Kích thước hố nhảy xa đạt chuẩn – Luật nhảy xa quốc tế mới nhất

Kích thước hố nhảy xa được quy định rõ trong Luật nhảy xa. Đó là kích thước chuẩn trong thi đấu của các vận động viên chuyên nghiệp. Song kích thước này cần đạt chuẩn, cùng với đó là chất lượng của cát cũng như các điều kiện cần thiết khác. Thực tế, ngoài kích thước hố nhảy xa, trong luật này còn quy định rõ về kích thước đường chạy cũng như cách tính điểm hiệu quả. Để giúp bạn đọc nắm được nội dung chuẩn nhất, http://www.blackunicorninc.com xin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Kích thước hố nhảy xa đạt chuẩn quốc tế

Kích thước hố nhảy xa được quy định đạt chuẩn quốc tế. Theo đó, hố nhảy xa là hố cát có các yếu tố tiêu chuẩn. Trước khi thi đấu, hố cát sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, tiêu chuẩn, khi đạt chuẩn mới được sử dụng thi đấu chính thức.

kich thuoc ho nhay xa đạt chuẩn quốc tế khác kich thuoc ho nhay xa thcs
Kích thước hố nhảy xa đạt chuẩn quốc tế

Cụ thể kích thước hố nhảy xa như sau:

 • Chiều dài hố nhảy xa là 10m, chiều rộng 2m75 hoặc có thể là 3m
 • Mặt cát phải có chiều cao ngang bằng với mặt cát đường chạy
 • Cát được sử dụng phải là cát có độ ẩm phù hợp, trên hố cát không được có bất kỳ dị vật nào. Bởi vì chúng có thể ảnh hưởng tới thành tích thi đấu, sự an toàn của các VĐV.

Đây là kích thước dành cho các VĐV trong thi đấu chuyên nghiệp, còn đối với các học sinh THCS thì kích thước này có thể thay đổi. Bởi nền tảng thể lực học sinh THCS thấp hơn nên kích thước hố nhảy xa THCS có thể ngắn hơn, phù hợp cho việc tập luyện.

Kích thước đường chạy trong nhảy xa

Trong luật nhảy xa, kích thước đường chạy cũng được quy định cụ thể bởi đây là vị trí quan trọng giúp cho VĐV có được thành tích tốt nhất. Dù là đường chạy của VĐV chuyên nghiệp hay học sinh thì đường chạy cũng cần đạt chuẩn. Nó không chỉ quyết định thành tích mà còn quyết định sự an toàn của người tập.

Kích thước đường chạy đà trong nhảy xa
Kích thước đường chạy đà trong nhảy xa

Cụ thể đường chạy trong môn nhảy xa cần đạt yêu cầu như sau:

 • Chiều dài đường chạy là 40 – 50m, rộng 1m25. Ở nội dung nhảy xa 3 bước thì đường chạy dược chia thành 2 phần, trong đó 13m cuối là quãng đường VĐV dùng để nhảy 3 bước, thành tích được tính từ vị trí giậm nhảy. Với nội dung nhảy xa thông thường thì thành tích của VĐV được tính từ ván giậm nhảy được đặt đúng vị trí.
 • Ván giậm nhảy trên đường chạy được làm bằng gỗ, trên đó có kẻ vạch trắng. Mỗi tấm gỗ này có kích thước là 1,22×0,2×0,1m. Đối với nội dung nhảy xa 3 bước thì không sử dụng dụng cụ này. Ván giậm nhảy sẽ được đặt cách hố cát 1m theo đúng chuẩn quốc tế.

Nhảy cao là môn thể thao hấp dẫn. Tham khảo ngay để biết cách làm thế nào để nhảy cao cho hiệu quả nhé!

Các quy định vận động viên nhảy xa cần chú ý

Ngoài quy định về kích thước hố nhảy xa và kích thước đường chạy, Luật nhảy xa cũng quy định về cách tính điểm và kết quả thi đấu. Đặc biệt là các trường hợp bị phạm lỗi. Để trở thành những vận động viên nhảy xa chuyên nghiệp và có được chiếc huy chương vàng nhảy xa danh giá bạn cần nắm được những nội dun dưới đây.

Cách tính điểm và thành tích theo luật nhảy xa

Cách tính điểm trong luật nhảy xa là thông tin đầu tiên. Mặc dù là môn thể thao đơn giản, song không phải cứ nhảy xa là bạn có được HCV đâu nhé!

Luật nhảy xa về cách tính điểm, thành tích thi đấu qua hinh nhay xa
Luật nhảy xa về cách tính điểm, thành tích thi đấu

Cụ thể, cách tính điểm môn nhảy xa như sau:

 • Trọng tài là người quyết định thứ tự thi đấu của các VĐV
 • Khi kết thúc phần thi, VĐV không được tự ý nhảy mà phải chờ quyết định của trọng tài
 • Nếu thi đồng đội, mỗi người sẽ được nhảy 3 lần và chọn ra thành tích cao nhất. Nếu thi cá nhân, VĐV sẽ được tính thành tích tốt nhất của mình, nó được tính từ vòng loại cho tới chung kết.
 • Để đo kết quả, cần dùng thước đo đặt vuông góc với vạch giậm nhảy
 • Nếu muốn VĐV cũng có thể bỏ lượt nhảy của mình và chọn lượt nhảy có thành tích tốt nhất

Trường hợp bị phạm lỗi trong nhảy xa

Trong môn nhảy xa, các trường hợp bị tính phạm lỗi như sau:

 • VĐV chạm đất ngay sau vạch giậm nhảy. Bất kỳ bộ phận nào chạm vạch cũng bị tính là phạm luật.
 • Nếu VĐV giậm nhảy ở vị trí 2 đầu ván, trước hay sau đường vạch giậm nhảy cũng là phạm luật.
 • Khi tiếp đất, nếu điểm chạm ở khu vực rơi nằm gần ván giậm nhảy hơn là điểm chạm gần nhất ở hố cát sẽ bị tính phạm luật.
 • Sau khi kết thúc lượt nhảy, VĐV không được đi ngược lại hố cát.

Trên đây là những thông tin về kích thước hố nhảy xa mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng qua nội dung bạn sẽ phần nào hiểu thêm về Luật nhảy xa. Và biết đâu khi áp dụng bạn lại giành được kỷ lục nhảy xa thế giới? Đừng quên thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để tìm đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *