Chạy tiếp sức là gì? Kỹ thuật và luật chạy tiếp sức mới nhất

Chạy tiếp sức là nội dung chạy theo đội, mỗi VĐV trong đội chỉ chạy một cự ly nhất định, trong quá trình chạy VĐV sẽ cầm theo một vật nhỏ, vật đó được gọi là tín gậy. Tín gậy lần lượt được truyền cho tới khi VĐV cuối cùng về đích. Để đem lại thành tích cao, các VĐV phải rèn luyện kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả. Bài viết dưới đây Blackunicorninc.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Chạy tiếp sức là gì?” cũng như hướng dẫn cụ thể nội dung chạy tiếp sức 4x100m theo đúng quy định của luật chạy tiếp sức.

Chạy tiếp sức là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi: “Chạy tiếp sức là gì?” khá đơn giản. Bạn có thể hiểu đây là nội dung chạy có nhiều VĐV trong cùng đội, các VĐV sẽ cùng nhau hoàn thành quãng đường chạy trong một khoảng thời gian nhất định thay vì mỗi VĐV phải tự hoàn thành phần thi của mình như ở những nội dung khác. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với mỗi VĐV chính là xuất phát nhanh và đảm bảo đúng luật chạy tiếp sức nhất. Nó rất giống với một trò chơi hay một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn bạn từng tham gia ở THCS hoặc THPT.

Sơ lược về kỹ thuật chạy tiếp sức
Sơ lược về kỹ thuật chạy tiếp sức

Đặc biệt nhất trong kỹ thuật chạy tiếp sức chính là việc các VĐV sẽ truyền nhau một vật được gọi là tín gậy. Tín gậy sẽ được VĐV lần lượt truyền tay để mang về đích. Mỗi VĐV chỉ cầm tín gậy trong một khoảng thời gian nhất định. Đội giành chiến thắng chính là đội hoàn thành phần thi trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đây chính là điểm khác biệt của chạy tiếp sức với chạy cự ly trung bình và nhiều nội dung chạy khác.

“Chạy tiếp sức tiếng Anh là gì?” cũng là thắc mắc của không ít người. Thực tế, chạy tiếp sức tiếng Anh là realay race. Cụm từ này dùng để chỉ nội dung chạy mà các VĐV truyền tay nhau một vật – tín gậy. Thuật ngữ này đã được sử dụng từ lâu, ngay khi mà nội dung chạy tiếp sức được đưa vào thi đấu chính thức.

Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m

Thực tế, kỹ thuật chạy tiếp sức được quy định cụ thể trong luật chạy tiếp sức tại Điều 166 Luật chạy tiếp sức. Theo đó, chạy tiếp sức có thể chia thành nhiều cự ly chạy khác nhau như:

  • Chạy tiếp sức 4x100m
  • Chạy tiếp sức 4x200m
  • Chạy tiếp sức 4x400m

Trong quá trình chạy vận động viên cần chú ý các vạch cho phép được đánh dấu bằng những mốc nhỏ hình nón. Trường hợp không xác định được phải báo ngay với trọng tài hoặc quan sát viên để có điều chỉnh phù hợp, tránh ảnh hưởng tới kết quả thi đấu. VĐV cần nhận biết qua vị trí đánh dấu ở mỗi ô chạy qua đường giới hạn. Đặc biệt các VĐV cần chú ý chạy đúng ô của mình trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4x100m.

VĐV cầm tín gậy khi tham gia tro choi chay tiep suc
VĐV cầm tín gậy khi chạy tiếp sức

Để đem lại thành tích tốt nhất, trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m hay bất kỳ nội dung tiếp sức nào, các VĐV cùng đội cũng phải phối hợp ăn ý với nhau. Bởi hiểu ý, phối hợp tốt sẽ đem lại hiệu quả như mong muốn. Do đó bạn cần đặc biệt chú ý kỹ thuật chạy tiếp sức này nhé!

Mời bạn tham khảo thêm bài viết về chạy vượt chướng ngại vật. Chắc chắn nội dung sẽ vô cùng hữu ích đấy nhé!

Luật chạy tiếp sức cập nhật mới nhất

Ngoài kỹ thuật chạy tiếp sức, để có được thành tích tốt nhất bạn cần nắm được luật chạy tiếp sức. Đó là cơ sở quan trọng giúp bạn thi đấu hiệu quả. Đó là những điều luật được quy định rõ và đã được thông qua. Chúng áp dụng cho các cuộc thi đấu cụ thể.

Luật chạy tiếp sức về tín gậy và vị trí trao gậy
Luật chạy tiếp sức về tín gậy và vị trí trao gậy

Luật chạy tiếp sức gồm những nội dung sau:

  • Về cự ly chạy: Cự ly chạy của từng vận động viên trong đội được đánh dấu bằng vạch vẽ ngang qua đường. Mỗi vạch rộng 5cm.
  • Về cách xuất phát: Trong kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m và 4x200m, thành viên đầu tiên sẽ bắt đầu chạy từ vạch xuất phát. Từ thành viên thứ 2 trở đi có thể chạy từ bên ngoài vùng trao gậy để tiếp sức. Song, khoảng cách đó không được vượt quá 10m.
  • Về gậy tiếp sức: VĐV phải cầm tín gậy cho tới hết cự ly của mình. Nếu rơi, VĐV phải nhặt lại. Gậy tiếp sức phải được chuyển trong vùng trao gậy, VĐV tiếp theo phải nhận gậy và tiếp tục di chuyển trong ô của mình.
  • Về VĐV dự bị: Mỗi đội chỉ có 2 VĐV thay thế.
  • Phạm luật: Bất cứ hành động đẩy lên, trợ giúp nào cũng bị coi là phạm luật.

Trên đây là những thông tin về chạy tiếp sức và kỹ thuật cơ bản để bạn đọc tham khảo. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những nội dung thú vị nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *