Luật bóng chày mới nhất và các thuật ngữ bóng chày phổ biến nhất

Luật bóng chày được quy định bởi Liên đoàn Bóng chày quốc tế. Trong đó quy định rõ về các thuật ngữ bóng chày, kích thước sân bóng chày chuẩn, dụng cụ thi đấu, cách tính điểm,… Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về luật chơi bóng chày, http://www.blackunicorninc.com xin tổng hợp toàn bộ những nội dung trên qua bài viết dưới đây. Mời bạn tham khảo nhé!

Thuật ngữ bóng chày cơ bản

Luật bóng chày quy định rõ về cách gọi tên các cầu thủ trong môn bóng chày. Đó là các thuật ngữ mà bất kỳ người chơi nào cũng phải tìm hiểu và ghi nhớ. Bởi khi đã nhớ được các vị trí chơi bóng, cùng các thuật ngữ chỉ các cú đánh chắc chắn bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này đấy nhé!

Bóng chày là môn thể thao hấp dẫn được nhiều người
Bóng chày là môn thể thao hấp dẫn được nhiều người

Các thuật ngữ bóng chày được sử dụng phổ biến là:

Player: Cầu thủ

Pitcher: Người ném bóng

Batter: Ngườn đánh bóng

Catcher: Người đỡ bóng

First base: Chốt gôn 1

Second Base: Chốt gôn 2

Third Base: Chốt gôn 3

At bat: Một lượt đánh bóng

Out: Batter bị loại khi không kịp chạy về chiếm gôn

Save: Cầu thủ đội bạn chạy về chiếm gôn an toàn

Runner: Người chạy về chiếm gôn

A base hit: Một cú đánh bóng thành công, batter được chạy về chiếm gôn

A triple: Sau khi đánh, người đánh chạy về chốt gôn 3

Home-run: Cú đánh mạnh khiến bóng bay ra ngoài sân, 1 cú ăn điểm trực tiếp, người đánh được quyền chạy một vòng quanh sân.

Kích thước sân bóng chày tiêu chuẩn

Luật chơi bóng chày cũng đưa ra quy định về kích thước sân bóng chày. Tùy thuộc vào tính chất của từng giải đấu, sân bóng sẽ được xây dựng với kích thước riêng. Song trong nội dung bài viết chúng tôi xin đưa ra kích thước sân bóng chày chuẩn nhất cho các giải đấu bóng chày của nam và nữ ở Mỹ.

Kích thước sân bóng chày theo luat choi bong chay
Kích thước sân bóng chày theo Luật bóng chày

Thực tế, các con số trên sân bóng chày khá phức tạp. Song chúng tôi xin đưa ra một vài con số để bạn dễ nhớ như sau:

  • Sân bóng chày có hình vuông, chiều dài mỗi cạnh là 27,4m ở nội dung nam và 18,2m đối với nữ.
  • Toàn bộ phần quanh của sân được thiết kế theo hình cánh quạt, kích thước 99m. Vị trí cung tròn sẽ nối 2 vạch giới hạn tạo thành đường tròn có bán kính 122m.
  • Còn mỗi chi tiết nhỏ bên trong sân có thể tính bằng 0,3048m.

Tại Hà Nội, một số sân bóng chày cũng được xây dựng đáp ứng nhu cầu của người chơi. Mời bạn xem thêm địa chỉ sân bóng chày ở Hà Nội nhé!

Dụng cụ thi đấu theo luật bóng chày

Bóng chày là môn thể thao hấp dẫn, thu hút sự chú ý của nhiều người chơi. Do đó các dụng cụ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với môn thể thao nào. Luật bóng chày quy định rõ, mỗi đội chơi bóng chày cần có những dụng cụ sau: Gậy bóng chày, quả bóng chày và găng tay dành cho người bắt bóng.

Gậy và quả bóng chày theo luat bong chay quốc tế
Gậy và quả bóng chày theo chuẩn quốc tế

Gậy đánh bóng chày được gọi là Baseball Bat. Mỗi chiếc gậy bóng chày có thể được làm bằng gỗ hoặc hợp kim. Chiều dài tiêu chuẩn của gậy bóng chày là 0,7 – 1m. Trọng lượng của dụng cụ này không được vượt quá 1kg, đường kính trung bình là 5cm. Tay cầm được tạo ma sát để người chơi dễ dàng cầm khi thi đấu.

Tiếp đến là quả bóng chày, dụng cụ này được thiết kế bằng cao su, có thể được bao bọc bởi da hoặc cao su ở bên ngoài. Thường thì bóng sẽ có màu trắng và được may chắc chắn bằng các đường chỉ. Mỗi quả bóng chày chỉ nặng 0,15kg, đường kính là 6,8cm.

Cuối cùng là găng tay bóng chày. Dụng cụ này được các vị trí như Catcher, Pitcher và Hatter sử dụng. Nó thường được làm bằng nhựa, phải đảm bảo sự chắc chắn, bảo vệ tay hiệu quả.

Để sở hữu chiếc gậy bóng chày ưng ý bạn có thể tham khảo cách làm gậy bóng chày tại nhà nhé!

Luật chơi bóng chày về đội tấn công và đội phòng thủ

Luật chơi môn bóng chày quy định rõ về số cầu thủ trên sân. Theo đó mỗi đội sẽ có 9 cầu thủ thi đấu chính thức và một số cầu thủ thi đấu dự bị. Mỗi trận đấu sẽ diễn ra trong vòng 9 hiệp. Kết thúc 9 hiệp, đội có số điểm cao hơn là đội giành chiến thắng. Người điều khiển trận đấu cũng được gọi là trong tài.

luat choi bong chay về đội tấn công và đội phòng thủ
Luật chơi bóng chày về đội tấn công và đội phòng thủ

Luật bóng chày cũng chia rõ thành đội tấn công và đội phòng thủ. Hai đội sẽ lần lượt thực hiện phần thi đấu của mình theo hiệu lệnh. Song không ít người thắc mắc: “Bóng chày đội nào được chơi trước?” Câu trả lời là trong bóng chày đội khách sẽ chơi trước, đội nhà phải chơi phòng thủ để ngăn chặn cầu thủ đội khách ghi điểm.

Cách tính điểm theo luật chơi môn bóng chày

Bên cạnh đó, Luật bóng chày cũng quy định rõ về cách tính điểm cho các đội chơi. Theo đó, luật cụ thể như sau:

  • Cầu thủ sẽ xuất phát từ vị trí đĩa nhà, người tấn công có quyền chạy. Sau đó tiếp tục chạm vào góc rồi quay trở lại đĩa xuất phát. Khi quá trình này hoàn thành, run được tính cho đội tấn công.
  • Khi thi đấu, mỗi VĐV sẽ đảm nhận một vị trí thi đấu tương ứng với nhiệm vụ của mình,…

Trên đây là những nội dung cơ bản của Luật bóng chày mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những nội dung thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *