Green marketing là gì? Hướng dẫn cách lên chiến dịch dễ dàng

Green marketing là gì? và làm sao để lên chiến dịch green marketing. Bài viết sau đây sẽ giải thích và hướng dẫn bạn cách lên chiến dịch dễ dàng.

Thế giới đang phát triển với tốc độ vũ bão điều này dẫn tới những hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường, khí hậu, dịch bệnh và hàng loạt sự tàn phá khác. Hơn bao giờ hết, các tập đoàn trên thế giới bắt đầu quan tâm tới việc tìm hiểu Green Marketing là gì? và làm thế nào để xây dựng một chiến lược Green Marketing.

Tìm hiểu green marketing là gì?

Green marketing là gì
Green marketing là gì

Green marketing là chiến dịch tiếp thị sản phẩm và dịch vụ dựa trên các yếu tố môi trường và nhận thức, hành động của con người được đánh giá là tốt cho môi trường. Các doanh nghiệp khi thực hiện chiến dịch Green marketing luôn đề ra các quyết định liên quan phương pháp chế biến, đóng gói và phân phối, tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ…Tất cả các quyết định này đều hướng đến nhu cầu được hưởng xanh, sạch, đẹp của người tiêu dùng và xã hội . Và đây cũng là cách để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh.

Các doanh nghiệp sử dụng green marketing luôn tìm cách vượt ra ngoài các phương pháp marketing truyền thống bằng cách đẩy mạnh các giá trị cốt lõi môi trường với hy vọng rằng người tiêu dùng sẽ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ hoặc ít ra cũng quan tâm đến thương hiệu của họ.

Tham gia vào các hoạt động bền vững điều này dẫn đến việc tạo ra một dòng sản phẩm mới phục vụ cho một thị trường mục tiêu mới. Green marketing còn được gọi là tiếp thị bền vững, tiếp thị marketing môi trường hoặc tiếp thị marketing sinh thái.

Buzz marketing là gì? Chiến dịch bóng đá có đạt hiệu quả khi sử dụng buzz marketing không?

Hướng dẫn cách lên chiến dịch green marketing

Chiến dịch marketing xanh
Chiến dịch marketing xanh

1. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Sống xanh là một xu thế được ưa chuộng tuy nhiên điều này không đúng hoàn toàn. Nó cũng chưa phải là yếu tố mà khách hàng đặt lên hàng đầu. Bạn phải tìm hiểu rõ nhu cầu của khách hàng tiềm năng trước khi đưa ra thông điệp.

2. Đáp ứng nhu cầu khách hàng

Khách hàng muốn các sản phẩm xanh, sạch, đẹp nhưng phải có giá cả hợp lý. Một khi sản phẩm, dịch vụ của bạn đã đảm bảo đầy đủ các yếu tố như chất lượng, giá cả, đóng gói đẹp, hậu mãi tốt thì yếu tố “xanh” sẽ làm tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Quản trị marketing là gì? Vai trò của nó trong đời sống hiện đại.

3. Xác định mục tiêu của doanh nghiệp

Dù doanh nghiệp nào cũng đặt mục tiêu “xanh” liên quan đến việc bảo vệ môi trường nhưng khi ứng dụng cụ thể vào từng doanh nghiệp, từng lĩnh vực ngành nghề thì lại hoàn toàn không giống nhau.

Mỗi doanh nghiệp lựa chọn một hình thức khác biệt để bảo vệ môi trường, doanh nghiệp thì dùng năng lượng mặt trời, doanh nghiệp thì hạn chế sử dụng bao bì ni lông, có doanh nghiệp lại tập trung cải thiện môi trường làm việc.

Rất nhiều công ty cũng quảng cáo sản phẩm là xanh, sạch, hoàn toàn từ thiên nhiên nhưng lại quên không giải thích rõ với khách hàng cụ thể những khái niệm này thông qua hình thái, chất lượng sản phẩm. Do đó nhiệm vụ của doanh nghiệp là giúp khách hàng hiểu tường tận sản phẩm mình xanh và sạch đến mức độ nào.

4. Sáng tạo thông điệp tiếp thị

Cần sáng tạo thông điệp tránh bị trùng lặp
Cần sáng tạo thông điệp tránh bị trùng lặp

Các chiến dịch xanh nên tránh các dùng các từ xanh, sinh thái hay hình ảnh lá xanh, cây xanh, trái đất xanh. Điều này làm cho thương hiệu lặp lại và mất đi tính khác biệt. Hãy sáng tạo cách thể hiện và truyền tải thông điệp.

5. Thực hành những giá trị đã đề ra

Khi đưa ra tiêu chí, chính doanh nghiệp phải thực hành nó hàng ngày. Không thể cam kết sản xuất xanh, sau đó sử dụng hóa chất trong sản phẩm hay phớt lờ việc xử lý chất thải. Một khi niềm tin của khách hàng bị lung lay, họ sẽ nhanh chóng lựa chọn một thương hiệu khác.

6. Trung thực và minh bạch

Quảng cáo thường hay nói quá một chút nhưng đặc biệt với các sản phẩm xanh, người tiêu dùng sẽ đặc biệt rất khắt khe và tẩy chay trong trường hợp quảng cáo không đúng sự thật. Tính minh bạch và trung thực là phương pháp tốt nhất. Chỉ cần bạn bị nghi ngờ, việc kinh doanh của bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn.

7. Tái đầu tư vào cộng đồng

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch green marketing là sự bền vững là sự tái đầu tư tài chính và năng lượng vào cộng đồng xung quanh. Việc làm này hết sức đơn giản nhưng bị nhiều công ty bỏ qua.

Hiểu được chiến lược Green Marketing là gì sẽ đảm bảo mọi khía cạnh liên quan đến sản phẩm được đi đúng mục tiêu. Từ sản xuất đến xử lý, mọi thứ phải không tổn hại tới môi trường. Xem thêm bài viết về các thuật ngữ marketing online tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *