Marketing research là gì? Các bước cần thực hiện khi lên chiến dịch

Việc hiểu marketing research là gì đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì hiểu được nó mới có thể lên chiến dịch thành công. Và để tìm hiểu thuật ngữ marketing research là gì bạn cần đọc bài viết sau.

Marketing research là gì? câu hỏi này luôn khiến cho những người mới bắt đầu hay những bạn ngoại đạo phải phải suy nghĩ đau đầu vì nó. Có nhiều công ty, doanh nghiệp không quan tâm và bỏ qua khâu này, chỉ quan tâm việc bán hàng và cũng không ít trong số họ nhận lấy hậu quả thất bại trong thời gian ngắn.

Marketing research là gì?

Thế nào là marketing research
 Thế nào là marketing research

Marketing Research có nghĩa là nghiên cứu thị trường. Đây là quá trình nghiên cứu thu nhập, phân tích và giải thích về các vấn đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp như nhu cầu thị trường, sản phẩm, dịch vụ tương đồng, về khách hàng trong quá khứ, hiện tại và tiềm năng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Hoặc nghiên cứu về thói quen tiêu dùng, thị hiếu, về đối thủ cạnh tranh của bạn….

Trên cơ thông tin chính xác thu thập được bạn dùng nó để vận dụng vào các hoạt động kinh doanh. Dữ liệu càng chính xác thì xác suất chiến lược kinh doanh thành công càng lớn. Nó cho phép các chủ doanh nghiệp xác định tính khả thi của một chiến lược trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Marketing specialist là gì? Kinh nghiệm marketing specialist khi làm bóng đá là gì?

Các bước cần thực hiện khi lên chiến dịch marketing research

Marketing research là quá trình nghiên cứu marketing
Marketing research là quá trình nghiên cứu marketing

Bước 1: Xác định vấn đề

Đây là bước quan trọng nhất nhưng thường ít ai thực hiện được. Việc xác định  mục tiêu cần cho việc nghiên cứu, khảo sát thường được thực hiện không chính xác. Tất nhiên, mục tiêu có thể ở tầm vĩ mô hoặc ở tầm vi mô đều phải được đặt ra cụ thể, chi tiết nhất. Người đề xuất ra mục tiêu phải đo lường được mục tiêu đó có khả thi không hoặc có xứng tầm với doanh nghiệp hay không. Mục tiêu không được mờ hồ, khó đoán.

Bước 2: Viết bản kế hoạch tham khảo, nghiên cứu

Công việc nghiên cứu chính thức bắt đầu từ bước này. Chúng ta cần xác định được có những hạn chế của chiến dịch. Phần không kém quan trọng là phải xác định được dữ liệu nào cần phải có cho công tác marketing research. Nếu không hiểu được mục đích sử dụng kết quả nghiên cứu thì chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào sai lầm là có quá nhiều thông tin mà lại không hề hữu ích.

Có 3 phương pháp phổ biến để thu thập thông tin đó là

  1. Phân tích dựa trên kinh nghiệm, ý thức và sự quan sát.
  2. Dùng bảng câu hỏi trắc nghiệm để khảo sát.
  3. Thử nghiệm hoặc cho khách dùng mẫu thử.

Tùy vào mục tiêu, hoạt động marketing, và mục đích sử dụng kết quả nghiên cứu mà doanh nghiệp sẽ quyết định chọn phương pháp nào là phù hợp nhất.

Marketing communication là gì? Phương pháp xây dựng thông điệp truyền thông trong marketing.

 Bước 3: Thu thập những thông tin liên quan, cần thiết

Cần lưu ý rằng có rất nhiều thông tin cần thu thập nhưng nguồn lực chúng ta có hạn. Do đó tùy vào mức độ và cấp độ của dự án nghiên cứu mà chúng ta quyết định chỉ chọn thu nhập thông tin nào, về khách hàng, về đối thủ, về thị trường, hoặc tất cả. Thông tin thu thập phải đảm bảo chính xác không được thu thập qua loa, sai lệch rất khó phân tích và dẫn đến sai kết quả.

Bước 4: Đúc kết thông tin và đề xuất ý tưởng

Sau khi thu thập thông tin thì các thông tin này cần xử lý mới có thể sử dụng được. Bước tiếp theo là tập hợp, tổng hợp, và phân tích thông tin thành dữ liệu cô đọng. Thông tin, dữ liệu, tài liệu hoàn toàn không có giá trị sử dụng nếu chúng không được chuyển hóa thành kiến thức thực tế.

Nói cách khác, marketing research là gì chính là quá trình nghiên cứu thị trường, tìm ra thông tin và  diễn giải các thông tin đó thành kiến thức, bằng chứng, insight khách hàng, doanh nghiệp.

Bước 5: Thực hiện hoạt động Marketing

Bước này là hiện thực hóa các ý tưởng của bước trên. Trong quá trình thực hiện sẽ được theo dõi và đánh giá khi kết thúc dự án.

Đề ra chiến lược marketing thích hợp
Đề ra chiến lược marketing thích hợp

Marketing research là gì chỉ đơn giản là một quá trình nghiên cứu marketing được thực hiện từng bước nhằm xác định được thông tin cần tìm kiếm. Trên cơ sở dữ liệu thông tin chuyển hóa thành các hành động marketing phù hợp thúc đẩy việc kinh doanh cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *