Bóng đá futsal là gì? Những luật lệ cơ bản của bóng đá Futsal

Futsal là gì, giải Futsal là gì,… là những câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Thực tế, Futsal là môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA. Từ khi hình thành, môn bóng đá này ngày càng phát triển và hấp dẫn không kém phần bộ môn bóng đá sân cỏ. Cùng giải đáp những thắc mắc về môn bóng đá Futsal qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal là gì là câu hỏi không ít người đặt ra. Nếu đưa cụm từ  này lên thanh tìm kiếm google bạn có thể nhận được hành ngàn kết quả trả về. Vậy kết quả nào mới là chính xác? Đâu là nội dung đáng tin cậy để bạn tham khảo?

futsal la gi: là môn bóng đá trong nhà thuộc hệ thống chính thức của FIFA
Futsal là môn bóng đá trong nhà thuộc hệ thống chính thức của FIFA

Thực tế, Futsal là môn bóng đá trong nhà. Các cầu thủ không sử dụng sân cỏ mà thi đấu ngay trên sân cứng ở trong nhà. Được biết hình thức này bắt nguồn từ Barsil sau đó phát triển và lan rộng mạnh mẽ ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Song, điểm khác biệt lớn nhất giữa bóng đá và Futsal là số lượng cầu thủ trên sân. Trong khi bóng đá có 11 người/đội thì Futsal chỉ gồm 5 cầu thủ/đội.

Mặc dù là nội dung bóng đá trong nhà nhưng Futsal vẫn luôn tạo ra sự cuồng nhiệt trên khán đài. Đặc biệt là tại các giải Futsal thế giới điều đó được thể hiện vô cùng rõ ràng. Các cầu thủ cống hiến hết mình, còn cổ động viên thì cuồng nhiệt hết mình cổ vũ cho các cầu thủ.

Luật thi đấu bóng đá Futsal là gì?

Tương tự như nội dung bóng đá 11 người, bóng đá trong nhà cũng được quy định bởi luật nhất định. Điều đó được quy định bởi Liên đoàn bóng đá thế giới, luôn đảm bảo sự công bằng cho các đội chơi. Cụ thể luật Futsal là gì? Các giải Futsal là gì? Tính chất của chúng ra sao?… chúng tôi xin giải đáp qua nội dung phía dưới.

Luật Futsal về thời gian trận đấu

Mỗi trận đấu Futsal cũng gồm 2 hiệp, mỗi hiện diễn ra trong vòng 20 phút. Khi có những quả phạt đền được thực hiện ở phút cuối cùng thì trận đấu được phép kéo dài để cầu thủ thực hiện hết quả phạt đó.

Thời gian mỗi trận đấu được quy định rõ trong Luật Futsal - futsal la gi
Thời gian mỗi trận đấu được quy định rõ trong Luật Futsal

Mỗi trận đấu, mỗi đội có 1 lần hội ý trong vòng 1 phút, trọng tài sẽ là người bấm giờ. Trong thời gian hội ý, cầu thủ dự bị không được vào sân. Trường hợp hiệp 1 cả hai đội không sử dụng hội ý thì đến hiệp 2 cũng chỉ có 1 phút để hội ý. Giữa 2 hiệp mỗi đội sẽ có 15 phút nghỉ giải lao.

Luật Futsal về việc thay thế cầu thủ

Tiếp đến là luật thay thế cầu thủ trong bóng đá Futsal. Luật thay thế cầu thủ Futsal là gì là thắc mắc của không ít người. Cụ thể, luật này quy định rõ mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ (gồm cả thủ môn). Mỗi vị trí đều có quyền được thay thế bởi cầu thủ dự bị. Trước trận đấu mỗi đội sẽ có tối đa 7 cầu thủ dự bị, không hạn chế số lần thay người mỗi trận. Song điều đó phải tuân thủ nguyên tắc sau:

  • Cầu thủ bị thay thế phải lập tức rời sân, nhường chỗ cho cần thủ vào sân
  • Người vào sân phải vào từ khu vực của đội mình
  • Trọng tài là người quyết định cầu thủ có được thi đấu hay không

Quy định về lỗi và cách xử phạt trong Futsal

Trong môn thể thao này, mỗi đội được chọn chiến thuật Futsal 5 người của riêng mình. Song điều đó phải đúng luật và tuân thủ nguyên tắc trò chơi. Đặc biệt là quy định về việc phạm lỗi và xử phạt. Trường hợp thay người mà cầu thủ bị thay thế chưa rời sân mà cầu thủ dự bị đã vào bị tính là phạm lỗi.

Quy định về cách tính lỗi trong Luật bóng đá Futsal
Quy định về cách tính lỗi trong Luật bóng đá Futsal

Trường hợp đó, cầu thủ bị thay thế phải rời sân lập tức. Trọng tài tiến hành cảnh cáo và rút thẻ vàng, tạm dừng trận đấu. Đối phương có quyền nhận một quả phạt ngay tại vị trí bóng dừng ở tình huống trước đó.

Lỗi giao bóng trong bóng đá Futsal

Trong bóng đá Futsal cũng quy định rõ về trường hợp phạm lỗi giao bóng. Cụ thể trường hợp một cầu thủ liên tiếp chạm bóng 2 lần là phạm lỗi. Nếu khi đó cầu thủ đối phương chạm được bóng thì đối phương được hưởng quả phạt. Và thực tế nếu có các lỗi vi phạm khác khi giao bóng thì cầu thủ thực hiện giao bóng lại.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc: Fuutsal là gì?”. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được thắc mắc của quý bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để xem thêm nội dung hấp dẫn hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *