cầu đối với  khách hàng đó là họ phải tìm kiếm một công cụ nào đó có thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả trong số những sản phẩm tràn lan trên thị trường.

Khiêu Vũ Với Ngòi Bút – Joseph Sugarman

Trong cuốn sách về digital marketing này, bạn đọc sẽ được tiếp cận với một copywriter lừng danh, ông thần quảng cáo của nước Mỹ- Joseph Sugarman. Bằng cuốn sách của mình, ông muốn đem đến cho độc giả những hướng dẫn thiết thực và những kinh nghiệm hữu ích để sáng tạo ra một quảng cáo cuốn hút, khiến khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sản phẩm của bạn. Cuốn sách này bao chứa mọi kĩ năng, chiến thuật cần và đủ để bạn sáng tạo nên những quảng cáo để tăng hiệu quả bán hàng.

Permission Marketing (Tiếp thị dựa trên sự cho phép của khách hàng)

Permission Marketing (Tiếp thị dựa trên sự cho phép của khách hàng) của Seth Godin là một trong những cuốn sách dành riêng cho những người làm Marketing. Những thông tin đưa ra trong cuốn sách giúp họ có thêm một cơ hội làm bạn với khách hàng chứ không phải làm tiếp thị, đi cung cấp thông tin.

Tác giả đã cho chúng ta biết đâu là thời điểm phù hợp để cung cấp thông tin, khi nào nên nói và phải nói những gì để khách hàng hài lòng và tự nguyện chi tiền. Tuy làm tiếp thị nhưng đồng thời cũng để cho khách hàng có sự lựa chọn, điều tối kị nhất là áp đặt khách hàng.

Khi đó  chúng ta sẽ đạt được một kết quả ngoài mong đợi. Nếu bạn đang đau đầu không biết làm thế nào để khách hàng vui vẻ nghe mình nói, hãy tìm đến quyển sách Permission Marketing- Một trong những cuốn sách hay về marketing nên đọc.

Ngoài những cuốn sách trên, các bạn có thể tìm đọc sách quản trị marketing của philip kotler. Đây cũng là một cuốn rất bổ ích, đi sâu vào phân tích những sai lầm trong tiếp thị cũng như tư duy mới trong lĩnh vực này.

Những cuốn sách về Marketing là cẩm nang với người làm kinh doanh
Những cuốn sách về Marketing là cẩm nang với người làm kinh doanh

Trong cuộc sống, chúng ta trưởng thành là nhờ vào những bài học bản thân đã trải qua và những kinh nghiệm của người khác. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng một bài học đắt giá, vì vậy hãy đọc khi có thể. Chúc bạn sẽ tìm được những cuốn sách hay nhất, phù hợp nhất với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *