Học kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng và nằm nghiêng chỉ với 4 bước

Kỹ thuật nhảy cao được các VĐV áp dụng trong quá trình tập luyện để nâng cao thành tích thi đấu. Trong đó, có 4 kỹ thuật phổ biến là: Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà và kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua. Dưới đây Blackunicorninc.com xin tóm lược toàn bộ các kỹ thuật trên để bạn đọc tham khảo. 

4 bước của kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Trước tiến là kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Ở kỹ thuật này người tập cần thực hiện đúng kỹ thuật, đồng thời cũng phải đảm bảo an toàn cho cơ thể khi tập luyện. Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng chia thành 4 giai đoạn: Chạy đà, giậm nhảy, qua xà và tiếp đất.

ky thuat nhay cao kieu nam nghieng của các VĐV
Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng VĐV hay áp dụng

Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn chạy đà: Bạn cần thực hiện chạy đà với 6 -8 bước hoặc 7 -11 bước lẻ. Nên tính toàn số bước đà bằng chiều dài của bàn chân, mỗi bước bằng 5 – 6 bàn chân liền nhau. Sau đó là góc chạy đà, bạn cần xác định được góc chuẩn là 30 – 40 độ. Nó sẽ quyết định tới quá trình giậm nhảy nên cần lưu ý nhé!
 • Giai đoạn giậm nhảy: Đây là bước quan trọng trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng. Ở bước đà cuối cùng, bạn hơi chùng gối và dồn sức để giậm nhảy. Tiếp đến, lấy sức của đùi và hông nâng toàn bộ cơ thể lên để qua xà, chú ý 2 tay và chân lăng phối hợp ăn ý với nhau theo chu kỳ vòng xuống rồi lên cao.
 • Giai đoạn qua xà (trên không): Đây là bước tiếp theo sau khi bạn giậm nhảy. Lúc này toàn bộ cơ thể không tiếp xúc với đất, chân giậm nhảy nhanh chóng co lên rồi tạo thành mặt nghiêng với mặt xà. Chú ý chân giậm nhảy ở dưới còn chân lăng ở phía trên.
 • Giai đoạn tiếp đất: Đây là giai đoạn cuối cùng trong kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng. Lúc này bạn cần nhanh chóng duỗi chân, luôn chú ý tiếp đất an toàn nhất có thể.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Ngoài kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng cũng được các VĐV – Những người có thành tích nhảy cao của Việt Nam sử dụng. Kỹ thuật này cũng được chia thành 4 giai đoạn song nó có chút khác biệt về góc chạy cũng như tư thế khi qua xà.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng - ki thuat nhay cao được sử dụng khi rèn luyện ky thuat nhay cao
Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Cũ thể bạn có thể tham khảo 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn chạy đà: Góc xiên chạy đà là từ 25 – 40 độ. Tốc độ của người tập sẽ phải tăng dần qua mỗi bước chạy (nên chạy 7 – 11 bước đà).
 • Giai đoạn giậm nhảy: Để thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, bạn cần co đầu gối tạo thành góc 30 độ. Sau đó duỗi thẳng khớp và từ từ dồn trọng tâm về phía trước.
 • Giai đoạn qua xà: Ở giai đoạn này toàn cơ thể sẽ ở trên không. Lúc này bạn hướng toàn bộ trọng tâm lên cao, chân lăng hướng xà. Tạo thân người như đang nằm trên xà để thực hiện đúng kỹ thuật.
 • Giai đoạn tiếp đất: Cuối cùng là tiếp đất, bạn cần tiếp đất hiệu quả bằng chân lăng. Cần chủ động hạ chân lăng và đảm bảo an toàn cho cơ thể nhé!

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Đối với kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà, các động tác cũng được chia thành 4 giai đoạn. Song có sự khác biệt về cự ly chạy đà, hướng đà và đặc biệt là ở kỹ thuật giậm nhảy. Để có thành tích tốt nhất bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật. Đặc biệt tuân thủ Luật nhảy cao nhé!

ky thuat nhay cao lung qua xa VĐV sử dụng
Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Qua phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà, nó gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn chạy đà: Ở kỹ thuật nhảy cao lưng qua xà bạn cần chọn cự ly chạy đà phù hợp. Cự ly chạy đà thích hợp nhất là 7 – 13 bước. Bạn cần chú ý chạy đà theo phía chân lăng gần xà. Thêm vào đó là góc chạy đà chuẩn được xác định trong khoảng 70 – 90 độ.
 • Giai đoạn giậm nhảy: Giậm nhảy khi còn cách xà chừng 90 – 100cm.  Lúc này gối phải của bạn tạo thành 140 – 160 độ. Sau khi rời đất, chân lăng sẽ ra sau rồi gập gối lại, trong quá trình đó bạn cũng cần kết hợp nhịp nhàng giữa cử động tay và cử động chân nhé!
 • Giai đoạn trên không: Lúc này toàn cơ thể không tiếp đất, bạn cần chú ý nâng cơ thể nhẹ nhàng và uyển chuyển nhé!
 • Giai đoạn tiếp đất: Bạn cần xác định điểm rơi chính xác để đảm bảo an toàn.

Như vậy bài viết đã giúp bạn tổng hợp kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng và úp bụng để bạn tham khảo. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để đón đọc những điều thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *