E marketing là gì? Những điều cần lưu ý khi làm dự án bóng đá

Hiện nay các doanh nghiệp sử dụng E marketing như hình thức đem lại lợi nhuận cao, giảm thiểu chi phí, quảng bá hình ảnh sâu rộng ngày càng nhiều. Và hòa trong không khí mùa giải bóng đá sắp tới, chúng ta cùng tìm hiểu về cách thức sử dụng E marketing khi làm các dự án bóng đá nhé.

1/ Tổng quan về E marketing

1.1/ E marketing là gì?

Vậy E-marketing là gì? E-marketing hay còn gọi tiếp thị trực tuyến là hoạt động quảng bá sản phẩm và các loại hình dịch vụ qua việc sử dụng hệ thống mạng điện tử. Các thông tin dữ liệu của khách hàng và  hệ thống quản lý được kết hợp chặt chẽ trong việc quảng bá sản phẩm tới người dùng. 

E marketing là gì
E marketing là gì

Sự xuất hiện của mạng điện tử đã đem tới nhiều tiện ích cho người dùng như thoải mái tìm kiếm tài liệu, chi phí thấp bỏ ra để phổ biến thông tin đến với người dùng. Các thông điệp được gửi đi dưới nhiều dạng khác nhau như email, hình ảnh, bản vẽ, văn bản.

Một trong những hình thức của E marketing là E marketing bằng cách trực tiếp. Vậy E-marketing trực tiếp là gì? Với tính năng rộng rãi của hệ thống mạng internet thì người nhận thông tin có thể nhận được nhanh chóng và trực tiếp gửi lại phản hồi nếu có yêu cầu gì hay mong muốn gì đó từ nhà sản xuất. Đó là lợi ích lớn của tiếp thị trực tuyến so với nhiều loại hình quảng bá khác.

Tiếp thị trực tuyến là hình thức kết hợp tính đổi mới và công nghệ cao của Internet bao gồm thiết kế, quảng cáo và bán hàng. Và có các hình thức như tiếp thị qua công cụ tìm kiếm, tiếp thị hiển thị , tiếp thị qua mạng xã hội, tiếp thị nội dung, tiếp thị qua thư điện tử, tiếp thị liên kết, tiếp thị điện thoại …

E-marketing giới thiệu và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp khi sử dụng các công cụ điện tử truyền thông. E-marketing không đơn giản là tạo ra trang thông tin điện tử mà nó là một phần quan trọng trong chiến dịch, cần được đầu tư kỹ lưỡng.

Brand marketing là gì? Làm thế nào để mọi người biết đến thương hiệu của mình?

1.2/ Những yếu tố không thể thiếu của E marketing

Search marketing

Bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, các lượt click mất phí, tỷ lệ chuyển đổi. Để e marketing trở nên hiệu quả, bạn cần biết các kết hợp những điều này. Trong đó SEO là thứ quan trọng nhất, nó quyết định việc website của bạn có được lên Top hay không, có được mọi người quan tâm hay không.

Cộng tác online

Để hoạt động hiệu quả nhanh, chính xác thì trong  E marketing phải tạo ra các website vệ tinh hoặc các kênh vệ tinh bổ trợ và link đến sale page. Trang bán hàng có bán được hàng không, số lượng bao nhiêu, chính là nhờ vào các cộng tác online này.

Emarketing luôn đi kèm với hệ thống email
Emarketing luôn đi kèm với hệ thống email

Email marketing

Emarketing luôn đi kèm với hệ thống email bao gồm việc lưu trữ, tạo hệ thống dữ liệu, sử dụng các dịch vụ để đẩy nhiều email chất lượng tới khách hàng nhiều nhất. Bao gồm cả việc tương tác trực tiếp, nhận phản hồi từ khách hàng cũng như bán hàng

Kết hợp nhuần nhuyễn 3 yếu tố trên có vai trò quan trọng trong việc xây dựng một kế hoạch E marketing thành công. Tạo tiền đề cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Outbound marketing là gì? Vai trò của nó trong thực tiễn.

2/ Ưu điểm và hạn chế của hoạt động E marketing

Ưu điểm

Một trong những lợi thế của E-marketing là lượng lớn thông tin luôn sẵn sàng. Người tiêu dùng có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm trực tiếp trên các trang thông tin điện tử và thực hiện việc mua bán nhanh chóng dù ở bất cứ nơi đâu.

Doanh nghiệp dùng e-marketing tiết kiệm được chi phí bán hàng như thuê nhân viên, thuê mặt bằng,.. Giúp sản phẩm đến tay người dùng nhiều hơn, thương hiệu doanh nghiệp được phổ biến rộng trên thị trường hơn. So sánh với hình thức quảng bá khác như báo đài, các chương trình ngoài trời thì có lợi thế hơn.

Doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi các chiến dịch marketing qua các công cụ truyền thông. Ví dụ: Website, dịch vụ “Web analytic” cho phép theo dõi số lượt truy cập, nội dung được quan tâm từ đó đánh giá thông điệp truyền đi có đúng với mong muốn của khách hàng không.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm thì hình thức E-marketing vẫn có một số bất cập. Như ở phương diện kỹ thuật khách hàng phải áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, điểm nữa là không phải ai cũng sử dụng thành thạo internet.

Nếu doanh nghiệp tạo trang thông tin điện tử để quảng cáo sản phẩm, một lượng khách hàng lớn sẽ không biết cách để tiếp cận sản phẩm đôi khi mạng gặp trục trặc hay sản phẩm tới tay không như mong muốn.

Thứ hai, như bán hàng trực tiếp thì với E marketing, khách hàng không thể nhìn tận mắt được thiết kế sản phẩm. Không cảm nhận được có thật sự vừa ý không hay không hiểu hết được các tính năng sản phẩm, không được dùng thử.

Hiện nay thị trường E marketing ở Việt Nam phát triển khá nhanh. Những hình thức quảng cáo phổ biến bao gồm quảng cáo hiển thị, quảng cáo qua công cụ tìm kiếm, quảng cáo qua mạng xã hội, quảng cáo qua di động đang tăng trưởng mạnh mẽ.

3/ Những điều cần lưu ý về E marketing khi làm dự án bóng đá

Ở đất nước Việt Nam, bóng đá được xem là môn thể thao vua thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người dân trong nước hâm mộ bóng đá. Cùng với sự phát triển của hệ thống internet hiện nay, các chủ đề về bóng đá ngày càng tạo ra hiệu ứng lan tỏa, tương tác nhiều hơn bao giờ hết.

Mùa giải vừa qua cả nước sôi nổi theo dõi giải VCK U23 châu Á 2018 diễn ra từ 9/1 đến 27/1 tại Trung Quốc. Việt Nam lần đầu tiên bước vào vòng chung kết và giành giải Á Quân U23 Châu Á, đó là niềm tự hào lớn của dân tộc không chỉ riêng người hâm mộ bóng đá. 

Các trận đấu của mùa giải U23 châu Á diễn ra tại Trung Quốc
Các trận đấu của mùa giải U23 châu Á diễn ra tại Trung Quốc

Sắp tới là AFF Cup 2018 diễn ra từ 8/11 đến 15/12, giải lần này diễn ra sau đúng 10 năm kể từ ngày đội tuyển Việt Nam đăng quang ở AFF Cup 2008. Và giải VCK giải U19 châu Á 2018 diễn ra từ 18/10 đến 4/11 tại Indonesia là những giải đấu được đông đảo khán giả Việt quan tâm. 

Nắm được tâm lý của người Việt đang dồn tâm điểm chú ý vào các giải bóng đó, với người làm kinh doanh thì đây là một cơ hội ngàn vàng để phát triển thương hiệu. Như tăng traffic website, tăng cơ hội bán hàng, đặc biệt khi sử dụng kênh E marketing có khả năng lan truyền thông điệp mạnh mẽ.

Khi thực hiện E marketing cho các dự án bóng đá thì doanh nghiệp phải chú ý nhiều điều để thật sự đạt hiệu quả trong kinh doanh như:

Trước hết, doanh nghiệp cần xác định được phân khúc là giải đấu nào, thời điểm nào, nội dung ra sao để có thể đưa ra chiến lược marketing phù hợp. Các công cụ marketing thích hợp, phải hiểu về bối cảnh và cái nhìn của người dùng ở từng trận đấu riêng lẻ.

Theo thống kê, tổng lượng thảo luận cao nhất là trong khoảng thời gian trước trận đấu 1 ngày đến sau trận đấu 3 ngày. Đây là khoảng thời gian vàng, tập trung hơn 70% lượng thảo luận của người tiêu dùng, người làm marketing phải nắm bắt được thời điểm nóng để tăng lượng tương tác lên cao nhất.

Nội dung bài viết thể hiện đúng chủ đề mọi người đang hết sức quan tâm. Như trước trận đấu, đội hình ra quân, màu áo, dự đoán tỷ số, phong độ cầu thủ, cập nhập diễn biến trận đấu, cung cấp các video trực tiếp trận đấu,…

Thứ hai, thu thập, nghiên cứu đầy đủ thông tin về tất cả các trận đấu từ các mùa giải trước của giải đấu. Và các giải đấu diễn ra trong cùng năm để đưa ra đánh giá chính xác, dự đoán tỉ số trận đấu sát nhất có thể.

Thứ ba, doanh nghiệp cần đưa ra các tiêu chí đánh giá chính xác mục tiêu marketing. Khi đã xác định được mục tiêu, doanh nghiệp sẽ biết nên đo lường hiệu quả bằng công cụ E marketing nào.

Thứ tư, chiến lược marketing qua Internet cần phải linh hoạt, những nội dung bắt kịp theo xu hướng khiến cộng đồng quan tâm. Tạo điểm nhấn cho sản phẩm, dịch vụ của bạn như ngôn ngữ hài hước, bình luận thú vị,…hay đánh vào nhu cầu khách hàng, đảm bảo thương hiệu sản phẩm sẽ được chú ý ngay.

Ví dụ: doanh nghiệp kinh doanh tivi thì có thể tạo tiêu đề bài viết “Tivi LG 50 inch màn hình phẳng cho bạn theo dõi chất lượng trận bóng  AFF Cup 2018 sắt  nét nhất”

Thứ năm, bên cạnh website hãy tận dụng các kênh mạng xã hội, đó là nơi thuận lợi và kích thích khách hàng tương tác với thương hiệu bằng cách like, share, comment. Có thể sử dụng bài viết trên website, hoặc các tiêu đề giật tít có liên quan đến mùa AFF Cup,…

Ngoài ra, còn nhiều ý tưởng khác giúp tăng tương tác với khách hàng như: minigame trúng thưởng, cuộc thi viết bình luận. Hay chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bạn mùa AFF Cup,..

Thứ sáu, tối ưu hóa cho Google, hiện nay đó là công cụ được sử dụng phổ biến nhất khi tìm kiếm về thông tin nào đó như thời gian diễn ra các trận đấu của giải, những nước nào tham gia trận đấu này,…Vì vậy, hãy cố gắng ưu tiên xếp hạng doanh nghiệp của bạn trên Google.

Thứ bảy, cập nhật trang web của bạn và liên tục cung cấp nội dung hữu ích về tất cả thông tin, hình ảnh sản phẩm. Đặc biệt các sản phẩm liên quan đi cùng mùa giải với các chương trình ưu đãi, hấp dẫn nổi bật.

Thứ tám, học hỏi từ đối thủ cạnh tranh, theo dõi các đối thủ cạnh tranh của bạn thấy có một quảng cáo banner trong một vài tuần đã kết thúc nhanh chóng có nghĩa là nó không hiệu quả. Trong trường hợp này, đừng cố sao chép cách thức E marketing của họ.

Một số công cụ giúp doanh nghiệp học hỏi được kinh nghiệm làm E marketing hiệu quả từ đối thủ. Ví dụ như Google Alerts, Marketing Grader, Infinigraph, Monitor Backlinks, SEMRush.

Cuối cùng, các thương hiệu có thể tận dụng việc liên kết hoặc hợp tác với các Cộng đồng về bóng đá lớn và các Fanpage của các CLB nổi tiếng tại Việt Nam. Mục đích tạo ra nội dung hoặc kết hợp tổ chức các Minigame/ Event liên quan.

Bài viết trên đã gửi tới các bạn lời giải đáp cho E marketing là gì cùng những đặc điểm của nó. Chúc các bạn sử dụng thuật ngữ marketing này thực sự hiệu quả, đặc biệt là trong mùa giải bóng đá AFF Cup sắp tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *