KPI là gì trong marketing? Cách xây dựng kế hoạch KPI cho team

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, KPI là một trong những yếu tố không thể thiếu. Xuất hiện trong giới kinh doanh từ những năm 80 của thế kỷ XX, nhưng việc xây dựng KPI dường như vẫn còn khá mới lạ ở thị trường Việt Nam hiện nay.

Vậy KPI là gì trong marketing? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn.

1/ KPI là gì trong marketing?

KPI là gì?
KPI là gì?

KPI là viết tắt của từ Key Performance indicators được xem là chỉ số đo lường chất lượng làm  việc, hiệu quả, hiệu suất của mỗi cá nhân hoặc của toàn doanh nghiệp. Hay còn được gọi là chỉ số đánh giá thực hiện công việc.

KPI sẽ cho chúng ta biết được một đơn vị kinh doanh hay một cá nhân đang thực hiện công việc như thế nào so với các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Hệ thống KPI bao gồm các tiêu chí SMART

  • S – Specific: Cụ thể
  • M – Measurable: Đo lường được
  • A – Achievable: Có thể đạt được
  • R – Realistic:Thực tế
  • T – Timbound: Có thời hạn cụ thể
Báo cáo KPI
Báo cáo KPI

Nếu một doanh nghiệp đang đặt mục tiêu làm sao để  kiếm nhiều tiền, họ có thể  theo dựa trên tốc độ tăng trưởng bán hàng, lợi nhuận biên và chi phí vận hành để đo lường KPI. Và nếu một doanh nghiệp mong muốn tạo sự gắn kết giữa các nhân viên, họ có thể dùng KPI để đo lường sự ủng hộ của nhân viên.

Hệ thống KPI sẽ khác nhau giữa các team. Nó cũng khác nhau giữa từng cá nhân trong team. Vậy KPI được chia làm 2 loại như sau:

  • KPI được gắn với mục tiêu mang tính chiến lược: profit, tiền, market share… là các mục tiêu mang tính chiến lược. Điều này có tác động trực tiếp đến hoạt động của công ty.
  • KPI được gắn với mục tiêu mang tính chiến thuật: KPI được xây dựng để hướng tới mục đích hoàn thánh chiến lược đề ra trước đó.

Outbound marketing là gì? Vai trò của nó trong cơ chế thị trường.

2/ Cách xây dựng kế hoạch KPI

Sau khi đã tìm hiểu KPI là gì trong marketing, chúng tôi sẽ giới thiệu các bước xây dựng kế hoạch KPI cho team

Bước 1: Lựa chọn người xây dựng KPI

Thường thì Trưởng team sẽ là người xây dựng KPI. Bởi vì họ là những người nắm rõ nhất về chức năng, nhiệm vụ của từng vị trí trong bộ phận. Nhưng cũng có những trường hợp team quá lớn thì việc xây dựng KPI sẽ được đảm nhận bởi các cấp quản lý thấp hơn.

Các chỉ số KPI do các bộ phận tự xây dựng thường mang tính khả thi cao nhưng hầu hết đều mang tính chủ quan. Vì vậy các chỉ tiêu KPI sau khi được xây dựng cần được kiểm, định đánh giá của những người có chuyên môn.

Bước 2: Xây dựng các câu hỏi hiệu suất trọng điểm cho từng mục tiêu chiến lược

Việc xây dựng các câu hỏi hiệu suất nhằm mục đích thu hẹp danh sách các chỉ số đo lường một cách ngắn gọn nhất. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ bạn cần gì, từ đó bạn có thể xây dựng chỉ tiêu đánh giá hiệu suất đúng để trả lời những câu hỏi đó.

Yêu cầu đặt ra với những câu hỏi này là chính xác, liên quan trực tiếp tới mục tiêu kinh doanh và chiến lược của doanh nghiệp.

Các bước lên kế hoạch KPI
Các bước lên kế hoạch KPI

Bước 3: Xác định các phạm vi kết quả chính của các bộ phận

Mỗi team trong doanh nghiệp đều đảm nhận một chức năng, nhiệm vụ cụ thể. Vì vậy, khi xây dựng kế hoạch KPI, cần phải đảm bảo làm sao để kết quả đạt được phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận.

Integrated marketing communication là gì? Lợi ích của integrated marketing communication.

Bước 4: Xác định trách nhiệm của từng vị trí chức danh

Bước này yêu cầu phải chỉ ra các công việc chính, các nhiệm vụ mà từng vị trí chức danh phải đảm nhiệm. Điều này là cơ sở để xây dựng hệ thống chỉ số KPI. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải liệt kê một cách rõ ràng, cụ thể các nhiệm vụ.

Bước 5: Xác định các chỉ số đánh giá, đo lường hiệu suất

  • Đối với KPI của các bộ phận: Cần xây dựng các chỉ số chung, thể hiện đặc trưng của cả bộ phận. Đây là cơ sở để xây dựng chỉ số KPIs cho từng vị trí chức danh.
  • Đối với KPI của từng vị trí chức danh: Cần xây dựng dựa trên nhiệm vụ chính của từng vị trí và KPI của bộ phận.

Bước 6: Đưa ra mức độ điểm số cho các kết quả đạt được

Mức độ hoàn thành công việc sẽ được tính theo điểm số, thường được chia ra thành 2 – 5. Điểm số càng cao thì việc đánh giá càng khách quan. Nhưng việc đánh giá cuối cùng sẽ gặp khó khăn khi các mức độ điểm số bị chia nhỏ.

Bước 7: Xác định liên hệ giữa kết quả đánh giá KPIs và lương, thưởng

Sẽ có một mức đãi ngộ cụ thể phù hợp với mỗi mức độ hoàn thành công việc. Mức lương được trả sẽ phù hợp với kết quả công việc đạt được.

Tổng kết lại, sau khi nghiên cứu và phân tích kỹ tình hình, nắm rõ mục tiêu, chiến lược, chức năng cụ thể của từng bộ phận thì việc xây dựng KPI cho team cần được tiến hành nghiêm túc, cẩn thận.

Việc hiểu được KPI là gì trong marketing sẽ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ và thực hiện hiệu quả hơn công việc kinh doanh của mình. Bài viết trên đây là những thông tin về một loại thuật ngữ marketing, cũng như cách xây dựng KPI cho team. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *