Marketing manager là gì? Trở thành Pro chỉ với các Tips đơn giản

Thuật ngữ marketing manager là đã quá quen thuộc với những ai kinh doanh hay liên quan đến marketing thì cũng biết đến. Những để hiểu rõ chính xác marketing manager là gì thì không phải ai cũng biết chắc chắn. Vậy nên, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

1. Marketing manager là gì?

Để những bản nhạc hay hơn, điêu luyện hơn thì cần phải cần đến nhạc trưởng. Vậy nên marketing manager được ví như một “người nhạc trưởng” trong một bản hòa tấu marketing.

Thế nào là một marketing manager chuyên nghiệp
Thế nào là một marketing manager chuyên nghiệp

Đây là người đầu tàu giúp điều hướng, chỉ dẫn mọi chiến lược sáng tạo, cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến marketing cho doanh nghiệp. Giúp tăng doanh số cũng như làm tăng hình ảnh của thương hiệu, tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu.

Ngày nay, thì các manager không còn được định nghĩa theo một chân dung cụ thể. Thay vào đó thì mỗi manager sẽ có một cách quản lý công việc khác nhau, đảm nhiệm theo từng nhóm kênh marketing cụ thể. Làm sao để đạt được mục đích của doanh nghiệp, nhận diện thương hiệu và phát triển công ty.

Môi trường marketing là gì? Môi trường marketing vi mô bao gồm những gì?

2. Công việc của một marketing manager cần phải làm

Về cơ bản, thì vị trí marketing manager hay thực hiện những công việc như:

Thực hiện nhiều công việc marketing cho doanh nghiệp
Thực hiện nhiều công việc marketing cho doanh nghiệp

– Lên kế hoạch marketing cho công ty, có thể theo tháng, quý, năm, mùa,… và đưa ra deadline hoàn thành.

– Theo dõi các chỉ số từ các kênh, nhóm marketing theo những chỉ số chung. Sau đó đưa ra những dự đoán, công việc tiếp theo cần thực hiện.

– Đưa ra những hướng đi, chiến lược cụ thể cho phòng marketing, marketer

– Hợp tác cùng các bộ phận khác trong và ngoài doanh nghiệp liên quan để đưa ra hướng đi phát triển cho công ty cùng phát triển.

– Tuyển chọn phỏng vấn nhân sự marketing cho công ty, đặc biệt là bộ phận marketing.

Marketing specialist là gì? Các công việc cơ bản của marketing specialist.

3. Kỹ năng cần thiết để trở thành marketing manager là gì?

Khi hiểu được marketing manager là gì là một việc, để làm được điều đó là một việc khác. Không phải ai cũng đủ tố chất, kinh nghiệm để trở thành “nhạc trưởng”, cần phải trả qua một chặng đường dài nhiều gian nan, thử thách. Vậy nên, để trở thành manager giỏi thì cần phải đảm bảo có những kỹ năng sau:

Tích lũy nhiều kỹ năng phục vụ cho công việc
Tích lũy nhiều kỹ năng phục vụ cho công việc

Kỹ năng lãnh đạo

Để trở thành một người quản lý marketing chuyên nghiệp, thì ngoài kinh nghiệm phải có kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhân viên. Khiến “đồng đội” phải cùng mình chung sức, thực hiện mọi công việc được giao theo yêu cầu.

Như Sandra Rand, giám đốc marketing OrionCKB (Massachusetts) từng nói: “là một marketing manager yêu cầu bạn phải có khả năng gây ảnh hưởng đến người khác, và hướng tới mục tiêu qua việc cộng tác với các thành viên còn lại trong đội. Bạn cần phải làm việc cùng các đồng nghiệp ở rất nhiều phòng ban để đưa ra những thông điệp truyền thông thuyết phục, và tạo ra tăng trưởng cho công ty.

Có tư duy chắc chắn, sáng tạo

Bạn phải tư duy được những ý tưởng sáng tạo, sắc bén cho những chiến lược marketing. Nhưng bên cạnh đó, việc tư duy ra một ý tưởng có thể là bạn hiểu nó. Nhưng phải làm sao để truyền tải ý tưởng đó đến nhân viên và đặc biệt là khách hàng một cách dễ hiểu và sáng tạo nhất.

Để làm tốt kỹ năng này, thì hãy luyện tập các thuyết trình trước người khác khi mới bước chân vào đời.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Nếu nói về marketing thì không thể tránh khỏi những con số, dữ liệu liên quan. Vậy nên, một manager giỏi thì cần phải đọc và hiểu dữ liệu về thị trường, khách hàng, doanh nghiệp,… một cách rõ ràng, chính xác nhất.

Bạn có thể tận dụng những công cụ phân tích dữ liệu, công nghệ để hỗ trợ giúp bạn phân tích chính xác hơn.

Mạo hiểm, đối mặt với mọi thử thách

Đã kinh doanh, thì không thể tránh khỏi được rủi ro, thử thách. Vậy nên, là một người quản lý marketing thì cần phải sẵn sàng đối đầu với mạo hiểm và thử thách.

Marketing ngày càng phát triển chóng mặt, ngày có nhiều đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp của bạn. Vậy thì hãy sẵn sàng mạo hiểm với những điều mới lạ, bước ra khỏi vùng an toàn để có thể tạo được sự khác biệt với đối thủ và tạo được ấn tượng với khách hàng.

Là một manager thì không nên tuân thủ theo một quy tắc nhất định. Hãy đưa ra những nhận định, thực hiện những công việc bạn cho rằng khác biết với đối thủ và tạo được sự phát triển cho doanh nghiệp thì hãy mạnh dạn thực hiện nó.

Ngoài ra, còn nhiều kỹ năng nữa mà một marketing manager phải học như tầm nhìn về xu hướng thị trường, khả năng thấu hiểu khách hàng, khả năng đàm phán,…

Vậy những thông tin đã giúp mọi người hiểu được marketing manager là gì, cũng như những kỹ năng cần có của một nhà quản lý kinh doanh giỏi. Hi vọng, với những chia sẻ trên thì mọi người có thể hiểu mình cần có những yếu tố gì để trở thành một nhà lãnh đạo. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *