Luật thi đấu môn bắn cung chuẩn quốc tế mới nhất hiện nay

Luật thi đấu môn bắn cung được áp dụng trong trong các cuộc thi bắn cung chuyên nghiệp. Theo đó các VĐV sẽ tuân thủ luật, từ đó giành được thành tích tốt nhất dựa trên những kỹ năng của mình. Song thực tế, luật thi đấu bắn cung hiện hành không phải ai cũng biết. Dưới đây cùng xem thêm những điều khoản cơ bản nhất của luật thi đấu môn bắn cung nhé!

Đôi nét về lịch sử môn bắn cung

Bắn cung là môn thể thao mà các VĐV sẽ sử dụng cung để bắn tên vào đích từ những khoảng cách khác nhau. Thành tích sẽ được tính dựa vào số lần bắn trúng mục tiêu của VĐV. Do đó trong môn thể thao này, VĐV luôn phải đảm bảo tính chính xác, đúng kỹ thuật,…

Hình ảnh cung thủ Nhật Bản được in trên giấy năm 1878
Hình ảnh cung thủ Nhật Bản được in trên giấy năm 1878

Trong lịch sử, bắn cung được sử dụng trong quân sự. Thậm chí ở những thời kỳ trước đó nó được sử dụng rộng rãi trong săn bắn và được xem là kỹ năng đặc biệt hiệu quả. Trong đó mũi tên là kẻ thù số 1 đối với quần chúng không giáp, khi sử dụng mũi tên cung thủ luôn tỏ ra quyết liệt. Dĩ nhiên, gắn liền với cung thủ chính là tốc độ, sự nhanh nhẹn và tư duy quan sát. Cũng nhắc tới lịch sử bắn cung, môn thể thao này cũng gắn với không ít thần thoại của các nền văn hóa như Hy Lạp, La Mã cổ đại,…

Theo các kết quả khảo cổ học, bắn cung xuất hiện từ thời kỳ đồ đá, đồ đồng gắn liền với nền văn minh. Người ta đã tìm thấy những dấu tích ở Ai Cập, Trung Đông, Hy Lạp và La Mã cổ đại, Ấn Độ,… Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để thấy môn thể thao này có lịch sử lâu đời như thế nào.

Bạn yêu thích bắn cung và muốn tìm nơi họ bắn cung ở Hà Nội? Tham khảo ngay những CLB bắn cung Hà Nội nhé!

Luật thi đấu môn bắn cung mới nhất

Luật thi đấu bắn cung được quy định rõ, đây là căn cứ để ban tổ chức các cuộc thi giám sát, tổ chức. Đó đồng thời cũng là căn cứ để các VĐV hoàn thành đúng nội dung thi đấu của mình. Theo đó, Luật thi đấu môn bắn cung quy định rõ về

Luật thi đấu bắn cung về dụng cụ, sân bãi

Đối với bất kỳ môn thể thao nào dụng cụ thi đấu luôn đóng vai trò quan trọng. Bởi nó quyết định không nhỏ tới thành tích, quá trình thi đấu của VĐV. Dụng cụ, sân bãi dành cho môn bắn cung cũng được quy định rất rõ ràng, đảm bảo những yêu cầu cần thiết nhất trong thi đấu chính thức.

Cung tên sử dụng trong thi đấu chính thức
Cung tên sử dụng trong thi đấu chính thức

Về dụng cụ thi đấu bắn cung cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Cung dùng cho thi đấu có chiều dài 160 – 180cm, mỗi mũi tên dài từ 60 – 72cm. Cung tên và mũi tên do VĐV tự chuẩn bị, không yêu cầu cụ thể về kích thước cũng như trọng lượng. Đặc biệt cung tên phải được thiết kế đúng chuẩn hình dáng, không được bị biến dạng. Mỗi cung tên phải có tay cầm, hệ thống ngắm đầy đủ.
 • Bia bắn do BTC chuẩn bị
 • Quy định về số mũi tên: Mỗi VĐV sẽ được phép dùng 2 + 5 mũi tên cho mỗi tư thế. Trong đó 2 mũi tên dùng để bắn thử và 5 mũi tên sẽ được bắn để tính điểm.

Bạn có biết Kiều Oanh bắn cung là ai không? Tìm hiểu ngay nhé!

Luật thi đấu môn bắn cung về thời gian, cự ly

Luật thi đấu môn bắn cung cũng đưa ra những quy định về thời gian thi đấu và cự ly thi đấu. Đây là những quy định bắt buộc trong môn thể thao này.

Luật thi đấu bắn cung về thời gian và cự ly thi đấu
Luật thi đấu bắn cung về thời gian và cự ly thi đấu

Cụ thể nội dung đó như sau:

 • Cự ly bắn cung: 20m, bia có chiều cao 1,5m
 • Thời gian ngắm bắn: 2 phát bắn thử trong vòng 3 phút, 5 phát bắn tính điểm trong 6 phút. Tổng thời gian bắn ở 1 tư thế là 9 phút.
 • Nội dung thi đấu của nam riêng và của nữ riêng.
 • Khi thi đấu nếu VĐV bị đứt dây cung mà mũi tên chưa được bắn đi thì VĐV được phép thay cung và bắn lại. Nếu dây cung tiếp tục bị đứt thì tính là một lần bắn.
 • Trường hợp mũi tên bị kẹt thì VĐV được phép bắn lại
 • Điểm của mỗi lần bắn được tính theo điểm chạm của mũi tên vào bia bắn. Khi mũi tên chạm vào vạch giữa của vòng bắn thì chọn vòng có điểm cao hơn.
 • Trường hợp VĐV bắn nhầm bia thì VĐV có bia bị bắn nhầm được tính điểm.
 • Sau 5 phút gọi VĐV vào thi đấu, nếu không có mặt bị tính là bỏ cuộc.

Trên đây là những thông tin về Luật thi đấu môn bắn cung mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *