Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn chính xác hiện nay

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn chính xác hiện nay là như thế nào? Bạn có biết, là người yêu thích bộ môn thể thao bóng chuyền, nếu muốn thiết kế, xây dựng một sân bóng chuyền phục vụ người chơi thì tất nhiên bạn cần phải hiểu rõ về môn thể thao này. Một trong những điều cơ bản nhất là về kích thước sân bóng chuyền.

Trước khi tìm hiểu thông tin về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn hiện nay. Hãy cùng blackunicorninc tìm hiểu các loại hình bóng chuyền phổ biến nhất hiện nay nhé!

Các loại hình bóng chuyền

Khi nhắc đến bóng chuyền, thì thông thường người ta sẽ nghĩ ngay đến bộ môn sẽ được thi đấu trong nhà. Thế nhưng, bộ môn thể thao này còn có những loại hình khác. Có thể kể đến như: Bóng chuyền hơi, bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền mini. Nếu bạn thích chơi thể loại nào thì cần tìm hiểu rõ về kích thước sân của chúng. Ngoài ra, kích thước sân dành cho nam và cho nữ cũng có sự khác biệt nhất định. Vậy hãy cùng tìm hiểu chúng chi tiết hơn.

kích cỡ sân bóng chuyền
Kích thước sân bóng chuyền phụ thuộc vào nhiều loại hình bóng chuyền.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn chính xác hiện nay

Theo đúng tiêu chuẩn của liên đoàn bóng chuyền thế giới, thì kích thước sân bóng chuyền hơi nữ chính xác sẽ có chiều dài 18 m, rộng 9 m, tính theo từ mép ngoài của đường kẻ biên. Đồng thời, các đường kẻ biên có độ rộng 5 cm, phải có màu khác hoàn toàn so với màu nền sân (thông thường là màu trắng, nền sân gỗ hoặc chất liệu tổng hợp màu nâu).

Mỗi câu lạc bộ thể thao đều có mẫu đơn xin quyết định thành lập câu lạc bộ khác nhau. Nếu bạn muốn thành lập cho mình một câu lạc bộ. Hãy xem ngay mẫu đơn xin quyết định thành lập câu lạc bộ bóng chuyền. Để hiểu rõ các bước cũng như quy trình thành lập câu lạc bộ bóng chuyền nhé!

Các đường kẻ trên sân

 • Đường biên giữa sân: Là phần ranh giới ngăn giữa hai phần của sân thi đấu, mỗi đội một bên. Đường chạy dưới lưới, nối hai biên.
 • Đường tấn công: Mỗi đội hai bên sẽ có một đường tấn công được kẻ cách 3m và song song với đường giữa. Đường tấn công được kéo dài thêm từ các đường bên dọc ra thêm 5 vạch ngắt quãng, độ dài 15cm, rộng 5cm , cách nhau 20cm và tổng độ dài là 1m 75.
 • Đường biên ngang: Còn được gọi là đường cuối sân
 • Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc dài 15cm, cách biên ngang 20cm.
kích thước lưới bóng chuyền
Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn và các đường kẻ trên sân.

Các khu vực trên sân

Các khu vực trên sân bóng chuyền tiêu chuẩn được phân bởi chính các đường kẻ tạo thành:

 • Khu vực tấn công: Đã được giới hạn bởi đường tấn công và đường giữa sân
 • Khu vực phòng thủ: Chúng được giới hạn bởi đường tấn công và đường biên ngang.
 • Khu vực phát bóng: Khu vực đã được giới hạn bởi hai đường kéo dài của biên dọc và biên ngang
 • Khu vực thay người: Giới hạn bởi 2 đường tấn công cho đến bàn thư ký
 • Khu vực tự do: rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang.
 • Khu khởi động: nằm ở 4 góc sân của khu tự do (có diện tích 3x3m)
 • Khoảng tự do: không có vật cản, cao tối thiểu 7m.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Về mặt cấu tạo, thì kích cỡ sân bóng chuyền hơi cũng tương tự như kích thước sân bóng chuyền thông thường. Tuy nhiên, dù gì nó vẫn có một số điều chỉnh khác biệt. Cụ thể:

kích thước chuẩn sân bóng chuyền
Kích cỡ sân bóng chuyền hơi không khác kích thước sân bóng bình thường.

Kích cỡ sân bóng chuyền hơi có chiều dài 12m chiều rộng 6m. Đường tấn công (đường giới hạn) được nằm nối liền hai biên dọc. Nằm song song với đường giữa sân và cách 2m. Đồng thời, độ rộng đường kẻ đều là 5cm và có các đường biên ngang, biên dọc tạo thành khu vực sân thi đấu.

Mặc khác, ta cũng có thêm vạch phát bóng trong sân bóng chuyền hơi. Vạch kẻ có chiều dài 20 cm và cách đường biên dọc 25 cm. Hai đường vạch này nằm ở hai góc chéo nhau trên sân. Theo đó, khu vực chính của sân cũng gồm khu trước và khu sau. Bạn có biết, khu vực phát bóng kéo dài vô hạn về phía sau và không bắt buộc các khu vực khác về kích thước.

Về phần lưới dành cho sân bóng chuyền hơi thì có chiều dài 7m, rộng 1 m. Chiều cao lưới là 2,2 m cho nam và 2m cho nữ. Có thể điều chỉnh cho đúng với kích thước sân bóng chuyền hơi người cao tuổi. Kích thước cho sân người cao tuổi có chiều cao lần lượt là 2m và 1,8m.

Về kích thước cột bóng chuyền thì cột giữ lưới của sân bóng chuyền hơi có chiều cao thấp hơn. Cột lưới cũng nằm ngoài đường biên dọc và cách từ 0,5-1 m.

Bộ môn thể thao bóng chuyền đang dần trở nên phổ biến hiện nay, đây là môn thể thao vừa sức đối với các bác trung niên. Vậy luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam là như thế nào? Bài viết tại đây là toàn bộ quy định về luật bóng chuyền mới nhất hiện nay.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Là sân bóng chuyền được thi đấu bãi biển, nên kích thước cũng như những yếu tố khác rất khác so với sân bóng chuyền trong nhà hoặc kích thước sân bóng chuyền mini.

kích thước sân bóng chuyền nữ
Kích thước sân bóng chuyền bãi biển.

Cũng tương tự như kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn, hay kích thước sân bóng chuyền mini thì kích thước sân bóng chuyền bãi biển có chiều dài 16m, rộng 8mm, không có đường giữa sân cũng như đường tấn công. Các đường kẻ trên sân bóng chuyền có chiều rộng từ 5-8 cm, chất liệu là băng vải có độ bền cao. Mặc khác, phần khu vực tự do yêu cầu tối thiểu 3m (đối với tiêu chuẩn FVIB là 5m). Khoảng tự do thông thường cũng là 7m ( theo tiêu chuẩn quốc tế là 12,5m).

Khu vực phát bóng tính từ sau đường biên ngang đến hết khu vực tự do, giới hạn bởi đường kéo dài của 2 đường biên dọc. Về phần lưới được sử dụng cho sân bóng chuyền bãi biển có kích thước 9,5 x 1 m (sai số 3 cm). Tương tự như chơi bóng chuyền trong sân nhà, thì độ cao của lưới thi đấu bãi biển cũng là 2.43m cho nam và 2.24m cho nữ. Cột lưới nằm ngoài đường biên dọc, cách từ 0.7- 1 m. Chiều cao vẫn là 2.55m.

Trên đây là những thông số chuẩn, chính xác về kích thước sân bóng chuyền bạn có thể tham khảo. Mỗi loại hình sân bóng chuyền đều có kích thước và tiêu chuẩn khác nhau. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin thể thao mới nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *