Chạy vượt rào là gì? Cách chạy vượt rào hiệu quả đúng kỹ thuật

Chạy vượt rào (chạy vượt chướng ngại vật) là một trong những nội dung chạy được đưa vào các cuộc thi chính thức. Tùy thuộc vào tính chất cuộc thi, đối tượng tham gia mà mức xà/chướng ngại vật sẽ được thiết lập với chiều cao khác nhau. Để hoàn thành tốt phần thi này, VĐV cần phải sở hữu cách chạy, kỹ thuật chạy cho hiệu quả. Dưới đây www.blackunicorninc.com xin giới thiệu thông tin chi tiết về chạy vượt rào cũng như kỹ thuật thi đấu nội dung chạy này cho hiệu quả nhất.

Đôi nét về môn chạy vượt rào

Như đã nói ở trên, chạy vượt rào – Chạy vượt chướng ngại vật là nội dung chạy đường dài kết hợp với các chướng ngại vật. Trong quá trình chạy VĐV vừa phải đạt tốc độ tốt vừa phải vượt qua những chướng ngại vật trên đường chạy. Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật chạy vượt chướng ngại vật, chúng tôi xin khái quát sơ qua về nội dung chạy này.

Chạy vượt rào – Chạy vượt chướng ngại vật

Chạy vượt rào là nội dung chạy mà VĐV phải vượt qua chướng ngại vật được bố trí sẵn trên đường chạy. Nội dung chạy này cũng được tính thời gian, VĐV hoàn thành phần thi với thời gian ngắn hơn là người chiến thắng. Do đó, chạy vượt chướng ngại vật vừa đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tốc độ vừa đòi hỏi khéo léo.

Nội dung chay vuot rao trong môn điền kinh
Nội dung chạy vượt rào trong môn điền kinh

Đối với chạy vượt rào, quá trình tập luyện sức nhanh, sức bền vô cùng quan trọng. Đó là điều kiện tiên quyết đối với thành tích của bạn. Nếu như chăm chỉ rèn luyện chắc chắn thành tích của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy nhé!

Chạy vượt rào tiếng Anh là gì?

Vốn là nội dung chạy phổ biến, thông tin chạy vượt rào tiếng Anh là gì cũng rất được quan tâm. Thực tế, trong tiếng Anh chạy vượt rào (chạy vượt chướng ngại vật) là hurdle. Từ này được sử dụng và gộ phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp từ này ở các cuộc thi chạy, các tài liệu hướng dẫn chạy vượt rào hoặc cũng như các chương trình thể thao,…

Chạy tiếp sức 4x100m cũng là một trong những nội dung chạy hấp dẫn. Tham khảo ngay nhé!

Cách chạy vượt rào hiệu quả đúng kỹ thuật

Chạy vượt rào được biết đến là nội dung chạy thuộc hệ thống môn điền kinh. Nhiệm vụ của các VĐV là vượt qua những chướng ngại vật được bố trí sẵn trên đường đua. Và trong điền kinh, chạy vượt rào được xem là nội dung chạy khó nhất mà các VĐV phải vượt qua. Bởi lẽ mỗi VĐV sẽ phải vượt qua chướng ngại vật cao 1,6m – mộ mức xà khá cao với VĐV.

Kỹ thuật chay vuot chuong ngai vat thế nào hiệu quả nhất?
Kỹ thuật chạy vượt rào thế nào hiệu quả nhất?

Do vậy, nội dung này đòi hỏi VĐV phải có sải chân dài cùng chiều cao lý tưởng. Để có được thể lực phù hợp đòi hỏi VĐV phải tập luyện bài tập bổ trợ và rèn luyện kỹ thuật tốt nhất.

Bài tập khởi động trước khi chạy vượt rào

Trước khi chạy vượt rào bạn cần khởi động kỹ lưỡng. Đó là yếu tố quyết định tới thành tích của bạn. Một số bài tập được HLV gợi ý là nâng cao đùi, đá giãn gân, ngồi căng cơ. Chúng sẽ giúp bạn hạn chế chấn thương, đem về thành tích thi đấu tốt nhất. Đây cũng là điểm tương đồng khi chạy vượt rào với các nội dung chạy khác.

Nên khởi động, tập bài tập bổ trợ trước khi chay vuot chuong ngai vat
Nên khởi động, tập bài tập bổ trợ trước khi chạy vượt rào

Cụ thể các bài tập khởi động như sau:

  • Nâng cao đùi: Nâng cao đùi trái, sau đó vòng 2 tay dưới đùi rồi về vị trí ban đầu. Sau đó đổi bên, thực hiện tương tự. Bạn có thể làm động tác này liên tục, tương như như đang chạy nhé!
  • Đá giãn gân: Nâng cao chân phải đá thẳng về phía trước sao cho chân song song với mặt đất, đầu gối thẳng. Đồng thời đưa tay trái chạm mũi chân phải, rồi quay lại vị trí ban đầu và đổi bên.
  • Ngồi căng cơ: Bước chân phải lên, sau đó hạ đầu gối chân trái xuống. Duy trì đùi song song với mặt đất và tạo thành góc 90 độ so với cơ thể. Tiếp đến bạn đưa tay trái lên rồi thả lỏng, dần nâng người và quay lại vị trí ban đầu. Sau đó đổi bên và thực hiện động tác tương tự.

Bên cạnh nội dung chạy vượt rào, các cuộc thi chạy việt dã cũng thường xuyên được tổ chức. Vậy chạy việt dã là gì? Tìm hiểu ngay nhé!

Xuất phát thấp với bàn đạp

Ngoài ra để hoàn thiện tốt kỹ thuật chạy vượt chướng ngại vật bạn cũng có thể tập xuất phát thấp với bàn đạp. Bạn cần đặt bàn đạp thẳng, giữa đường chạy. Bàn đạp để đúng vị trí là khi bàn đạp thứ nhất cách vạch xuất phát 1,5 bàn chân, bàn đạp thứ 2 cách 2,5 – 3 bàn chân. Trong đó, bàn đạp thứ nhất tạo với mặt dường góc 40 – 45 độ, bàn đạp thứ hai là 70 – 80 độ. Hai bàn đạp này sẽ cách nhau chừng 10 – 20 cm.

Trên đây là thông tin về nội dung chạy vượt chướng ngại vật chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *