Tổng hợp luật nhảy cao và các kiểu nhảy cao phổ biến nhất

Luật nhảy cao, nhảy xà đơn hay các kiểu nhảy cao, bài tập nhảy cao,… là những công cụ hữu ích cho các VĐV trong việc nâng cao thành tích. Nếu nắm bắt đầy đủ những kỹ thuật, luật chơi thì bạn sẽ nhanh chóng nâng cao thành tích thi đấu của mình. Đáp ứng như cầu đó, bài viết dưới đây Blackunicorninc xin giới thiệu đến bạn đọc đầy đủ thông tin để giải đáp các thắc mắc trên.

Luật nhảy cao cập nhất mới nhất

Luật nhảy cao chính là căn cứ quan trọng giúp bạn có thành tích đấu tố nhất, không phạm quy. Bởi vậy một VĐV chuyên nghiệp nhất định phải nắm được những quy định của luật này. Hiện nay, luật nhảy cao được áp dụng ở Việt Nam cũng như trong thi đấu quốc tế.

Luật nhay cao về mức xà, người chiến thắng chung cuộc... - luat nhay cao
Luật nhảy cao về mức xà, người chiến thắng chung cuộc…

Cụ thể như sau:

Bắt đầu một giải đấu, VĐV sẽ được làm quen với xà. Trước khi bắt đầu, trọng tài sẽ thống nhất, thông báo cụ thể với VĐV về mức xà khởi điểm. Mức xà sẽ không được nâng lên khi chỉ còn 1 VĐV vượt qua. Đó sẽ là người giành chiến thắng chung cuộc.

Luật nhảy cao cũng quy định rõ về động tác giậm nhảy, VĐV chỉ được giậm nhảy bằng một chân. Nếu 1 VĐV đang thi đấu thì VĐV không phận sự phải đứng ngoài khu vực. Thời gian từ khi trọng tài gọi cho tới khi kết thúc lượt nhảy không quá 1 phút. Mức xà khởi điểm do trọng tài quyết định hoặc VĐV đề xuất. Trong đó trọng tài sẽ đo chính xác mức xà để đảm bảo công bằng. Song chiến thắng cũng được chia thành các trường hợp cụ thể.

Khi không xác định được người chiến thắng:

Trường hợp không tìm được người chiến thắng chung cuộc thì tiếp tục nâng xà thêm thấp nhất 2cm. Mỗi lần nâng xà, mức nâng sẽ giống nhau. Nâng cho đến khi chỉ còn 1 vận động viên thì đó chính là người chiến thắng. Ở mỗi mức xà, VĐV có 3 lượt nhảy.

Khi có 2 VĐV có thành tích như nhau:

Trường hợp 2 VĐV cùng có thành tích bằng nhau thì xác định người chiến thắng như sau: Người có mức xà cao hơn với lần nhảy ít hơn. Nếu khi đõ vẫn ngang bằng nhau thì người nhảy ít hỏng hơn là người chiến thắng chung cuộc.

Các kiểu nhảy cao cơ bản nhất

Ngoài quan tâm tới luật nhảy cao, để có thể nhảy xà đơn tốt nhất bạn cần nắm vững các kiểu nhảy cao cơ bản. Đó là cơ sở nền tảng để bạn nâng cao thành tích thi đấu của mình. Đồng thời nếu nhận biết được các kỹ thuật thì quá trình thi đấu, tập luyện sẽ hiệu quả hơn nhiều đó.

Kỹ thuật nhay cao kieu buoc qua được sử dụng phổ biến - hinh anh nhay cao
Kỹ thuật nhảy cao cơ bản được sử dụng phổ biến

Cụ thể gồm các kiểu nhảy như sau:

Trong các kỹ thuật nhảy cao trên có kiểu bước qua xà là hơi khác biệt. Cụ thể ở kỹ thuật này bạn cần chạy đà hiệu quả, thực hiện đúng kỹ thuật giậm nhảy và trên không. Chú ý sử dụng chân thuận để giậm nhảy, sau đó hạ thấp trọng tâm và dùng gót, mũi chân tiếp đất. Tiếp đến là chân lăng đá mạnh và đẩy lên trên. Bạn chú ý không để phần mông chạm xà nhé!

Một số bài tập nhảy cao hiệu quả nhất

Làm sao để nhảy cao là thắc mắc của không ít VĐV. Thực tế, để nâng cao thành tích, nhất định bạn phải thực hiện các bài tập bật nhảy cao. Bạn có thể tham khảo các bài tập như nhảy dây, tập cơ bụng, Squat, các bài tập phát triển cơ bắp chân, nhảy cóc, đặc biệt là những bài tập giúp phát triển sức của chân. Sau đó là động tác bật nhảy, nhảy xà đơn,…cho hiệu quả nhất.

Bài tập cơ bụng giúp nâng thành tích mon nhay cao
Bài tập cơ bụng giúp nâng thành tích nhảy cao

Với động tác nhảy dây bạn sẽ có được sức mạnh của đôi chân đặc biệt là phần bắp dưới. Nhờ đó thành tích nhảy cao sẽ được cải thiện rất nhiều. Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 15 – 20 phút để đạt được hiệu suất tốt nhất. Đối với Squat, bạn có thể tạo sức cho toàn bộ phần dưới của cơ thể. Đồng thời cơ trung tâm cũng sẽ được kéo dãn và tăng cường sự dẻo dai.

Còn các bài tập cơ bụng sẽ giúp bạn có được cơ bắp chân hiệu quả. Điều này không chỉ giúp cơ chân săn chắc mà còn giúp bạn bật nhảy nhẹ nhàng hơn. Mỗi ngày khoảng 30 – 40 phút sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tập luyện mong muốn.

Trên đây là thông tin chúng tôi tổng hợp về luật nhảy cao cũng như những bài tập cơ bản. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *