Marketing 5p, 6p, 8p, 9p là gì? Các bước để lên chiến dịch

5p trong marketing, 8p trong marketing, 6p trong marketing, 9p trong marketing đều là những chiến dịch nằm trong chiến lược marketing mix. Đây là một trong những công cụ phổ biến và hiệu quả được rất nhiều marketers áp dụng trong doanh nghiệp của mình.

Để hiểu rõ hơn marketing 5p, 6p, 8p, 9p là gì? Các bước để lên chiến dịch ra sao, thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

1. Marketing 5p, 6p, 8p, 9p là gì?

Như đã giới thiệu ở phần mở đầu thì marketing 5p, 6p, 8p, 9p đều là những chiến chiến dịch thuộc marketing Mix. Đây là những tập hợp các công cụ quảng cáo, tiếp thị trong doanh nghiệp để giúp sản phẩm kinh doanh tiếp cận được tới nhiều đối tượng khách hàng. Cách chiến dịch được định nghĩa cụ thể như sau:

5p trong marketing

5p là 5 yếu tố quan trọng tương ứng với 5 chữ P trong marketing cần được chú ý nhiều như:

Mô hình 5P trong marketing 
Mô hình 5P trong marketing

– Product (sản phẩm): Sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh và là trung tâm muốn tiếp cận tới khách hàng.

– Price ( giá cả): Giá thành của sản phẩm, chi phí sản xuất phù hợp với khách hàng và cả doanh nghiệp

– Place ( địa chỉ) : Địa điểm doanh nghiệp phân phối và tiêu thụ

– Promotion ( hành động): Hoạt động trong giai đoạn kinh doanh như khuyến mãi, quảng cáo để phục vụ quá trình mua bán.

– Person (con người): Xác định đối tượng khách hàng, thị trường hướng đến

6p trong marketing

Cũng tương tự như 5p trong marketing, thì với 6p ngoài đáp ứng được 5 chữ P trên thì cần phải bổ sung thêm một số đặc điểm nữa là:

– Person: Ngoài chú ý đến khách hàng, cần chú trọng về chính sách phát triển nhân lực, nhân viên trong doanh nghiệp

– Process (quy trình): Lên kế hoạch thực hiện, cải tiến quy trình làm việc và quy trình sản xuất.

8p trong marketing

Đối với 8p trong marketing có điểm khác biệt với 5p và 6p khi loại bỏ một số yếu tố và thêm vào một số yếu tố khác.

Ở đây, chiến dịch này giữ lại 4 chữ P quan trọng giống như 5P và 6P là Product, Price, Place, Promotion. Nhưng bên cạnh đó, thì ở chiến lược 8P này còn bắt buộc chú trọng vào các yếu tố khác nữa như:

– Publics ( cộng đồng): Thay vì yếu tố Person như ở các chiến dịch khác thì yếu tố này nhằm vào cả cộng đồng, nhắm đến đối tượng cả bên trong và bên ngoài, nhưng đối tượng từ cá nhân đến tổ chức liên quan cũng cần được xác định rõ ràng.

– Partnership ( Đối tác): Muốn doanh nghiệp phát triển cần xác định được đâu là đối tác, đâu là đối thủ. Cũng như tham khảo và trao đổi với các doanh nghiệp khác để biến từ đối thủ thành đối tác.

– Policy ( chính sách): Cần có chính sách rõ ràng ở các chương trình trong và ngoài doanh nghiệp. Cũng như lên kế hoạch về chính sách, biện pháp chế tài, ngân sách,… để giúp doanh nghiệp bền vững.

– Purse String ( ngân quỹ): Đa số các doanh nghiệp muốn phát triển cần có nguồn vốn duy trì, ngân quỹ cho công ty đủ để hoạt động, đầu tư, trả tiền lương nhân viên,.. bên cạnh đó cần thừa ra một số quỹ để chi vào những hoạt động khác như từ thiện, trợ cấp,… để tăng thương hiệu.

9p trong marketing

Đây là mô hình nền tảng trong mọi tổ chức doanh nghiệp đang được áp dụng hiện nay, với sự đổi mới của nhiều hình thức tổ chức thì khi áp dụng (p sẽ giúp doanh nghiệp trưởng thành tốt hơn ở một thế giới cạnh tranh phức tạp.

9 yếu tố quan trọng của 9P trong marketing
9 yếu tố quan trọng của 9P trong marketing

Những yếu tố tồn tại trong 9P bao gồm:

– Process ( Quy trình)

– Performance ( Hiệu suất)

– Product (Sản phẩm)

– Property (Tài sản sở hữu)

– Person ( con người)

– Productivity (Năng suất)

– Price ( giá cả)

– Promotion ( hành động)

– Profitability (Lợi nhuận)

2. Các bước để lên chiến dịch marketing mix thành công

Sau khi hiểu rõ marketing 5p, 6p, 8p, 9p là gì thì cần phải tìm hiểu và lên chiến dịch marketing rõ ràng. Đặc biệt cần chú ý ở những bước sau:

Lên chiến lược marketing rõ ràng
Lên chiến lược marketing rõ ràng

Bước 1: Xây dựng khách hàng của bạn: Cần xác định rõ đối tượng khách hàng muốn hướng đến, chú ý đến yếu tố Person ở các mô hình marketing mix trên.

Bước 2: Xác định mục tiêu doanh nghiệp và công cụ hỗ trợ cần thiết: Cần biết được mục tiêu hướng đến của doanh nghiệp là gì? Như mức doanh số mong muốn, số lượng khách hàng đạt được,… và cần có những công cụ hỗ trợ để giúp đạt được mục tiêu đó.

Bước 3: Định giá marketing và tài sản doanh nghiệp: Chú ý yếu tố Pricing, Profitability, Purse String

Bước 4: Kiểm tra và lên kế hoạch quảng cáo: Áp dụng hài hòa giữa các yếu tố và các kênh quảng cáo hiện nay cần thiết.

Bước 5: Kiểm tra và lên kế hoạch cho chiến dịch cho phương tiện kiếm được ( Earned media). Đánh giá phương tiện kiếm được trước đây so với hiện tại để xác định được mục tiêu sắp tới.

Bước 6: Kiểm tra lên kế hoạch cho Paid Media: Đối với những quảng cáo trả tiền như Google Ads, Facebook Ads,…

Bước 7: Kết hợp tất cả với nhau: Kết hợp tất cả những gì đang có dựa trên những yếu tố để sẵn sàng chiến đấu.

Sử dụng mô hình 4p và 7p trong marketing cũng cho hiệu quả trong kém marketing 5p, 6p, 8p, 9p. Vậy 4p trong marketing là gì? và marketing mix 7p là gì? blackunicorninc giúp bạn hiểu rõ hơn về các chiến dịch này.

Trên là những thông tin giúp mọi người hiểu được thuật ngữ marketing 5p, 6p, 8p, 9p. Cũng như đưa ra các bước quan trọng để thực hiện chiến dịch marketing thành công. Hi vọng, với những thông tin trên thì mọi người hoàn toàn có thể áp dụng và xem đó là kinh nghiệm, kiến thức để áp dụng trong việc kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *