Kích thước sân đẩy tạ chuẩn – Giáo án đẩy tạ vai hướng ném cụ thể

Kích thước sân đẩy tạ được quy định rõ trong Luật điền kinh về bề mặt sân đẩy tạ, chiều dài sân, các khu vực giới hạn,… Điều đó được quy định rõ vì nó quyết định trực tiếp tới thành tích đẩy tạ vai hướng ném, lưng hướng ném, số lần đẩy tạ,… của các VĐV. Dưới đây http://www.blackunicorninc.com xin đưa ra thông tin tổng hợp giúp bạn giải đáp những thắc trên.

Kích thước sân đẩy tạ chuẩn là bao nhiêu?

Sân đẩy tạ là khu vực sân sử dụng để thi đấu đẩy tạ. Đây là một vòng tròn, các VĐV đứng trong đó để thực hiện phần thi của mình. Kích thước sân đẩy tạ được quy định cụ thể và rõ ràng. Đây cũng là nội dung mà các VĐV cần nắm được để đem lại hiệu quả thi đấu tốt nhất.

Sân đẩy tạ trong thi đấu chuyên nghiệp và đẩy tạ tiếng anh là gì
Sân đẩy tạ trong thi đấu chuyên nghiệp

Cụ thể, kích thước sân đẩy tạ như sau:

 • Sân đẩy tạ là một vòng tròn có đường kính 2,135m. Đây đồng thời là khu vực VĐV thực hiện phần thi của mình. Sân này phải đáp ứng tiêu chuẩn với bề mặt phẳng, không trơn trượt. Đặc biệt nhất là đường tròn được viền bởi kim loại gắn chặt, viền kim loại cao 2cm.
 • Tại vị trí đối diện hướng đẩy trên sân đẩy tạ có bục gỗ hình vòng cung, mép trong của bục này đặt sát mép trong vòng đẩy. Bục gỗ này phải được sơn màu trắng và có chiều dài là 1,22m.
 • Tiếp đến, đường tròn đẩy tạ sẽ được chia thành 2 phần trước và sau. Mép ngoài của vòng tròn có 2 đường giới hạn, mỗi đường rộng 5cm và dài tối thiểu 75cm.
 • Hướng và giới hạn khu vực tạ rơi trên sân đẩy tạ cũng được quy định rõ. Khi đẩy tạ, VĐV phải để tạ rơi đúng khu vực giới hạn bởi 2 vạch giới hạn rộng 5cm chúng tạo thành góc 40 độ tại tâm vòng đẩy. Mặc dù kích thước sân lớn như vậy nhưng cũng không làm khố được những người đẩy tạ nặng nhất thế giới đâu nhé!

Giáo án đẩy tạ vai hướng ném và lưng hướng ném

Ngoài kích thước sân đẩy tạ, kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném và lưng hướng ném cũng rất được quan tâm. Bạn cần lưu ý rằng cả 2 kỹ thuật đẩy tạ này đều được chia thành 4 giai đoạn là:

 • Chuẩn bị
 • Trượt đà
 • Ra sức cuối cùng
 • Giữ hăng bằng
VĐV thực hiện đẩy tạ vai hướng ném
VĐV thực hiện đẩy tạ vai hướng ném

Trong đó, ở mỗi giai đoạn này VĐV cần sử dụng những kỹ thuật, động tác khác nhau. Từ đó mới có thể dễ dàng giành chiến thắng với thành tích cao nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích từng giai đoạn của mỗi kỹ thuật để bạn đọc tham khảo.

Lực sĩ ném đĩa là bức tượng điêu khắc nổi tiếng Hy Lạp. Xem ngay tuyệt tác kinh điển của thế giới cổ đại này nhé!

Kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném

Như đã nói ở trên, đẩy tạ vai hướng ném gồm 4 giai đoạn. Trong đó VĐV cần thực hiện cả 4 giai đoạn sao cho đúng kỹ thuật để có thành tích cao nhất. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn chuẩn bị: Hướng vai không thuận về hướng ném. Lúc này trọng tâm dồn vào chân trụ, chân lăng co tự nhiên. Bạn chú ý cần chống đất bằng mũi bàn chân và đưa ra phía sau để cơ thể được thoải mái nhất. Tạ sẽ được đặt trên các ngón tay của bàn tay thuận, các ngón tay duỗi đều. Khi đặt tạ nên đặt sát cổ ở vị trí xương quai xanh, cùng bên với tay thuận. Tay không giữ tạ hơi co lại hoặc để cho tự nhiên nhất.
 • Giai đoạn trượt đà của kỹ thuật vai hướng ném: Khi trượt đà bạn nên dùng sức của đùi và toàn bộ cơ thể. Hạ thấp trọng tâm cơ thể, chân lăng lên cao, nhanh chóng kéo người rồi đẩy tạ xuống đất. Sau đó chân trụ duỗi, rời đất và rút chân lăng trượt một bước. Cuối cùng đưa có thể về nửa trước của vòng tròn để kết thúc giai đoạn này.
 • Giai đoạn ra sức: Duỗi chân để đẩy trọng tâm về phía trước. Động tác đúng khi cơ thể hình cánh cung, tạ và mặt đất tạo thành góc 38 – 42 độ.
 • Giai đoạn giữ thăng bằng: Khuỵu gối, hạ trọng tâm. Lúc này mắt nhìn xuống dưới, giữ thăng bằng không để cơ thể lao khỏi vòng tròn. Cuối cùng là nhảy để đổi chân, kết thúc kỹ thuật.

Giáo án đẩy tạ lưng hướng ném

Đối với kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném, các VĐV cũng thực hiện 4 giai đoạn như trên. Song cần chú ý là sử dụng lưng hướng ném thay vì hướng vai như kỹ thuật trên. Để đem lại hiệu quả tập luyện cao bạn nên rèn luyện thường xuyên nhé!

Đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa?

Đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa là thắc mắc của không ít người. Cụ thể, điều này được quy định rõ theo độ tuổi như sau:

 • Đối với học sinh THPT : Nam là 5kg và Nữ 3 kg
 • Đối với VĐV khi thi đấu: Nam là 7,257kg và là Nữ 4 kg
Đẩy tạ bao nhiêu kg phụ thuộc vào từng đối tượng
Đẩy tạ bao nhiêu kg phụ thuộc vào từng đối tượng

Số lần đẩy tạ bao nhiêu phụ thuộc vào cách tập luyện của mỗi người. Song không nên lạm dụng vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thành tích sau đó. Và ngay cả những người đẩy tạ nặng nhất cũng không có thói quen lạm dụng. Bạn đặc biệt chú ý nhé!

Trên đây là thông tin về kích thước sân đẩy tạ cũng như những nội dung liên quan mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *