luật thi đấu bóng chuyền việt nam

Luật thi đấu bóng chuyền mới nhất của liên đoàn bóng chuyền

Là người yêu thích bộ môn bóng chuyền, vậy bạn đã biết luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam chưa? Luật thi đấu bóng chuyền mới nhất của liên đoàn bóng chuyền đã được thông qua. Nếu bạn chuẩn bị bắt đầu chơi bộ môn này, hãy tham khảo ngay luật thi đấu bóng chuyền mới nhất 2018 nhé!

Luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam – Về sân bãi dụng cụ

  • Theo quy định mới nhất về luật bóng chuyền Việt Nam cho biết. Khi vận động viên tham gia thi đấu bóng chuyền, sân bãi dụng cụ được quy định như sau:
  • Sân thi đấu bóng chuyền phải là hình chữ nhật. Sân có độ dài 12m và rộng 6m. Về khu quanh sân, cần cách ít nhất 5m và không nên có bất kỳ vật cản nào gây cản trở.
  • Bề mặt của sân thi đấu bóng chuyền là mặt ngang, bằng phẳng. Sân không bị gồ ghề và gây trơn ướt.
  • Vạch giới hạn của sân bóng chuyền có chiều rộng 5cm. Luật bóng chuyền hiện nay thì màu sắc của sân bóng phải khác với màu sắc của mặt sân. Thông thường, độ rộng của biên dọc và biên ngang sẽ phụ thuộc vào phạm vi trận thi đấu.
  • Đường của sân là đường nối giữa hai điểm giữa hai biên dọc. Trục giữa sân được phân thành hai phần bằng nhau với chiều dài 6m và chiều rộng 6m.
  • Vạch phát bóng và khu phát bóng cũng được phân biệt rạch ròi. Cụ thể, ở hai đầu của sân, mỗi bên sẽ được vẽ hai vạch phát bóng. Mỗi vạch sẽ có độ dài 20cm và cách nhau ở đường biên dọc 25cm.
  • Luật bóng chuyền Việt Nam quy định về phần lưới. Lưới bóng chuyền dài 7m và rộng 1. Căng thẳng góc và đúng với trục giữa của sân bóng. Phần viền mép trên của lưới là hai lần vải bạt. Phần này rộng 5cm và có một dây cáp mềm luồn bên trong để kéo căng lưới.
  • Quả bóng chuyền sẽ có chu vi từ 80-83cm, khối lượng của nó nặng từ 100-120gr. Độ căng của bóng được tính theo độ nảy của nó. Tính từ khi người chơi nâng bóng lên cao từ mặt đất đến đáy của quả bóng.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về kích thước sân bóng chuyền được chúng tôi chia sẻ tại đây.

luật đánh bóng chuyền
Luật đánh bóng chuyền về sân bãi dụng cụ.

Luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam về phần đội bóng và VĐV chơi bóng

Luật về đội bóng

Ở quy định mới nhất, Luật bóng chuyền hơi hay luật bóng chuyền bãi biển mới nhất của liên đoàn bóng chuyền Việt Nam quy định. Mỗi đội chơi có 10 vận động viên, 1 huấn luyện viên, 1 lãnh đội. Số người chơi ở trên sân bóng chuyền hơi là 5 người, 5 người còn lại là dự bị.

Người đội trưởng là người phải đeo băng trước khi ra sân. Khi ra sân, người đội trưởng cần làm dấu ở ngực hoặc tay áo để người ta biết mình là đội trưởng. Khi đội trưởng bị phạt hoặc bị chấn thương, HLV phải thay một đội trưởng khác.

Về trang phục thi đấu của vận động viên

Về phần trang phục thi đấu của bộ môn này đã được thống nhất. Phải cùng một màu sắc và tươm tất. Giày thi đấu bóng chuyền hơi phải chọn những loại giày vừa vặn và mềm mại. Không nên mang những đôi giày thi đấu quá cứng. Vì khi mang đôi giày cứng sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Số áo của vận động viên bóng chuyền được in theo số thứ tự từ 1 – 10. In theo số thứ tự của từng vận động viên. Số áo trước ngực phải cao và ít nhất là 10cm.

luật thi đấu bóng chuyền mới nhất của liên đoàn bóng chuyền việt nam
Luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam về phần trang phục.

Tuy bóng chuyền dễ chơi, nhưng để chơi tốt và tránh những chấn thương có thể xảy ra, người chơi cần phải nắm được cách chơi bóng chuyền cơ bản. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc, những kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản.

Về vị huấn luyện viên 

Huấn luyện viên phải là người cần nắm hết về các kỹ thuật thi đấu và luật trong bóng chuyền. Huấn luyện viên phải tôn trọng trọng tài. Không được có bất kỳ hành vi nào làm ảnh hưởng đến quyết định trong khi thi đấu của trọng tài.

Khi bước vào một trận đấu, người HLV phải đăng ký tên và số áo của VĐV của mình. Khi kết thúc trận đấu, 2 đội trưởng của cả hai bên phải ký biên bản xác nhận kết quả. Đây là Luật thi đấu bóng chuyền mới nhất của liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cần được xem kỹ.

Ván trượt đã trở thành môn thể thao trào lưu có phong cách mới trong giới trẻ thành phố. Những bạn trẻ năng động muốn trải nghiệm cái mới và định hình phong cách của mình, ván trượt sẽ là lựa chọn đầy hấp dẫn. Vậy, ván trượt penny là gì?

Luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam như thế nào?

Trước khi bắt đầu bước vào thi đấu bóng chuyền, cần phải chọn sân thi đấu. Sân thi đấu thông thường được chọn là sân của đội nhà hoặc là sân của đối thủ. Trước hiệp thi đấu diễn ra ở hiệp 1 và hiệp 3. Trọng tài sẽ cho đội trưởng của 2 đội lên bốc thăm xem chọn chuyển phát bóng. Mỗi đội sẽ có 5 phút khởi động trước khi hiệp đấu bắt đầu.

luật phát bóng chuyền
Trọng tài sẽ cho đội trưởng bóng chuyền của 2 đội lên bốc thăm.

Thời gian để nghỉ giữa hiệp 1 và 2 là 3 phút. Thời gian để nghĩ giữa hiệp 2 và 3 là 5 phút. Theo Luật thi đấu bóng chuyền hơi mới nhất của liên đoàn bóng chuyền Việt Nam. Mỗi đội phải đổi sân khi đã hết hiệp 1. Và trong thời gian nghỉ ngơi giữa hiệp thì các VĐV phải ra khỏi sân để hội ý các chiến thuật.

Về luật thay người trong bóng chuyền thì nếu như VĐV bị chấn thương khi thi đấu thì trong tài nhất định phải thổi còi. Việc thỏi còi này là đưa ra dấu hiệu dừng cuộc thi đấu để thay người mới. Có trường hợp, nếu như đội có người bị chấn thương không có người thay thế. Người bị chấn thương được nghỉ ngơi 3 phút và tiếp tục thi đấu tiếp.

Trong trường hợp tế nhị, nếu như người này cũng không có khả năng thi đấu tiếp thì coi như dừng lại. Lúc này, đội này sẽ thua, tuy nhiên tỉ số điểm và hiệp vẫn được giữ. Nhưng đây chỉ là ví dụ, bởi vì trong thực tế, một đội bóng chuyền hơi có đến 10 người. Nếu một người thi đấu bên trong bị chấn thương thì ngay lập tức HLV sẽ thay thế một người khác.

Bài viết tại đây vừa chia sẻ đến bạn luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam mới nhất của liên đoàn bóng chuyền. Có thể thấy, còn khá nhiều luật chơi bóng chuyền mới mẻ dành cho những người mới tham gia thi đấu hoặc đã thi đấu lâu rồi. Các bạn có thể áp dụng luật bóng chuyền mới này vào các trận thi đấu của câu lạc bộ mình nhé! Theo dõi nhiều bài viết về thể thao hơn nữa trên trang web của chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *