Lịch sử nước Anh và các lễ hội truyền thống độc đáo của đất nước này

Lịch sử nước Anh đã trải qua nhiều thăm trầm trong suốt giai đoạn tồn tại và phát triển. Đã từng là quốc gia thống trị toàn cầu với chiến lược bành trướng xâm lược và được xem là đế quốc lớn nhất, cai trị hơn 1/4 dân số thế giới và chiếm đóng 1/5 diện tích thuộc địa toàn cầu.

Có thể nói Anh là quốc gia công nghiệp đầu tiên trên thế giới. Trong quá khứ Anh đã từng là quốc gia có nhiều ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, khoa học, quân sự , chính trị trên toàn cầu. Thêm nữa đất nước này cũng từng đã sở hữu rất nhiều thuộc địa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa nước Anh và các giải đấu tại ngoại hạng Anh thì hãy tham khảo các bài viết tại đây nhé!

Lịch sử nước Anh thời trung cổ

Bằng chứng lịch sử lâu đời nhất mà các nhà khoa học, khảo cổ học nghiên cứu về sự tồn tại, xuất hiện của người tối cổ đầu tiên tại Anh rơi vào thời kì đồ đá cũ.

  • Dấu tích của con người ở vùng đất Vương quốc Anh ngày nay được công bố là có niên đại rơi vào 500.000 năm. Đó là vào thời kì Đồ Đá Cũ.
  • Cuộc sống thời đấy của con người phụ thuộc vào công cụ thô sơ.
  • Phả mãi cho đến khoảng 2.000 năm trước công nguyên – khi những nhóm người từ vùng đất nay là Hà Lan và miền Bắc nước Đức đến khai phá.
  • Họ với những kỹ năng và công cụ lao động tiến bộ hơn nhiều, những cách thức tạo ra của cải vật chất mới đã làm thay đổi cuộc sống nơi đây và tạo ra những công trình còn tồn tại cho đến ngày nay.

Mời bạn tìm hiểu thêm một số địa điểm “du lịch nước Anh” mà bạn không nên bỏ qua khi đến nơi đây.

Lich su nuoc anh
Anh là quốc gia công nghiệp đầu tiên trên thế giới

Lịch sử nước Anh thời hiện đại

Lịch sử nước Anh thời hiện đại bắt đầu tính khi thế giới bước vào thế kỉ 20. Khi đó chế độ chính trị quân chủ ở Anh đã dần bị thay thế.

Nước Anh có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách, đặc việt là TP. Manchester. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về “thành phố Manchester các địa điểm ưa thích” thu hút nhiều khách du lịch.

Thành phố cổ kính ở Anh
Thành phố cổ kính ở Anh
  • Hoàng gia không còn có quyền quyết định tuyệt đối. Việc lựa chọn các bộ trưởng, những người đứng đầu hay quyết định các chủ trương, chính sách; trách nhiệm với quốc gia, quyền điều hành dẫn dắt đất nước được chuyển dần sang cho thủ tướng.
  • Không còn nhiều thực quyền nhưng Vua vẫn còn uy tín nhất định. Mọi việc vẫn được tham khảo hoặc thông qua ông để góp phần tạo cho người dân một cuộc sống hạnh phúc hơn.
  • Khi Vương Quốc Anh tham gia vào chiến tranh thế giới thứ nhất . Lần đầu tiên những người cùng nói tiếng Anh họ đã cùng sát cánh chiến đấu với nhau. Tuy nhiên, sau cuộc chiến, mặc dù là nước chiến thắng nhưng nước Anh đã phải gánh hậu quả nặng nề. Bằng chứng là họ phải trả giá bằng hơn một triệu mạng người, thiệt hại vật chất, của cải, cơ sở vật chất, hạ tầng cũng đưa đến những rối loạn nghiêm trọng.
  • Anh cũng bắt đầu gặp những bất ổn trong ngành công nghiệp than . Việc này đã dẫn đến cuộc tổng đình công của các công nhân thuộc mọi ngành nghề vào năm 1926. Họ đã phản đối bằng việc bãi công suốt một tuần lễ.
  • Khủng hoảng kinh tế thế giới cũng đã tác động đến Anh trong những năm 1930. Những trung tâm công nghiệp nước Anh bị ảnh hưởng nặng nề cùng với những thiệt hại to lớn mà chiến tranh thế giới thứ nhất gây ra. Đã đưa Anh vào khủng hoảng.
  • Bước vào chiến tranh thế giới thứ 2, Anh đã huy động toàn bộ lực lượng của dân tham gia vào chiến tranh. Các dịch vụ vũ trang, tiếp tế, quốc phòng và sản xuất phục vụ chiến tranh. Một lần nữa, tuy chiến thắng ở chiến tranh thế giới thứ hai nhưng Vương quốc Anh cũng phải chịu  rất nhiều tổn thất. Theo số liệu thống kê tổn thất mà nước Anh phải gánh chịu về con số thương vong và cả quân sự và lực lượng tác chiến đã thực sự vượt quá 900.000 người.

Trải qua thế chiến thứ hai, các cường quốc tham gia kí kế để xây dựng hòa bình thế giới. Chiến tranh chấm dứt, các quốc gia bắt tay vào công cuộc xây dựng, kiến thiết đất nước. Anh cũng theo guồng phát triển đó để đổi mới quốc gia mình. Hiện nay Anh thuộc những quốc gia phát triển trên thế giới với những tiến bộ vượt bậc về áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, đạt được thành tựu đáng kế.

Văn hóa nước Anh có nhiều nét độc đáo riêng mà không phải ai cũng biết. Cùng chúng tìm hiểu về nền “văn hóa nước Anh” nhé!

Lịch sử nước Anh
Lịch sử nước Anh

Có thể nói, lịch sử nước Anh đã trải qua nhiều biến động và đó cũng thuộc quy luật phát triển của xã hội. Nhưng cũng không thể phủ nhận sự phát triển của quốc gia này hiện nay. ANh hiện là một trong những siêu cường trên thế giới với đóng góp quan trọng về kinh tế, giáo dục, xã hội và giúp đỡ nhiều nước gặp khó khăn, ổn định an sinh xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *