Marketing Executive là gì? Những kỹ năng cần có khi bắt đầu làm

Bạn yêu thích lĩnh vực marketing và muốn thăng tiến trong ngành với ước mơ trở thành Marketing Executive? Vậy Marketing Executive là gì? Những tố chất, kỹ năng cần có khi mới bước chân vào nghề? Chúng ta sẽ lần lượt giải mã từng câu hỏi trong bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ nét nhất.

1/ Marketing Executive là gì?

Những công việc của một Marketing Executive
Những công việc của một Marketing Executive

Marketing Executive là người trực tiếp quản lý đội ngũ marketing làm việc bên dưới, kiểm soát mối liên kết các sản phẩm mình cung ứng với khách hàng trung gian cũng như người tiêu dùng. Từ đó đo lường mối tương quan giữa sản phẩm và nhu cầu, đề ra các chiến lược thúc đẩy tăng doanh số, tăng trưởng thị phần.

Bên cạnh đó, hoạt động xúc tiến nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng cũng là một trong những nhiệm vụ Marketing Executive cần phải làm.

Nói một cách khái quát, Marketing Executive sẽ lên kế hoạch và thực thi các chiến dịch quảng bá truyền thông nhằm nhấn mạnh sự khác biệt hóa sản phẩm của mình dựa vào nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Họ luôn phải trang bị hàng ngàn ý tưởng cho một chiến dịch quảng cáo từ mạng xã hội, báo điện tử hay triển lãm truyền thông,…

Một cái nhìn khác cho câu hỏi Marketing Executive là gì? Marketing Manager là người quản lý trực tiếp của Marketing Executive, đưa xuống các chỉ tiêu kinh doanh và mục tiêu doanh số để các Marketing Executive lên phương án, kế hoạch thực thi.

Ngoài ra, còn phải thiết lập, liên lạc, duy trì mối liên hệ với mạng lưới các đối tác, doanh nhân, nhà cung ứng, giới truyền thông để đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả trong quá trình thực thi chiến dịch. Mức lương của nghề này dao động từ 6.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ.

Performance marketing là gì? Một số kiến thức cần thiết trong nghề Marketing.

2/ Những kỹ năng cần có khi bắt đầu làm một Marketing Executive

2.1/ Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch - Kỹ năng tiên quyết trở thành Marketing Executive
Lập kế hoạch – Kỹ năng tiên quyết trở thành Marketing Executive

Đây là kỹ năng cơ bản nhất nhưng cũng quan trọng nhất mà bất kỳ Marketing Executive nào cũng phải có, bao gồm lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn.

Khi kế hoạch được vạch ra rõ ràng các quá trình thì việc thực hiện sẽ trơn tru và dễ dàng kiểm soát được hiệu quả công việc. Bạn cần phải tiếp cận và tìm hiểu các cách thức marketing khác nhau và lựa chọn giải pháp tối ưu nhất bởi marketing truyền thống và digital marketing có đặc thù rất riêng.

Các hình thức trade marketing trong kinh doanh.

2.2/ Kỹ năng viết bài

Có năng khiếu viết lách là một lợi thế lớn
Có năng khiếu viết lách là một lợi thế lớn

Kỹ năng xây dựng nội dung bài viết phải đảm bảo hướng tới chính xác khách hàng mục tiêu, tạo sự thu hút, gây ấn tượng mạnh mẽ. Một bài viết chất lượng cần phải khơi gợi được nhu cầu và xử lý các vấn đề băn khoăn của khách hàng.

Nội dung cần phải hết sức phong phú, đa dạng để dễ dàng kêu gọi khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình. Nếu bạn may mắn có một vốn từ lớn, thích viết và có khả năng viết lách thì đây chính là lợi thế rất lớn.

Các hình thức trade marketing và ưu điểm của nó trong kinh doanh thương mại.

2.3/ Kỹ năng tư duy sáng tạo

Không chỉ Marketing Executive mà bất kì nhân viên marketing nào cũng cần một bộ óc sáng tạo vô hạn. Khi nhu cầu của khách hàng thay đổi hàng ngày, hàng giờ thì các bản kế hoạch cũng phải thiên biến vạn hóa sao cho bắt kịp được xu thế chung.

Đồng thời làm sao phải nâng cao được vị thế cạnh tranh trong ngành, tạo ra sự khác biệt hóa trong truyền thông cũng như nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Chỉ cần một kế hoạch sáng tạo bùng nổ đã có thể vượt mặt và kéo dài khoảng cách cạnh tranh với đối thủ.

2.4/ Kỹ năng tự nghiên cứu

Tự học hỏi để hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp
Tự học hỏi để hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp

Đây là kỹ năng đòi hỏi tính tự giác cao độ, và là yếu tố nâng cao tính cạnh tranh trong nghề.

Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu giúp các Marketing Executive chủ động trong việc nắm bắt nhanh chóng chuyên môn, thích nghi với môi trường marketing thay đổi liên tục, nắm rõ và sử dụng thành thạo các công cụ phân tích dữ liệu online khác nhau nhằm hỗ trợ cho việc lên kế hoạch và hoàn thiện chiến lược.

Ngoài 4 kỹ năng chính để có thể bước chân vào làm một Marketing Executive còn có các kỹ năng hỗ trợ như: kỹ năng quản lý thời gian; kỹ năng xây dựng mối quan hệ; kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tự tin; v.v…

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một Marketing Executive thì bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi thuật ngữ Marketing Executive là gì và những kỹ năng cần có khi bắt đầu làm. Hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét nhất về nghề nghiệp mà mình đang và sẽ theo đuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *