Network marketing là gì – Thời đại của công nghệ số bùng nổ

Hình thức Network marketing đã xuất hiện từ lâu trong kinh doanh nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu hết được những tiện ích khi sử dụng để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cụ thể về Network marketing là gì nhé.

1/ Network marketing là gì?

Tại Việt nam thuật ngữ Network là một thuật ngữ marketing hay dùng còn có tên gọi khác là kinh doanh theo mạng… dùng để chỉ phương thức bán hàng trực tiếp. Ở đây, việc bán, luân chuyển, phân phối các sản phẩm được thực hiện với cơ cấu nhiều tầng gồm những cá nhân riêng biệt hoạt động độc lập.

Những cá nhân riêng biệt không hoạt động trong cùng một công ty như nhân viên.Ở trong hệ thống này là đối tác thực hiện việc phân phối hàng hóa chính cho công ty và giúp đỡ những người khác cùng tham ra vào mạng lưới bán hàng.

Network marketing là gì?
Network marketing là gì?

Direct marketing là gì? Cách thành thạo direct marketing.

2/ So sánh Network Marketing với mô hình kinh doanh truyền thống

Mô hình kinh doanh truyền thống từ xưa tới nay của chúng ta thì sản phẩm khi sản xuất ra để đến được tay người dùng phải qua rất nhiều bước trung gian. Như tổng đại lý công ty, các đại lý nhỏ, các cửa hàng tạp hóa.

Khi qua nhiều bước trung gian như vậy, doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ để chi trả các loại chi phí. Như chi phí vận chuyển, bảo quản hàng hóa, nhân viên, .v.v. chi phí lên tới 40% giá thành của sản phẩm.

Network marketing có nhiều tiện ích hơn với kinh doanh truyền thống
Network marketing có nhiều tiện ích hơn với kinh doanh truyền thống

Ngoài ra, để tiếp cận người dùng một cách dễ dàng hơn, doanh nghiệp còn phải đầu tư chi phí chạy những chương trình quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi sản phẩm. Như vậy, một sản phẩm khi đến tay người dùng thì giá sản phẩm đã bị nhân giá lên gấp rất nhiều lần so với giá của nhà sản xuất.

Có thể nói phương pháp kinh doanh truyền thống là cổ điển, tồn tại hàng trăm năm nay. Còn hình thức kinh doanh hiện đại Network Marketing xuất hiện gần đây lại mang đến rất nhiều lợi ích vượt trội cho cả doanh nghiệp và cả người dùng.

Với phương thức kinh doanh Network Marketing thì các bước trung gian như truyền thống bị loại bỏ, các nhà bán lẻ và bán sỉ được thay thế bằng hình thức tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để giới thiệu sản phẩm, bán hàng giúp tiết kiệm được số chi phí không hề nhỏ như quảng cáo, nhân viên…

Điều này khiến cho quá trình đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng đơn giản hơn nhiều. Tiết kiệm được thời gian và hạ giá thành sản phẩm, có cơ hội đầu tư nhiều hơn vào cải tiến và hoàn thiện sản phẩm.

Như vậy, người được lợi chính trong cơ chế này so với kinh doanh truyền thống là người dùng. Bởi họ được hưởng sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý, và phương án để lựa chọn, thông tin hướng dẫn thì chi tiết hơn.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, Network Marketing được đánh giá là mô hình thông minh, ưu việt và đang phát triển mạnh trong những năm gần đây. Không chỉ phát triển ở Mỹ mà còn lan tỏa khắp thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ, nó có một vị trí quan trọng trong kinh tế toàn cầu ngày nay.

Brand marketing là gì? Xu hướng Marketing trong thời đại mới.

3/ Thời đại công nghệ số bùng nổ

Network marketing trong thời đại công nghệ số
Network marketing trong thời đại công nghệ số

Cả thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ của thời đại công nghệ số, thời đại mà con người tiếp xúc, tiêu thụ nội dung số ngày càng nhiều hơn. Với lý do đó, Network Marketing được tạo môi trường phát triển với tốc độ khá chóng mặt và nhanh chóng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay.

Ứng dụng công nghệ thế hệ mới mở ra một thời đại phát triển mới của loài người gắn với trí tuệ nhân tạo, internet kết nối rộng rãi. Cùng sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số, và việc áp dụng phương thức kinh doanh theo mạng là phù hợp hơn cả.

Theo dự tính của các chuyên gia phân tích kinh tế trên thế giới, trong thế kỷ 21 sẽ có hơn 70% hàng hóa được bán theo phương thức Network Marketing và thu hút lượng lớn người tham gia. Khoảng gần 600 ngàn người trên khắp mọi nơi đã trở nên giàu có nhờ hệ thống Network Marketing.

Ở nước ta hiện nay đã có gần 60 công ty hoạt động trên lĩnh vực Network Marketing với số người tham gia rất đông đảo. Pháp luật Việt Nam cũng đã đồng ý thông qua hành lang pháp lý về luật kinh doanh theo mạng.

Như Nghị định 110/CP ngày 24/8/2005 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng trong Network Marketing được áp dụng thi thành. Tạo nên một bước ngoặt lớn chứng tỏ sự hội nhập kinh tế với thế giới mạnh mẽ.

Số hóa, điện thoại và hệ thống internet đang tạo ra một số lượng khổng lồ dữ liệu xung quanh một khách hàng được kết nối. Sự bùng nổ của internet đã thay đổi nhanh chóng hành vi mua bán của khách hàng, và ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường không những ở Việt Nam mà tồn tại khắp nơi trên thế giới.

Trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia tiếp thị đã có sự chuyển dịch từ phương thức Marketing truyền thống sang Marketing kỹ thuật số. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, tiêu biểu là phương thức kinh doanh theo mạng.

Với bài viết trên đây đã giúp các bạn trả lời câu hỏi Network Marketing là gì và tại sao nó nhanh chóng trở thành một trong loại hình kinh doanh quan trọng đón đầu xu hướng mới của thời đại công nghệ số phải không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *