Marketing 4.0 là gì? Tại sao nó lại được ưa chuộng khi làm bóng đá

Cuộc cách mạng 4.0 xuất hiện mở ra kỉ nguyên mới cho ngành Marketing trong thời đại công nghệ số. Marketing 4.0 không nằm ngoài xu hướng trên và nó cũng rất được ưa chuộng khi ứng dụng trong ngành bóng đá. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về Marketing 4.0 là gì.

1/ Định nghĩa

1.1/  Marketing 4.0 là gì?

Marketing 4.0 là gì trở thành chủ đề nhiều người bàn luận. Trong thời đại công nghệ phát triển, doanh nghiệp thay đổi cách tiếp cận với khách hàng. Từ việc phân tích chính xác nhu cầu, tiếp thị, bán hàng, đến việc chăm sóc khách hàng và chính sách khuyến mãi hợp lý cho hợp với thời đại.

1.2/ Đặc điểm của marketing 4.0

Quan niệm mới về sản phẩm dịch vụ : Doanh nghiệp không chỉ mang đến cho khách hàng sản phẩm. Mà còn để thỏa mãn nhu cầu, mong muốn cơ bản của khách hàng mà phải quan tâm đến tâm hồn, cảm xúc, tinh thần của khách hàng. Nói cách khác là sản phẩm phải chạm đến “trái tim” của khách hàng.

Các tính năng mới của sản phẩm cho phép khách hàng thay đổi tầm nhìn của họ đối với thương hiệu. Thêm nữa mở rộng mối quan hệ giữa hình ảnh thương hiệu và cộng đồng. Ví dụ như thông qua sản phẩm họ có thể đóng góp cho thể thao, môi trường, nhân đạo như thế nào.

Quan niệm mới về thương hiệu: Thay vì quảng cáo thương hiệu để bán sản phẩm. Doanh nghiệp phải tập trung vào quan hệ công chúng, cam kết xã hội và cải thiện danh tiếng thông qua hoạt động xã hội.

Quan niệm mới về thương hiệu
Quan niệm mới về thương hiệu 

Quan niệm mới về quảng cáo, truyền thông: Nội dung cũng là một hình thức quảng cáo (Content Marketing). Nhà cung cấp tạo ra các nội dung quảng cáo không chỉ trực tiếp nói về thương hiệu hoặc sản phẩm để tăng doanh số mà tạo ra những nội dung có giá trị với khách hàng. 

Quan niệm về tương tác với khách hàng: Chuyển từ quy trình dịch vụ khách hàng sang quy trình chăm sóc và cộng tác với khách hàng.

1.3/ Các giai đoạn tiền đề của marketing 4.0

1.3.1/ Marketing 1.0 – Sản xuất hàng loạt sinh ra số lượng sản phẩm lớn và nhiều cạnh tranh hơn

Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra dẫn đến sản xuất hàng loạt với giá thành rẻ hơn. Cạnh tranh nổ ra và cách kinh doanh biến chuyển hoàn toàn. Trước thời đại này, câu hỏi được đặt ra duy nhất là làm thế nào để sản xuất hàng hóa.

Bây giờ câu hỏi đã được nâng cấp thành nên sản xuất cái gì và làm sao để bán chúng? Thời đại này cần chú trọng nhiều vào bán sản phẩm hơn thời đại trước, khi sản phẩm vẫn có xu hướng tự bán nó, vì cung vẫn thấp hơn cầu rất nhiều.

Việc tiếp thị sẽ xoay quanh 4P: Price – Giá cả, Place – Phân phối, Product – Sản phẩm và Promotion – Xúc tiến thương mại.

1.3.2/ Marketing 2.0 – Thế giới liên kết giữa thông tin và tri thức bắt đầu

Ở giai đoạn này, công nghệ Internet xuất hiện, phát triển và được biết đến như cuộc “Cách mạng thông tin” của thời đại. Người tiêu dùng có thể nhận được thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn. Vì thế, trong Marketing 2.0 , việc bán hàng phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng nhiều hơn.

1.3.3/ Marketing 3.0: Sức mạnh của Mạng xã hội

Sức mạnh của Mạng xã hội
Sức mạnh của Mạng xã hội

Từ sự phát triển không ngừng của mạng Internet, người tiêu dùng có thể kết nối với nhau ở khắp mọi nơi thông qua các mạng xã hội. Hiệu ứng đám đông giúp cho người tiêu dùng xích lại gần nhau hơn và sức mạnh đàm phán cũng lớn hơn bao giờ hết. 

Nguyên tắc quảng bá affiliate marketing là gì? cần có những kỹ năng nào để kinh doanh theo mô hình 4p trong marketing?.blackunicorninc cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời được câu hỏi trên.

1.3.4/ Marketing 4.0: Marketing trong “Xã hội số hóa”

Ngay bây giờ, chúng ta đang ở trong tiến trình cách mạng công nghiệp 4.0 và  Marketing 4.0 cũng được phát triển dựa vào những nền tảng công nghệ số ở mức cao độ nhất.

2/ Tại sao marketing 4.0 lại được ưa chuộng khi làm bóng đá?

2.1/ Các hình thức marketing 4.0 được áp dụng trong bóng đá

Marketing 4.0 cho các cầu thủ: Ngày nay, với việc áp dụng marketing 4.0, bất cứ đội bóng nào cũng có ít nhất một ngôi sao. Đó chính là một cầu thủ sở hữu ngoại hình lý tưởng. Một  khả năng đi bóng xuất thần cộng với việc được các nhà quản lý đưa ra một chiến lược marketing 4.0 phù hợp. 

Marketing cho các đội bóng: Cùng với việc sở hữu dàn ngôi sao và những thành tích đáng nể trong các giải đấu. Mỗi đội bóng cũng thu hút được không ít fan hâm mộ nhờ công tác marketing 4.0.

Marketing 4.0 trong bóng đá
Marketing 4.0 trong bóng đá

2.2/ Hiệu quả của việc ứng dụng marketing 4.0 vào các dự án bóng đá

Ngày nay, đối tượng người hâm mộ bóng đá không chỉ dừng lại ở nam giới mà được mở rộng hơn rất nhiều, phong phú và đa dạng về độ tuổi, giới tính, kể cả các nhóm ngành nghề. Việc ứng dụng  marketing 4.0 phù hợp với mỗi đối tượng này sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Marketing 4.0 góp phần tạo nên hiệu ứng đám đông. Nó được bộ phận truyền thông đưa tin, quảng bá rộng rãi đến người hâm mộ trên các kênh chuyên về bóng đá trước mỗi trận đấu diễn ra.

Trong thực tế đã có không ít các cầu thủ, các câu lạc bộ, thẩm chí những giải đấu thành công nhờ vào chiến dịch marketing phù hợp. Trong đó,việc áp dụng marketing 4.0 là không thể thiếu.

Chúng ta có Cristiano Ronaldo , Lionel Messi… Cùng các đội bóng mà họ đang gắn bó với một lượng fan đông đảo nhờ áp dụng chiến lược marketing 4.0 một cách phù hợp mang lại hiệu quả cao.

Áp dụng marketing 4.0 phù hợp mang lại hiệu quả cao
Áp dụng marketing 4.0 phù hợp mang lại hiệu quả cao

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ marketing 4.0 là gì và tại sao nó lại được ưa chuộng khi làm bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *