Luật bóng đá Futsal 5 người mới nhất chuẩn quy định FIFA

Luật Futsal chính thức được ban hành năm 1992 bởi FIFA. Trong đó quy định rõ về luật thi đấu Futsal 5 người áp dụng trong các trận đấu chính thức. Đặc biệt nhất là quy định về kích thước sân đấu, các khu vực trên sân, số cầu thủ trên sân, tổ trọng tài, trang phục thi đấu, cách tính điểm,… Đó cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn ở môn thể thao này. Cùng www.blackunicorninc.com tìm hiểu tất cả những nội dung đó qua bài viết dưới đây nhé!

Luật Futsal về kích thước và các khu vực trên sân

Luật thi đấu Futsal kể từ khi ra đời đã quy định cụ thể về kích thước sân và các khu vực trên sân. Cụ thể, sân đá bóng Futsal là sân hình chữ nhật, chiều dài tối đa là 42m, tối thiểu là 25m, chiều rộng tối đa 25m và tối thiểu 15m.

Kích thước sân thi đấu theo luat bong da futsal
Kích thước sân thi đấu theo Luật Futsal

Ngoài ra, các khu vực trên sân cũng được quy định rõ trong Luật Futsal. Cụ thể như sau:

 • Các đường giới hạn: Mỗi đường giới hạn trên sân phải có bề rộng 8cm. Trong đó chia thành các đường giới hạn dọc và đường giới hạn ngang (đường biên dọc và đường biên ngang). Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo chiều ngang sân, lấy trung điểm đường đó là tâm của sân. Từ điểm đó kẻ một đường tròn bán kính 3m.
 • Khu phạt đền
 • Điểm phạt đền thứ nhất
 • Điểm phạt đền thứ hai
 • Cung đá phạt góc
 • Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng
 • Khung cầu môn
 • Mặt sân

Đặc biệt, về mặt sân Futsal  phải đảm bảo sự bằng phẳng và không có sự thô nhám. Song trong thi đấu, mặt sân gỗ đặc biệt được khuyến khích sử dụng. Đồng thời trong các trận đấu quốc tế thì sân phải có kích thước chiều dọc từ 38 – 42m, chiều rộng là 18 -22m.

Bắn cung là môn thể thao đem lại tính giải trí, thư giãn cao. Tham khảo ngay cách làm mũi tên bắn cung ngay tại nhà nhé!

Luật bóng đá Futsal về số cầu thủ trên sân

Dù là luật Futsal mới nhất thì những quy định về số cầu thủ trên sân cũng được quy định rõ. Theo đó, mỗi trận đấu sẽ gồm có 2 đội chơi, mỗi đội tối đa 5 cầu thủ (gồm cả thủ môn). Trong bất kỳ trường hợp nào, các đội chơi đều được thay thế cầu thủ dự bị không giới hạn số lần. Song số cầu thủ dự bị sẽ không được vượt quá 7 người.

Mỗi đỗi sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức và 7 cầu thủ dự bị - luat futsal 5 nguoi
Mỗi đỗi sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức và 7 cầu thủ dự bị

Song việc thay thế cầu thủ dự bị cũng phải đảm bảo những yêu cầu đặc biệt. Luật bóng đá Futsal 5 người quy định vị trí của cầu thủ bị thay thế và người vào sân. Theo đó các cầu thủ này phải đứng đúng vị trí tại khu vực đường biên dọc thuộc phạm vi của đội mình. Một cầu thủ dự bị có được vào sân thay thế hay không hoàn toàn phụ thuộc và quyết định của trọng tài.

Mặt khác, cầu thủ được quyền thay thế thủ môn nhưng phải được trọng tài chấp thuận (theo điều khoản về luật thủ môn Futsal). Việc thay thế thủ môn phải được tiến hành khi trận đấu được tạm dừng, cầu thủ buộc phải thay áo thi đấu của thủ môn theo đúng quy định. Trong luật thi đấu bóng đá Futsal mới nhất cũng quy định các cầu thủ phải tuân thủ đúng hiệu lệnh của trọng tài.

Luật Futsal về trang phục các cầu thủ

Cũng tương tự như luật của những môn thể thao khác, luật bóng đá Futsal cũng quy định rõ về trang phục các cầu thủ. Việc cầu thủ thực hiện kỹ thuật qua người trong bóng đá Futsal hay kỹ thuật chuyền bóng cũng phải đảm bảo đúng luật. Cụ thể luật Futsal quy định như sau:

 • Cầu thủ không được mang bất kỳ một vật dụng nào có thể gây nguy hiểm cho người khác
 • Trang phục của cầu thủ gồm: Áo, quần đùi, giày, bọc ống và tất dài
 • Thủ môn có thể mặc quần dài, mặc áo màu khác để dễ phân biệt. Đó là những quy định trong luật Futsal cho thủ môn được áp dụng từ khi mới ra đời.
 • Bất kỳ cầu thủ nào vi phạm những quy định trên đều bị trọng tài yêu cầu rời khỏi sân để chỉnh trang. Khi trang phục được chỉnh tề, phải xin phép trọng tài vào sân. Khi được 2 bên trọng tài chấp thuận thì mới được vào sân.

Luật bóng đá Futsal 5 người về tổ trọng tài

Tổ trọng tài trong luật bóng đá Futsal mới nhất gồm có 5 người. Họ là: Trọng tài chính, trọng tài thứ hai và trọng tài thứ 3, 2 thư ký bấm giờ. Quyền hạn của trọng tài tính từ thời điểm trọng tài bước vào sân và khi trận đấu chính thức kết thúc. Trọng tài Futsal có quyền xử lý tất cả các lỗi vi phạm trong trận đấu ngay cả khi bóng tạm dừng hoặc bóng ngoài cuộc. Quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng cần được tuân thủ.

Trọng tài Futsal - Người có vai trò quyết định trong trận đấu theo luat bong da futsal
Trọng tài Futsal – Người có vai trò quyết định trong trận đấu

Ngoài ra, luật bóng đá Futsal mới nhất 2016 hoặc luật Futsal 2015 cùng nhiều văn bản chính thức trước đó cũng nêu ra một số quy định như:

 • Thời gian thi đấu
 • Thời điểm bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu
 • Trường hợp bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc
 • Các bàn thắng hợp lệ
 • Lỗi và các hành vi thiếu đạo đức
 • Các trường hợp đá phạt góc, phạt đền, đá luân lưu trong Futsal,…

Trên đây là những thông tin về Luật Futsal mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *