Môi trường Marketing là gì? Những yếu tố ảnh hưởng mà bạn nên biết

Thuật ngữ Marketing có lẽ đã quá quen thuộc ở thời điểm hiện nay, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp mở ra, thì yếu tố marketing là không thể thiếu. Nhưng bạn đã thực sự hiểu môi trường marketing là gì? những yếu tố nào ảnh hưởng đến marketing? Vậy nên, bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thức thắc mắc trên.

1. Môi trường marketing là gì?

Môi trường marketing của một doanh nghiệp được định nghĩa là bảo gồm các cá thể, lực lượng bên trong và bên ngoài của công ty được phân bổ là phòng marketing của công ty.

Yếu tố ảnh hưởng đến môi trường marketing doanh nghiệp
Yếu tố ảnh hưởng đến môi trường marketing doanh nghiệp

Bộ phận này sẽ có ảnh hưởng có thể là tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động marketing của công ty, phụ thuộc vào năng lực, công việc và chiến lược của từng cá thể trong phòng.

Ngoài ra, thì môi trường marketing còn được hiểu theo ngôn ngữ phổ cập là môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng ở đây được nói tới góc độ marketing, có liên quan đến các việc như củng cố, mở rộng, phát triển,… làm sao tạo được mối quan hệ giữa khách hàng mục tiêu và doanh nghiệp được biết đến nhau.

Sale marketing là gì? Làm thế nào để thành công trong nghề sale online?

2. Yếu tố ảnh hưởng đến môi trường marketing là gì?

Sau khi hiểu được môi trường marketing là gì? thì chúng ta biết được, để hình thành một môi trường marketing chuyên nghiệp, hoàn hảo cho doanh nghiệp thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể là bên trong hoặc bên ngoài như:

Môi trường bên trong

Môi trường marketing nội bộ của doanh nghiệp là bao gồm tất cả những yếu tố bên trong tổ chức, có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiếp thị , quảng cáo của nó bao gồm như:

Marketing bao gồm nhiều yếu tố
Marketing bao gồm nhiều yếu tố

– Con người

– Thị trường

– Máy móc

– Tài chính

– Nguyên liệu

Yếu tố này phụ thuộc hoàn toàn vào sự kiểm soát của nhân viên marketing, nhưng rất dễ bị thay đổi bởi những yếu tố môi trường bên ngoài thay đổi.

Vậy nên, cần phải phân tích yếu tố marketing nội bộ kỹ càng như phân tích bộ phận bán hàng, bộ phận nhân sự, tiếp thị, sản xuất,…

Marketing manager là gì? Những việc marketing manager cần phải làm.

Môi trường marketing bên ngoài

Như định nghĩa môi trường marketing là gì thì yếu tố môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp. Những yếu tố này thì các marketer thường khó có thể kiểm soát được, và nó được phân ra thành hai loại như:

– Môi trường marketing vi mô

Đây là thành phần bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, bao gồm: Nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, đối tác, khách hàng và công chúng.

– Môi trường marketing vĩ mô

Đây là thành phần có ảnh hưởng đến toàn bộ ngành nhưng thường không tác động trực tiếp đến doanh nghiệp. Được chia thành 6 yếu tố như:

Tầm ảnh hưởng của môi trường marketing vĩ mô
Tầm ảnh hưởng của môi trường marketing vĩ mô
  • Môi trường nhân khẩu học: Được tạo thành từ những người tạo thành thị trường, nó được nhận định bởi các điều tra thực thế, theo mật độ, địa điểm, chủng tộc,… của họ.
  • Nền kinh tế: Thường là những yếu tố ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu với sức mua của họ như: GDP, GNP, trợ cấp, lạm phát,…sẽ tạo sự thay đổi tới nhu cầu của khách hàng.
  • Môi trường vật lý: Được hiểu như các yếu tố tự nhiên như: điều kiện thời tiết, ô nhiễm, thiên tai, khả năng tiếp cận nguồn nguyên liệu,…
  • Môi trường công nghệ: Các giải pháp hỗ trợ thay thế công nghệ, nghiên cứu và phát triển công nghệ,… sẽ vừa là thời cơ vừa là mối đe dọa cho doanh nghiệp.
  • Môi trường pháp lý chính trị: Thường là những chính sách pháp lý, các bộ luật của chính phủ đưa ra, sẽ ảnh hưởng hoặc là hạn chế đến hoạt động kinh doanh của tổ chức và doanh nghiệp.
  • Môi trường văn hóa xã hôi: Những ảnh hưởng như lối sống, thành kiến, văn hóa, giá trị, niềm tin của khách hàng, cộng động,…

Qua những thông tin trên thì phần nào đó mọi người đã hiểu được môi trường marketing là gì, cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh. Việc phân tích được môi trường marketing như vậy, sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu, những thách thức cũng như cơ hội mà tổ chức và doanh nghiệp mình phải hướng đến. Vậy nên hãy biết tận dụng những kết quả phân tích, để phát huy cơ hội và vượt qua thách thức khi kinh doanh thuận lợi nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *