Chạy việt dã là gì ? 4 bí quyết chạy việt dã ít tốn sức nhất

Chạy việt dã được đưa vào nội dung thi đấu chính thức tại Việt Nam từ năm 2018. Điểm đặc biệt của môn chạy này là không sử dụng sân vận động làm đường chạy mà các VĐV sẽ chạy trên địa hình tự nhiên. So với các nội dung chạy vượt rào hay chạy tiếp sức thì kỹ thuật chạy việt dã không khác là mấy. Cùng Blackunicorninc tìm hiểu xem chạy việt dã là gì và bí quyết chạy việt dã sao cho hiệu quả qua nội dung dưới đây nhé!

Chạy việt dã là gì?

Chạy việt dã là gì luôn là thắc mắc của không ít người. Thực tế, chạy việt dã là nội dung chạy được tổ chức trong điều kiện tự nhiên. Ngay cả việc tập luyện cũng được thực hiện ở môi trường hoàn toàn tự nhiên. Nếu không có địa hình núi, đồi có thể sử dụng địa hình đường phố, rừng,… để luyện tập và thi đấu. Nội dung chạy việt dã đem lại hiệu quả sức khỏe, tăng sự bền bỉ và dẻo dai cho người tập. Đặc biệt VĐV sẽ nhanh nhẹn hơn, nhờ đó mà nó giúp rèn luyện thân thể vô cùng hiệu quả.

Chạy việt dã là nội dung chạy được tổ chức trong địa hình tự nhiên
Chạy việt dã là nội dung chạy được tổ chức trong địa hình tự nhiên

Thực tế, chạy việt dã có cự ly từ 5 – 15km. Cự ly này có thể thay đổi tùy thuộc vào đối tượng tham gia cuộc thi cũng như tình hình cụ thể. Thông thường các cuộc thi chạy việt dã được tổ chức nhằm mục đích cộng đồng, vận động từ thiện,… nên thu hút sự tham gia của rất nhiều người kể các VĐV chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Còn ở Việt Nam, nội dung chạy việt dã sơm phát triển từ năm 1959. Mỗi năm đều tổ chức giải việt dã toàn quốc, thu hút đông đảo người dân tham gia. Đặc biệt tại không ít địa phương giải việt dã cũng thường xuyên được tổ chức nhân danh các hoạt động cộng đồng.

Bạn có biết chạy vượt rào tiếng Anh là gì không? Tìm hiểu ngay nhé!

Các bí quyết chạy việt dã ít mất sức

Trình độ, kỹ thuật là những yếu tố vô cùng quan trọng trong chạy việt dã. Đặc biệt nhất là những chiến thuật sẽ giúp bạn để lại ấn tượng đặc biệt trong cuộc chơi. Vậy bí quyết chạy việt dã là gì? Làm thế nào để chạy việt dã hiệu quả, ít tốn sức?,… Theo chúng tôi, để chạy việt dã tốt nhất, bạn có thể áp dụng 4 bí quyết: Núp gió, bỏ rơi, chim mồi và chân trần. Cụ thể như dưới đây.

Núp gió – Bí quyết chạy việt dã hiệu quả nhất

Bí quyết chạy việt dã đầu tiên là núp gió. Đây chính là đấu pháp phổ biến nhất trong các nội dung chạy, trong đó có chạy việt dã. Chiến thuật này phù hợp cho những VĐV hạn chế về sức bền nhưng sở hữu tốc độ nước rút. Khi áp dụng “núp gió” VĐV đó có thể đeo bám, đợi cơ hội và bứt tốc. Cuối cùng là bung sức qua đối phương và giành cơ hội cán đích.

Bí quyết chạy việt dã hiệu quả nhất là gì?
Bí quyết chạy việt dã hiệu quả nhất là gì?

Nói thêm, nếu xét về nghĩa đen thì núp gió chính là chạy ngay sau đối phương. Bạn có thể hiểu khi đó bạn với đối phương như hình với bóng. Bởi nếu “núp gió” VĐV chạy sau không bị tác động của gió, từ đó tiết kiệm sức, ít mệt hơn VĐV chạy phía trước.

Bỏ rơi – Bí kíp chạy việt dã ít tốn sức

Tiếp đến là bí quyết bỏ rơi trong chạy tiếp sức. Không ít VĐV thắc mắc: “Bí kíp chạy việt dã là gì?” vậy thì đây chính là câu trả lời nhé! Chiến thuật này được hiểu như là “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. Nó được sử dụng trong trường hợp mà đối phương sử dụng bí quyết “núp gió”. Và điều này được áp dụng ngay sau khi xuất phát, bạn bứt tốc và bỏ rơi đối thủ ở phía sau. Khi đã đạt được khoảng cách an toàn bạn tiếp tục duy trì tốc độ cho tới khi về đích.

Tượng lực sĩ ném đĩa là tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Hy Lạp. Xem ngày nhé!

Bí quyết “chim mồi”

Tiếp theo là bí quyết chim mồi. Chiến thuật này phù hợp cho nội dung thi đấu đồng đội. Nghĩa là sử dụng một hoặc một vài DVDDV cùng đội làm “quân xanh” luân phiên nhau dẫn đầu. Điều này khiến đối phương bị phá sức, sau đó tạo cơ hội cho các đồng đội vượt lên dẫn đầu.

Bí quyết “chân trần”

Bí quyết chạy việt dã cuối cùng mà chúng tôi chia sẻ là chân trần. Mục đích của phương pháp này chính là khắc phục trọng lượng mang theo trên người. Bởi vậy, tất cả các phụ kiện mà VĐV mang theo như áo, giày, vớ,… phải nhẹ tới mức tối đa.

Bí quyết chân trần trong chạy việt dã
Bí quyết chân trần trong chạy việt dã

Cũng bởi vậy mà khi đã thấm mệt VĐV sẽ tháo giày ra chạy chân không. Và thực tế đã có không ít VĐV lộn ngược dòng thành công và mang về huy chương danh giá khi sử dụng “chân trần”.

Trên đây là thông tin chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Chạy việt dã là gì?” Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những bài viết thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *