Top 4 sơ đồ và đội hình chiến thuật Futsal hiệu quả nhất

Chiến thuật Futsal hiệu quả nhất phải đáp ứng nguyên tắc là tạo sự cân đối giữa phòng thủ và tấn công. Song Futsal là môn thể thao chỉ có 4 cầu thủ, cách bố trí đội hình tương đối hạn chế. Bạn phải suy xét làm sao tạo ra sự cân đối và hợp lý nhất. Dưới đây Blackunicorninc.com xin gợi ý 4 sơ đồ chiến thuật Futsal 5 người cùng những ưu, nhược điểm của từng sơ đồ để bạn đọc tham khảo.

Sơ đồ chiến thuật Futsal hình hộp

Chiến thuật Futsal đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu là 2-0-2, các cầu thủ được bố trí thành hình cái hộp. Về cơ bản, chiến thuật này sẽ chia đội hình thành 2 phần rõ ràng: Phòng thủ và tấn công. Cũng nhờ đó mà đội hình tạo ra được sự cân bằng, từ đó chuyển dịch lối chơi hiệu quả so với các đối thủ.

Sơ đồ chien thuat futsal hình hộp
Sơ đồ chiến thuật Futsal hình hộp

Cũng trong đội hình này, 2 cầu thủ tấn công sẽ được đẩy cao, trong đó 2 cầu thủ phòng thủ sẽ lùi về sau. Song điều đó mang tính tương đối, trong trận đấu vai trò của các cầu thủ sẽ linh hoạt hơn. Ví dụ dễ hiểu nhất là người chơi tấn công có thể hỗ trợ người phòng thủ và ngược lại. Thực tế, khi tấn công và phòng ngự cần 3 cầu thủ tham gia. Do đó, khi thi đấu thực tế nên tạo ra sự linh hoạt, không nên quá gò bó.

Sơ đồ chiến thuật Futsal hình hộp có những ưu điểm như: Tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Thế nhưng nó lại tồn tại một số nhược điểm như:

 • Hậu vệ có thể không kịp quay về phòng ngự nếu tham gia tấn công
 • Trong quá trình thi đấu nếu không phối hợp ăn ý dễ giẫm chân lên nhau cả khi phòng ngự và tấn công.

Futsal là môn bóng đá trong nhà được nhiều người yêu thích. Thế nhưng vẫn không ít người thắc mắc: “Futsal là gì?”. Tham khảo ngay nhé!

Sơ đồ chiến thuật Futsal 5 người hình kim tự tháp

Tiếp đến là chiến thuật kim tự tháp với sơ đồ đội hình 2-1-1. Ở sơ đồ này, bạn sẽ nhận thấy lối chơi thiên về phòng ngự hơn là tấn công. Theo đó, 2-1-1 sẽ cố định cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo, sau đó có sự hỗ trợ của các tiền đạo khác để sẵn sàng tấn công hoặc phòng ngự hiệu quả. Song, chiến thuật Futsal 5 người theo đội hình 2-1-1 có những ưu và nhược điểm riêng.

Sơ đồ chien thuat futsal hình kim tự tháp
Sơ đồ chiến thuật Futsal hình kim tự tháp

Ưu điểm của đội hình kim tự tháp:

 • Một tiền đạo có thể đảm nhận hoàn toàn vai trò tấn công
 • Tiền vệ có thể tham gia kiến tạo nhiều hơn ở sơ đồ chiếc hộp
 • Hậu vệ có thể băng lên, luôn nhận được hỗ trợ từ hậu vệ còn lại. Từ đó phân chia nhiệm vụ rõ ràng giữa 2 hậu vệ, một người tấn công, một người phòng ngự.

Nhược điểm của chiến thuật này:

 • Đòi hỏi tiền vệ chất lượng, toàn diện cả về phòng ngự và tấn công. Đặc biệt là khả năng hỗ trợ trong mọi tình huống.
 • Hậu vệ phải luôn phối hợp ăn ý với tiền vệ để hỗ trợ tiền đạo trong tấn công.

Sơ đồ chiến thuật Futsal hình kim cương

Tiếp đến là sơ đồ hình kim cương. Sử dụng chiến thuật này bạn sẽ có được cách đá Futsal hay, hiệu quả. Điểm đặc biệt của sơ đồ này là sự cân bằng giữa công và thủ. Trong đó các tiền vệ sẽ được sử dụng ở cả hàng phòng ngự và tấn công. Điều đó sẽ được áp dụng và duy trì trong suốt trận đấu.

chien thuat bong da futsal hình kim cương
Sơ đồ chiến thuật Futsal hình kim cương

Ưu điểm của chiến thuật Futsal hình kim cương là:

 • Tạo kỷ luật chiến thuật thi đấu
 • Khi hai tiền vệ cùng tấn công và phòng thủ sẽ tạo ra được sự cân đối, luôn có người hỗ trợ phía sau.

Nhược điểm của chiến thuật bóng đá Futsal hình kim cương:

 • Khi tiền vệ chơi tấn công, hàng thủ sẽ vô cùng yếu. Do đó, cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ buộc phải có tư duy chiến thuật tốt.
 • Tiền vệ luôn phải có thể lực tốt và phối hợp ăn ý với nhau,…

Bóng chày là môn thể thao đang dần phổ biến tại Việt Nam. Tham khảo ngay 5 sân bóng chày tốt nhất Hà Nội nhé!

Sơ đồ chiến thuật Futsal hình chữ Y

Sơ đồ chiến thuật hình chữ Y trong Futsal tập trung nhiều về tấn công. Nếu áp dụng lâu dài sẽ tạo ra cơ hội ghi được nhiều bàn thắng. Song trái lại, nguy cơ bị thủng lưới cũng rất lớn. Chiến thuật chữ Y phù hợp cho các trận đấu bạn cần tìm kiếm bàn thắng hoặc thể lực đội bóng của bạn phải mạnh hơn đối thủ.

chien thuat bong da futsal hình chữ Y
Sơ đồ chiến thuật Futsal hình chữ Y

Ưu điểm của chiến thuật bóng đá Futsal hình chữ Y:

 • Hiệu quả nếu gặp đối thủ yếu, cần tìm kiếm bàn thắng
 • Cầu thủ chơi thấp phải chịu trách nhiệm lớn trong đội hình. Do đó, chiến thuật này phù hợp với đội hình đẩy cao gây sức ép.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi khả năng phòng ngự cao và các cầu thủ cần có sự linh hoạt khi thi đấu.
 • Nếu tiền đạo không nhiệt tình rất dễ gây mất bóng và thủng lưới.

Trên đây là một số chiến thuật Futsal mà chúng tôi tổng hợp được. Chúc bạn sớm tìm được sơ đồ phù hợp và đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những nội dung hấp dẫn hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *