Marketing thương mại là gì? Những điều quan trọng cần nắm được

Trước khi đọc bài viết này thì chắc chắn rằng bạn còn rất mơ hồ về marketing thương mại và chính xác một chiến lược marketing cần có những gì.

Để thực hiện thành công một chiến lược marketing. Trước hết bạn phải nắm rõ marketing thương mại là gì? những yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của một chiến lược marketing…Khi đã có cái nhìn toàn diện về ngành Marketing thì việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn..

Tìm hiểu marketing thương mại là gì?

Mặc nhiên trong suy nghĩ của nhiều người marketing thương mại là hình ảnh một người tay xách những sản phẩm đi chào bán, quảng bá hình ảnh, tiếp thị sản phẩm hoặc thực hiện các chương trình khuyến mãi…Tuy nhiên, cách nghĩ này hoàn toàn không chuẩn xác.

Marketing thương mại là gì?
Marketing thương mại là gì?

Vậy marketing thương mại là gì? thực chất đó là một hình thức cần phải có trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ thông qua chương trình tiếp thị sản phẩm, quảng bá thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của Marketing là trở thành công cụ kết nối bền vững giữa cung và cầu, giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

Nói một cách ngắn gọn và chính xác nhất theo GS. Philip Kotler (Cha đẻ của marketing hiện đại là bậc đại giáo sư Marketing nổi tiếng nhất thế giới) cho rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”.

Marketing communication là gì? Khi lên kế hoạch kinh doanh cần trải qua những bước nào?

Những điều quan trọng cần nắm để hoạch định chiến lược marketing thành công

4 bước xây dựng chiến dịch marketing
4 bước xây dựng chiến dịch marketing

Phân tích tình hình kinh doanh của bạn

Thực sự đây là quá trình phân tích điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Điểm mạnh thật sự của bạn có độc nhất vô nhị hay không và các đối thủ cạnh tranh có sao chép được hay không. Xác định được điểm mạnh trên cơ sở đó bạn xây dựng công việc kinh doanh và chiến lược marketing.

Phương pháp nào để thay đổi hoặc cải thiện các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để có thể tăng doanh thu bán hàng và lợi nhuận? Nếu có, hãy ghi nhận giải pháp này vì nó rất quan trọng quyết định đến thành công của chiến lược marketing của bạn.

Điều gì trong môi trường kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến bạn? Hãy nghĩ đến những điều có thể xảy ra trong tương lai. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn như thế nào?

Buzz marketing là gì? Tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực marketing.

Tìm hiểu về nhu cầu khách hàng

Khách hàng của bạn cần cái gì? Họ mong muốn nhận được gì từ sản phẩm/dịch vụ của bạn? Tại sao khách hàng lại lại chọn sản phẩm của bạn mà không chọn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh với bạn? Khách hàng đã hoàn toàn hài lòng với sản phẩm của bạn chưa hoặc có đề xuất bạn thay đổi gì không?

Khách hàng phân khúc nào đóng góp nhiều nhất vào doanh thu bán hàng? Những ai đem lại nhiều lợi nhuận nhất? Hai đối tượng khách hàng này đôi khi không cùng một người do đó bạn cần phải có những chiến lược khác nhau.

Ngoài vấn đề về giá cả, khách hàng của bạn còn quan tâm đến điều gì nữa? Chất lượng? thương hiệu? bảo hành? Chế độ chăm sóc khách hàng?

Cách tiếp cận tốt nhất với họ là gì? Thông qua truyền hình? Thông qua báo giấy? Thông qua trang web? Thông qua email?

Dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn có đủ tốt chưa? Dịch vụ khách hàng tốt sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng ở lại và chính họ sẽ cho bạn những phản hồi tích cực nhất.

Xác định mục tiêu

Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn phải cụ thể, rõ ràng trong từng giai đoạn cụ thể không khái quát, chung chung rất khó thực hiện. Sử dụng mô hình SMART để xác định đúng mục tiêu.

Bán sản phẩm và dịch vụ

Bạn dùng cách gì để định giá cho sản phẩm và dịch vụ của bạn? Giá cả của bạn cao hay thấp so với giá cả của đối thủ cạnh tranh?

Giải pháp tốt nhất để bán và giao sản phẩm? Bạn nên sử dụng người bán buôn hay bán lẻ? Nên phân phối sản phẩm ở trong siêu thị hay ở những cửa hàng nhỏ? Nghĩ xem sản phẩm hay dịch vụ của bạn thích hợp với ai. Nếu bạn có nhiều kiểu khách hàng, bạn sẽ chọn một kiểu bán hay nhiều phương thức bán.

Chiến dịch marketing mix
Chiến dịch marketing mix

Làm thế nào để bạn có thể quảng cáo sản phẩm của bạn đến với khách hàng một cách hiệu quả nhất? Bạn nên sử dụng kênh quảng bá truyền thống hay kênh hiện đại?

Với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp chắc phần nào bạn đã hiểu thuật ngữ marketing thương mại là gì? Trong quá trình thực hiện chiến lược marketing bạn nên lưu ý phải kiểm soát hoạt động marketing của mình. Bạn có thể thay đổi chiến lược giá, cách tiếp cận, quảng bá và nhiều thứ khác nữa. Đặc biệt bạn phải luôn kiểm soát phản ứng của các đối thủ cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *