Giáo án kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng và úp bụng cho VĐV

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng và nhảy cao úp bụng là các kỹ thuật thường được các VĐV sử dụng trong thi đấu. Song để có được thành tích tốt nhất, đòi hỏi người tập cần áp dụng chính xác kỹ thuật, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện. Đặc biệt, học phải đi đôi với hành, để có kết quả tốt, dĩ nhiên người học phải chăm chỉ rèn luyện để dần dần nâng cao thành tích. Cùng http://www.blackunicorninc.com tham khảo giáo án kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng và kỹ thuật nhảy cao úp bụng hiệu quả qua nội dung dưới đây nhé!

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Trước tiên chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Kỹ thuật này bao gồm 4 giai đoạn: Chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Ngoài việc thực hiện theo đúng những bước này đòi hỏi VĐV cần thực hiện đúng kỹ thuật, luôn chú ý an toàn khi tập luyện. Dưới dây là hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất cho từng bước.

Giai đoạn chạy đà

Đầu tiên là giai đoạn chạy đà. Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, người tập cần thực hiện chạy đà từ 6 – 8 bước. Hoặc một số VĐV cũng thường thực hiện các bước lẻ từ 7 – 11 bước. Bạn có thể tính toán số bước bằng cách đo độ dài của bàn chân, một bước bằng 5 – 6 bàn chân.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng được nhiều VĐV chuyên nghiệp sử dụng
Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng được nhiều VĐV chuyên nghiệp sử dụng

Tiếp đến là góc chạy đà, bạn cần xác định rõ góc chạy đà đúng chuẩn là 30 – 40 độ. Nó có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình giậm nhảy cũng như thành tích của bạn. Do đó cần đặc biệt chú ý giai đoạn này nhé!

Giai đoạn giậm nhảy

Tiếp đến là giai đoạn giậm nhảy, khi bước đà cuối cùng chạm vào điểm giậm nhảy bạn hơi chùng gối (để ở tư thế hơi co lại) rồi mới dồn sức giậm nhảy. Tiếp theo bạn đá lăng chân trước và dùng sức mạnh của đùi và hông đẩy thân mình lên cao. Lúc này hai tay sẽ phối hợp ăn ý với chân lăng để vòng xuống dưới rồi lên cao. Bạn thực hiện như vậy cho tới khi khuỷu tay ngang vai thì dừng lại và nâng cơ thể lên.

Thực tế, giậm nhảy là giai đoạn vô cùng quan trọng giúp bạn có cách nhảy cao qua xà hiệu quả. Do đó bạn cần quyết định chính xác, phối hợp nhịp nhàng các bộ phận trong cơ thể. Có như vậy thành tích nhảy cao của bạn mới hiệu quả như mong muốn.

Giai đoạn trên không (Qua xà)

Sau khi thực hiện giậm nhảy, bạn chuyển qua giai đoạn trên không. Giai đoạn này được tính từ khi giậm nhảy cho tới khi bạn toàn cơ thể không tiếp xúc với đất. Lúc này bạn cần nhanh chóng co chân giậm nhảy rồi xoay mũi chân lăng về xà. Bạn cần đảm bảo thân người tạo thành mặt nghiêng với xà, chân giậm nhảy đặt dưới còn chân đá lăng ở phía trên.

Giai đoạn tiếp đất

Tiếp đất là giai đoạn cuối cùng trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Sau khi qua xà bạn cần nhanh chóng duỗi chân để tiếp đất hiệu quả và an toàn. Lúc này hai tay sẽ đồng thời duỗi thẳng giúp cơ thể được thăng bằng. Để tránh chấn động cho chân bạn cần chú ý tiếp đất bằng chân một cách chủ động nhé!

Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng
Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Song thực tế, để thực hiện kỹ thuật này hiệu quả bạn cần thực hành nhiều lần. Song chú ý khởi động kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn trong tập luyện. Có như vậy thành tích của bạn sẽ vừa cao, vừa bảo vệ sự an toàn cho đôi chân. Đó cũng là cách để bạn tập luyện và giành được kỷ lục nhảy cao thế giới trong tương lai!

Giáo án nhảy cao kiểu úp bụng

Đối với kỹ thuật nhảy cao úp bụng cũng được chia thành 4 giai đoạn cơ bản: Chạy đà, giậm nhảy, qua xà và tiếp đất. Tuy là cùng tên gọi nhưng so với nhảy cao nằm nghiêng thì nhảy cao kiểu úp bụng có một số nét riêng biệt, đòi hỏi người tập phải áp dụng cho chuẩn xác.

ky thuat nhay cao kieu up bung bạn nên tham khảo
Kỹ thuật nhảy cao úp bụng bạn nên tham khảo

Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn chạy đà: Chạy 7 – 11 bước, xác định góc xiên từ 25 – 40 độ. Chú ý tăng tốc độ dần sau mỗi bước đà.
  • Giai đoạn giậm nhảy: Bạn cần thực hiện kỹ thuật nhảy cao úp bụng bằng gót chân, lúc này đầu gối chú ý co thành góc 30 độ. Tiếp đến, bạn duỗi thẳng khớp, đẩy trọng tâm cơ thể về phía trước.
  • Giai đoạn qua xà: Lúc này toàn cơ thể bạn đang bay trên không. Chú ý hướng toàn bộ trọng tâm lên cao, chân lăng quay vào xà. Đồng thời ngực quay vào xà và toàn thân người như đang nằm trên xà.
  • Giai đoạn tiếp đất: Bạn cần tiếp đất bằng chân lăng. Đồng thời chân lăng cũng sẽ chủ động hạ xuống, song cần đặc biệt đảm bảo giảm thiểu chấn thương nhé!

Trên đây là những nội dung về nhảy cao kiểu nằm nghiêng và nhảy cao kiểu úp bụng mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *