Influencer marketing là gì? Áp dụng vào dự án bóng đá như thế nào?

Sử dụng hình ảnh các cầu thủ nổi tiếng để thực hiện chiến dịch influencer marketing đang là xu hướng lựa chọn của nhiều nhãn hàng. Nhiều bạn thường thắc mắc rằng influencer marketing là gì? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này.

1/ Định nghĩa?

1.1/ Thế nào là Influencer?

1.1.1/Influencer là ai?

Influencer hay còn được gọi với một cái tên khác là người ảnh hưởng, là một thuật ngữ marketing phổ biến. Cái tên này được dùng để chỉ những người dùng online có sức ảnh hưởng đến một thị trường hay một nhóm những đối tượng nhất định khác trên các mạng xã hội.

Nhiều người thắc mắc influencer marketing là gì?
Nhiều người thắc mắc influencer marketing là gì?

Các Influencer  – họ có thể là doanh nhân, ca sĩ, blogger hay là những cầu thủ bóng đá nổi tiếng trong và ngoài nước. Ronaldo là một cầu thủ nổi tiếng. 

1.1.2/ Những nhóm Influencer chính

Hiện nay influencer đang được chia làm 4 nhóm chính bao gồm:

Những người kết nối (the networker): Nhóm này được phân loại chủ yếu là dựa vào danh sách bạn bè khủng, có lượng người theo dõi nhiều hoặc có nhiều trường hợp còn có cả fan hâm mộ như nghệ sĩ.

Nội dung mà nhóm này chia sẻ thường mang tính chất hài hước hoặc mang tính giải trí cao tuy nhiên sức ảnh hưởng định hình hay lòng tin của mọi người dành cho nhóm này thì hầu như không có.

Nhóm tiếp theo là nhóm dẫn dắt đám đông (The opinion leader): là một trong những nhóm giá trị nhất bởi họ thường được biết đến trong một cộng đồng nhất định và được xây dựng dựa trên lòng tin của bạn bè hoặc người theo dõi.

Những gì mà nhóm này nói ra thường thu hút đám đông, nhận được lòng tin và phản hồi tích cực từ phía cộng đồng. Tuy nhiên nhóm này thường là nhóm có cá tính mạnh mẽ và rất khó tiếp cận để khiến họ hứng thú để làm đại sứ thương hiệu.

Người dùng có tiếng (hay còn gọi hotprofile): là những nhân vật nổi tiếng theo kiểu hotgirl, hotboy hay nổi bật trên một nhóm cộng đồng mạng, fanpage mỹ phẩm, bán hàng, quảng cáo …

Nhóm này thường không mang lại ảnh hưởng lớn bởi họ chỉ nổi tiếng trong một cộng đồng nhỏ và chủ yếu sự nổi tiếng của họ là để phục vụ mục đích kinh doanh nên không nhận được nhiều sự quan tâm thực sự từ dân cư mạng.

Sử dụng hình ảnh các cầu thủ bóng đá làm đại diện thương hiệu
Sử dụng hình ảnh các cầu thủ bóng đá làm đại diện thương hiệu

Nhóm người nổi tiếng: như các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ hay những cầu thủ ngôi sao bóng đá, nhóm này có độ bao phủ rộng, được nhiều người biết đến và theo dõi, cũng có những tầm ảnh hưởng nhất định đến một cộng đồng người, đặc biệt là fan hâm mộ.

Performance marketing là gì? Kinh nghiệm làm Marketing.

1.2/ Influencer marketing là gì?

Influencer marketing được hiểu là một hình thức marketing sử dụng những influencer để gửi thông điệp của các nhãn hàng, thương hiệu sản phẩm đến thị trường.

Thay vì sử dụng hình thức quảng cáo trực tiếp đến với một nhóm khách hàng thì các Influencer sẽ giúp đại diện công ty thực hiện công việc này thông qua các kênh mạng xã hội.

2. Áp dụng influencer marketing vào dự án bóng đá như thế nào?

2.1/ Có nên áp dụng influencer marketing không?

Sử dụng hình ảnh các cầu thủ để làm chiến dịch influencer marketing
Sử dụng hình ảnh các cầu thủ để làm chiến dịch influencer marketing

Để triển khai và phát triển dự án bóng đá đến đông đảo mọi người bạn có thể áp dụng chiến dịch influencer marketing. Hình thức này có thể mang lại hiệu quả rất lớn nếu bạn biết lựa chọn influencer có thể gây được sự ảnh hưởng phù hợp.

Bởi bản thân bóng đá đã là một tâm điểm thu hút của đông đảo mọi người nhất là phái mạnh, nếu thêm một cầu thủ có độ nổi tiếng và hình ảnh tốt thì hiệu ứng mà nó mang lại sẽ rất khả quan.

Tuy nhiên không phải cứ có influencer phù hợp thì dự án bóng đá của bạn sẽ thành công mà nó còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị cũng như kế hoạch marketing của bạn.

Direct marketing là gì? Công dụng của direct marketing.

2.2/ Các công đoạn thực hiện

Đầu tiên là giai đoạn lên chiến lược influencer marketing. Bạn phải xác định được mục tiêu  mà dự án bóng đá hướng tới là quảng bá hình ảnh cầu thủ hay tạo dựng cộng đồng fan?

Sau đó xác định đến ngân sách cho chiến dịch là bao nhiêu, cần đạt được KPIs mức độ hiển thị và lượng người tương tác như thế nào. Và điều đặc biệt nhất chính là dựa trên đối tượng thương hiệu muốn hướng tới để lựa chọn influencer – cầu thủ bóng đá phù hợp.

Dàn cầu thủ bóng đá bảnh bao
Dàn cầu thủ bóng đá bảnh bao

Lựa chọn kênh truyền thông và thời điểm chạy chiến dịch dự án bóng đá này cũng là điều bạn nên quan tâm vì những yếu tố này quyết định trực tiếp đến hiệu quả tương tác mang lại.

Để chọn được influencer phù hợp với nhãn hiệu, doanh nghiệp là điều không phải dễ vì giữa hàng loạt các cầu thủ như vậy thì nên lựa chọn cầu thủ nào để vừa đáp ứng yêu cầu là phù hợp với màu sắc thương hiệu lại vừa đủ ngân sách được đưa ra.

Ngoài ra cũng có một số các yếu tố khác cần nhắc đến khi áp dụng influencer marketing vào dự án bóng đá đó chính là chuẩn bị Brief cho dự án để giúp mọi người có cái nhìn tổng thể về nội dung tuyên truyền của chiến dịch rồi các điều khoản thỏa thuận giữa thương hiệu và các cầu thủ bóng đá – influencer. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về influencer marketing là gì và nó được áp dụng vào các dự án bóng đá như thế nào. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *