Nhảy sào là gì? Kỷ lục nhảy sào nam thế giới thuộc về ai?

Nhảy sào được biết đến là môn thể thao mà các vận động viên sử dụng một cây gậy dài để qua xà khi thi đấu. Đây là môn thể thao đòi hỏi ở người tập sự mềm dẻo và linh hoạt nhất định. Song, môn nhảy sào cũng vô cùng hấp dẫn và thú vị nên thu hút không ít sự chú ý của NHM. Dưới đây www.blackunicorninc.com xin tổng hợp toàn bộ thông tin về môn nhảy sào, một số cách nhảy sào cũng như những kỷ lục nhảy sào nam thế giới mới nhất để bạn đọc tham khảo.

Nhảy sào là gì? Sơ lược về môn nhảy sào

Nhảy sào cùng với nhảy cao, nhảy xa và nhảy 3 bước là những nội dung thuộc môn điền kinh. Môn nhảy sào cũng được biết đến là môn thể thao có lịch sử khá đặc biệt, nó được hình thành ở Hà Lan và Ba Lan, xuất phát từ chính nhu cầu đi lại của người dân ở khu vực có hệ thống đầm lầy, suối nhỏ. Người ta đã nghĩ ra cách dùng thanh sào để nhảy qua thay vì đi vòng hoặc lội qua. Đó chính là sơ lược lịch sử hình thành, phát triển môn nhảy sà, giúp bạn đọc phần nào giải đáp thắc mắc nhảy sào là gì.

Nhảy sào là môn thể thao nằm trong nội dung điền kinh
Nhảy sào là môn thể thao nằm trong nội dung điền kinh

Sau thời kỳ hình thành sơ khai, năm 1826 đã có một bước ngoặt lớn với môn thể thao này. Thời điểm đó tại Anh đã tổ chức cuộc thi nhảy sào đầu tiên với thành tích lên tới 3,3m. Từ đó tới nay môn thể thao này có sự phát triển vượt bậc, lan rộng ra toàn thế giới. Trong đó dụng cụ thi đấu cũng có sự thay đổi, luật chơi, cách nhảy sào cũng dần được thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ở môn nhảy sào có nội dung của nam và của nữ. Trong đó có các giải đấu được tổ chức ngoài trời và các giải đấu trong nhà. Song, thành tích trong nhà hay ngoài trời cũng được tính như nhau theo quy định của Liên đoàn điền kinh quốc tế.

Bạn có biết chạy marathon là gì không? Tham khảo ngay nhé!

Những kỷ lục nhảy sào nam thế giới đáng ngưỡng mộ

Khi nhắc tới môn nhảy sào, không ít người muốn tìm kiếm những kỷ lục mà VĐV giành được. Trong bài viết chúng tôi xin đề cập tới những kỷ lục nhảy sào nam thế giới đáng ngưỡng mộ. Trong đó, VĐV đầu tiên mà chúng tôi nhắc đến là Serhiy Nazarovych Bubka với 35 lần giành kỷ lục. Thêm vào đó là kỷ lục mới được xác lập của VĐV người Pháp Renaud Lavillnie với mức xà 6m16.

Bubka – VĐV sở hữu 35 kỷ lục nhảy sào nam thế giới

Người giữ kỷ lục nhảy sào nam thế giới đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc tới là Serhiy Bubka. Năm 1993, ông giành được kỷ lục với mức xà 6m15. Đó là thành tích kiến giới chuyên môn, NHM khâm phục.

VĐV Serhiy Bubka - Kỷ lục nhảy xà nam thế giới
VĐV Serhiy Bubka – Kỷ lục nhảy xà nam thế giới

Serhiy Bubka chính thức bắt đầu sự nghiệp từ năm 1981. Ông nổi danh từ khi tham gia Giải vô địch trẻ châu Âu. Song ở thời điểm đó kỷ lục gia này chỉ về ở vị trí thứ 7. Thế nhưng, khi trở lại vào 2 năm sau đó, Bubka chính thức thể hiện tinh thần, đẳng cấp của một nhà vô địch với thành tích 5m70 và sở hữu cho mình chiếc HCV danh giá. Kể từ đó, NHM thế giới có cơ hội chứng kiến những kỷ lục đáng ngưỡng mộ của ông.

Bubka có được kỷ lục đầu tiên vào năm 1984 khi vượt qua mức xà 5m85. Sau đó chỉ một tháng ông vượt qua mức xà 5m88 rồi 5m90. Cho tới năm 1985, ông lần đầu vượt qua mức xà 6m nhờ đó ghi tên mình vào danh sách vận động viên đầu tiên của thế giới nhảy qua mức xà 6m. Nhờ qua trình rèn luyện, tuân thủ cách nhảy sào đúng kỹ thuật ông dần nâng mức xà của mình và đạt thành tích 6m15 vào năm 1993. Thống kê cho thấy VĐV này có được tổng cộng 35 kỷ lục nhảy sào trong lịch sử, trong đó có 17 lần thi đấu ngoài trời và 18 lần thi đấu trong nhà.

Nhảy xa cũng là nội dung quan trọng trong môn điền kinh. Tham khảo ngay lý thuyết nhảy xa để rèn luyện môn điền kinh tốt nhất nhé!

Lavillnie và  kỷ lục nhảy sào nam thế giới mới nhất: 6m16

VĐV Lavillnie người Ukraine
VĐV Lavillnie người Ukraine

Tiếp theo là kỷ lục gia Lavillnie người Ukraine. Thành tích mà anh ghi được tại Donetsk, Ukraine hôm 15/2/2012 chính thức xô đổ kỷ lục nhảy sào nam thế giới mà Bubka từng sở hữu. VĐV này khi đó 27 tuổi và có được mức xà 6m16 ngay ở lần nhảy đầu tiên. Nhờ vậy Lavillnie trở thành chủ nhân HC vàng nhảy sào Thế vận hội London 2012 đồng thời nắm giữ kỷ lục nhảy sào nam thế giới.

Trên đây là nội dung về môn nhảy sào cũng như kỷ lục nhảy sào nam thế giới chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *