Khi làm bóng đá quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước?

Để có được chiến dịch marketing bóng đá hiệu quả cần phải phải tiến hành nghiên cứu marketing. Vậy quá trình nghiên cứu marketing cần mấy bước? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

1. Xác định mục tiêu

Trả lời cho câu hỏi quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước? Thực hiện như thế nào khi thực hiện dự án bóng đá? Đầu tiên bạn cần xác định chủ đề mục tiêu.

Khi phát hiện đúng vấn đề nghĩa là bạn đã giải quyết được một nửa. Nếu phát hiện vấn đề sai thì các phương pháp nghiên cứu cũng bị sai lệch. Như vậy, mục tiêu nghiên cứu chính là phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề.

Các vấn đề chính là mầm bệnh của mỗi dự án. Việc phát hiện ra nó chính giúp việc marketing web bóng đá của bạn phát triển mạnh nhất. Những từ khóa bạn mong muốn lên như ronaldo hay nhan định bóng đá chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh.

 Xác định mục tiêu là bước đầu tiên trong quá trình nghiên cứu marketing
Xác định mục tiêu là bước đầu tiên trong quá trình nghiên cứu marketing 

Vấn đề chung là bạn phải trả lời là khi làm bóng đá nên đưa những gì vào? Và đây chính là mục tiêu nghiên cứu. Cụ thể bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

  • Nhu cầu thị trường đối với dịch vụ bóng đá
  • Khách hàng mong muốn các đặc trưng bổ sung thêm gì cho dịch vụ này
  • Sử dụng các kênh phân phối nào cho dịch vụ này hiệu quả
  • Công nghệ liên quan đến bóng đá sẽ thay đổi như thế nào trong 5 năm
  • Tình hình cạnh tranh trong lĩnh vực này sẽ ra sao trong 5 năm

2. Lập kế hoạch nghiên cứu

Bước hai trong các bước nghiên cứu marketing là khi lập kế hoạch nghiên cứu cần phải xác định loại thông tin làm cho người nghiên cứu phải quan tâm và những biện pháp thu thập thông tin một cách có hiệu quả nhất.

2.1 Nguồn tài liệu

Bước thứ 2 trong quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước là bạn hãy tìm nguồn tài liệu cho nghiên cứu marketing bóng đá của mình, bao gồm:

Tài liệu sơ cấp bao gồm những thông tin được thu thập lần đầu tiên vì một mục tiêu nghiên cứu cụ thể nào đó. Các tài liệu thứ cấp là những thông tin đã có ở đâu đó, là thông tin đã thu thập trước đây vì mục tiêu khác.

Lập kế hoạch nghiên cứu marketing
Lập kế hoạch nghiên cứu marketing

Thu thập tài liệu sơ cấp là nghiên cứu marketing thu thập tài liệu sơ cấp ở dạng phỏng vấn, quan sát. Thu thập tài liệu thứ cấp là báo cáo lỗ, lãi, báo cáo các cuộc nghiên cứu trước, các ấn phẩm của các cơ quan nhà nước, sách báo chuyên ngành.

Làm về marketing cần nắm được quan điểm và luật bất biến của nó. Cùng blackunicorninc tìm hiểu 5 quan điểm quản trị marketing22 quy luật bất biến của marketing.

2.2 Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp thực nghiệm

Đây là phương pháp đòi hỏi chọn lọc, các nhóm chủ thể có thể so sánh được với nhau. Mục tiêu của nghiên cứu này là khám phá mối quan hệ nhân quả, bằng cách tuyển chọn những giải thích đối lập nhau của các kết quả theo dõi.

Phương pháp điều tra

Cho phép có những thông tin về am hiểu, lòng tin và sự ưa thích của người hâm mộ bóng đá. Nó còn đo lường về mức độ thỏa mãn cùng như đo lường về độ bền vững vị trí của công ty trong con mắt của người hâm mộ.

2.3 Các công cụ nghiên cứu

Dùng phiếu điều tra hay bảng câu hỏi

Đây là một công cụ linh hoạt, những câu hỏi có thể đặt ra bằng nhiều phương thức khác nhau. Bảng câu hỏi của bạn phải được soạn thảo cẩn thận về nội dung và về hình thức.

Các bạn có thể ghé qua trang kèo nhanh hay thethao247 để tham khảo cách làm.

Dùng phương tiện máy móc để điều tra

Loại này dùng đo lường quan tâm, tình cảm của người được hỏi khi tiếp xúc với thông điệp hoặc hình ảnh quảng cáo. Có sử dụng điện kế đo sự kích thích cảm xúc, thiết bị đo độ nhớ, mức độ nhìn hoặc ghi chép thông tin.

Kế hoạch chọn mẫu

Mẫu là đoạn hay bộ phận dân cư tiêu biểu cho toàn bộ dân cư nói chung. Người nghiên cứu chọn những mẫu nào có thông tin thu thập từ đó có thể đáp ứng nhiệm vụ đặt ra.

2.4 Các phương thức tiếp xúc

  • Điện thoại: các này giúp thu thập tin nhanh, nhưng chỉ tiến hành được với người có điện thoại, thời gian ngắn.
  • Qua bưu điện: bạn chuẩn bị câu hỏi cần đơn giản, rõ ràng vì không có cơ hội giải thích, tỷ lệ trả lời thấp, thời gian lâu.
  • Tiếp xúc trực tiếp: Bạn phỏng vấn cá nhân hoặc nhóm cần có câu hỏi, địa điểm chuẩn bị sẵn, có trả thù lao hoặc tặng phẩm cho người được phỏng vấn.

3. Lựa chọn nguồn dữ liệu cần thiết

3.1 Nguồn dữ liệu thứ cấp

Bước thứ 3 trong các bước nghiên cứu marketing là chọn nguồn dữ liệu. Dữ liệu thứ cấp là những dữ liệu đã thu thập trước đây vì mục đích khác nhưng hiện nay ta vẫn có thể sử dụng được. Các nguồn dữ liệu thứ cấp có sẵn trong doanh nghiệp và phản ánh nhiều mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Lựa chọn nguồn dữ liệu là công việc rất quan trọng
Lựa chọn nguồn dữ liệu là công việc rất quan trọng

Các nguồn thông tin bên ngoài cũng vô cùng phong phú. Nguồn dữ liệu thứ cấp thường rẻ hơn và dễ thu thập hơn. Do vậy bạn nên tận dụng nguồn dữ liệu thứ cấp. Khi không đủ dữ liệu thứ cấp cần thiết cho nghiên cứu thì mới nên tìm kiếm dữ liệu sơ cấp.

3.2 Nguồn dữ liệu sơ cấp

Dữ liệu sơ cấp là những dữ liệu được thu thập lần đầu cho một mục tiêu nghiên cứu nào đó của việc làm bóng đá của bạn. Khi nghiên cứu các vấn đề mang tính đặc thù của doanh nghiệp thì phải cần đến các thông tin sơ cấp.

4. Xử lý phân tích thông tin

Đây là bước thứ 4 trả lời cho câu hỏi quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước? Giai đoạn này nhằm rút ra từ những tài liệu thu thập được những thông tin và kết quả quan trọng. Kết quả nghiên cứu được tập hợp vào 1 bảng, trên cơ sở bảng đó xem xét sự phân bố các thông tin ở mật độ cao, trung bình hay tản mạn.

5. Báo cáo kết quả nghiên cứu

Sau khi bạn nghiên cứu bạn cần lập báo cáo cho nó. Nếu điều tra thăm dò thông tin nhanh thì báo cáo sẽ trình bày miệng. Nếu nghiên cứu marketing ở quy mô lớn thì bạn nên trình bày bằng văn bản.

Khi viết bạn nên chu đáo và tập trung vào một trình tự nhất định như nêu vấn đề và mục đích nghiên cứu, giả thiết và kết luận. Đây là bước cuối cùng trong các bước marketing cho một sản phẩm.

Trên đây là trình tự nghiên cứu marketing khi làm bóng đá. Bạn hãy chú ý đến quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước để thực hiện đúng và mang lại hiệu quả cao cho những dự án bóng đá mà mình triển khai. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *