Kích thước gậy bóng chày thế nào? Cách làm gậy bóng chày tại nhà

Kích thước gậy bóng chày được chia theo size. Mỗi kích thước sẽ phù hợp với tính chất của từng trận đấu cũng như thể trạng của mỗi người chơi. Song, cũng không ít người thay vì tìm mua một chiếc gậy ưng ý lại muốn tự tay làm chiếc gậy bóng chày của riêng mình. Để giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc đó, Blackunicorninc xin đưa ra thông tin về kích thước gậy bóng chày chuẩn cũng như gợi ý cách làm gậy bóng chày chi tiết để bạn đọc tham khảo.

Cấu tạo, phân loại gậy bóng chày

Để có được cách làm gậy bóng chày hiệu quả nhất, trước tiên bạn phải hiểu được cấu tạo, các loại gậy bóng chày cơ bản. Từ đó mới có thể tạo ra được một chiếc gậy ưng ý nhất.

Cấu tạo gậy bóng chày như thế nào?

Gậy bóng chày là dụng cụ sử dụng trong môn bóng chày. Đây là dụng cụ được cầu thủ ở vị trí Batter dùng trong mỗi trận đấu. Cấu tạo tiêu chuẩn của một chiếc gậy bóng chày được áp dụng tại các giải đánh bóng chày chuyên nghiệp của Mỹ.

Cấu tạo một chiếc gậy bóng chày tiêu chuẩn
Cấu tạo một chiếc gậy bóng chày tiêu chuẩn

Theo đó, một chiếc gậy bóng chày có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Gỗ, thép, nhôm, sắt. Song mỗi chiếc gậy bóng chày đều có một đặc điểm chung là thon ở phần tay cầm và sẽ to dần ở phần đỉnh gậy. Điều này được quy định rõ ràng và cụ thể trong Luật bóng chày quốc tế.

Song để giảm trọng lượng của gậy, phần lõi gậy được thiết kế rỗng. Đó chính là cách để các Batter đánh bóng hiệu quả hơn. Mỗi chiếc gậy bóng chày sẽ dài từ 60cm – 1m. Còn về trọng lượng, mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với một loại gậy khác nhau, nên căn cứ vào độ tuổi người chơi để chọn được chiếc gậy phù hợp.

Gậy bóng chày có mấy loại?

Trong thực tế, gậy bóng chày được phân loại theo chất liệu: Gỗ, nhôm hợp kim và thép. Với mỗi chất liệu, kích thước gậy bóng chày cũng có sự đa dạng để cho người dùng dễ dàng lựa chọn.

Gậy bóng chày được làm bằng gỗ tự nhiên
Gậy bóng chày được làm bằng gỗ tự nhiên

Cụ thể như sau:

 • Gậy bóng chày bằng gỗ: Loại gậy này được làm bằng gỗ được tách từ phần nguyên của cây. Sau đó gỗ sẽ được gia công và cắt gọt.
 • Gậy bóng chày nhôm: Trong sản xuất người ta thường dùng nhôm kết hợp với một số hợp kim khác để làm gậy bóng chày. Chính vì thế mà những chiếc gậy bóng chày mới có kích thước chuẩn, trọng lượng nhỏ và có độ bền cao.
 • Gậy bóng chày sắt, thép: Gậy đánh bóng chày được làm bằng sắt, thép thường có trọng lượng lớn hơn. Song cũng chính vì độ cứng cáp mà loại gậy này còn được sử dụng với mục đích tự vệ.

Kích thước gậy bóng chày tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, gậy cùng vói găng tay, quả bóng là những dụng cụ không thể thiếu trong môn bóng chày. Gậy có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: Gỗ, nhôm, sắt, thép,… Mỗi chất liệu gậy sẽ được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau cho phù hợp với nhu cầu, đối tượng sử dụng.

Trên thị trước hiện nay, các kích thước gậy bóng chày phổ biến là:

 • Gậy bóng chày size 25: Chiều dài 63cm
 • Gậy bóng chày size 28: Chiều dài 71cm
 • Gậy bóng chày size 30: Chiều dài 76cm
 • Gậy bóng chày size 32: Chiều dài là 81cm

Từ những kích thước này bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Dựa vào đó bạn có thể dễ dàng tìm mua gậy bóng chày gỗ HCM hoặc Hà Nội nhé!

Hướng dẫn cách làm gậy bóng chày bằng gỗ

Cách làm gậy bóng chày cũng là thắc mắc của không ít người. Bởi lẽ việc tự tay làm ra một dụng cụ để chơi sẽ đem lại không ít thú vị.

Hướng dẫn cách làm gậy bóng chày gỗ tại nhà
Hướng dẫn cách làm gậy bóng chày gỗ tại nhà

Bạn có thể tự làm gậy bóng chày tại nhà theo hướng dẫn sau:

 • Lựa chọn kích thước gậy bóng chày theo ý muốn
 • Chuẩn bị thanh gỗ tròn có chiều dài tương tự chiếc gậy đã chọn. Chuẩn bị sẵn dao, sơn,…
 • Sử dụng máy bào hoặc dao, bào thanh gỗ sao cho phần tay cầm nhỏ và to dần ở phần đỉnh. Chú ý tới size của chiếc gậy cho đúng chuẩn nhé!
 • Sau khi bào xong bạn cần làm mịn phần gỗ để dễ dàng cầm khi chơi bóng. Có thể chọn màu sơn yêu thích để trang trí cho chiếc gậy của mình nhé!

Trên đây là những thông tin về kích thước gậy bóng chày và hướng dẫn cách làm gậy bóng chày chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Chúc bạn sớm có được chiếc gậy ưng ý và đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *