Chạy marathon là gì? Kỹ thuật chạy marathon & lưu ý quan trọng

“Chạy marathon là gì? Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km?”… là những câu hỏi mà không ít người đặt ra. Thực tế đây là môn thể thao được bắt nguồn từ lịch sử Hy Lạp cổ đại với những điều vô cùng thú vị. Để giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên cũng như hiểu rõ hơn về môn thể thao này, Blackunicorninc mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Chạy marathon là gì?

Chạy marathon là gì? Lịch sử hình thành phát triển môn thể thao này như thế nào? Quãng đường chạy marathon dài bao nhiêu? là nội dung được nhiều người tìm kiếm. Thực tế, chỉ cần gõ cụm từ đó lên thanh tìm kiếm của google sẽ có hàng loạt kết quả trả về. Nhưng nội dung nào mới là chính xác? Thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Lịch sử hình thành môn marathon

Marathon còn được gọi là Ma-ra-tông. Đây là môn chạy bộ ở cự ly đường dài. Môn thể thao này được hình thành ở Hy Lạp gắn với câu chuyện về một chiến binh Hy Lạp đã chạy một quãng đường dài từ cánh đồng Marathon cho tới thành Athena.

Lịch sử hình thành và phát triển marathon
Lịch sử hình thành và phát triển marathon

Thế nhưng sau khi báo được tin thì người lính mang tên Pheidippides kiệt sức, anh đột tử. Vậy là kể từ đó, người ta tổ chức một cuộc thi chạy bộ với quãng đường tương tự người chiến binh Hy Lạp phải vượt qua và lấy tên cánh đồng Marathon làm tên cuộc thi.

Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km?

Ngoài thắc mắc: ‘Chạy Marathon là gì?” thì câu hỏi Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km cũng được không ít người đặt ra. Thực tế, marathon là môn chạy bộ với cự ly dài. Tổng quãng đường mà người tập phải vượt qua là 42,195km. Đây đồng thời là cự ly tiêu chuẩn, chính xác nhất áp dụng cho hầu hết các cuộc thi chạy bộ trên toàn thế giới.

VĐV chạy marathon với quãng đường dài 42,195km
VĐV chạy marathon với quãng đường dài 42,195km

Với quãng đường hơn 42km, đòi hỏi VĐV phải có thể lực với một sức bền tốt. Cho tới năm 2019, VĐV đang giữ kỷ lục marathon của thế giới là Kenya Dennis Kimetto với thành tích 2:02:57 xác lập năm 2014. Và sau 5 năm kể từ này có kỷ lục này, chưa VĐV nào có thể vượt qua quãng đường ấy với 2h. Bởi lẽ 2h chính là ngưỡng thể trạng của con người, đó là điểm giới hạn. Được biết trước đó, VĐV Eliud Kipchoge đã hoàn thành quãng đường này với thời gian 2:00:25. Song thành tích của Kipchoge chưa được công nhận do đó không phải một giải đấu chính thức.

Ngoài marathon, nhảy sào cũng là môn thể thao hấp dẫn. Tham khảo ngay cách nhảy sào hiệu quả để có luyện tập môn điền kinh tốt nhất nhé!

Luật chạy marathon chuẩn quốc tế ra sao?

Luật chạy marathon chuẩn quốc tế quy định rõ về độ tuổi, giới tính cũng như cự ly chạy marathon chính xác. Đó chính là những nội dung cơ bản nhất trong luật này. Từ đó VĐV có thể hiểu được luật, thời gian chạy được kéo dài bao lâu và các cự ly chuẩn nhất.

Luật marathon về cự ly, quãng đường chạy
Luật marathon về cự ly, quãng đường chạy

Để việc thi đấu, tập luyện môn thể thao này được hiệu quả nhất, bạn cũng cần nắm được luật này. Tại cuộc thi chạy marathon 2018 nói riêng và các cuộc thi chạy marathon nói chung luật này được áp dụng. Đó là cơ sở quan trọng giúp VĐV nâng cao thành tích và phong độ thi đấu hiệu quả nhất.

Cự ly chạy marathon chuẩn nhất

Cũng trong Luật marathon quốc tế, cự ly chạy marathon được áp dụng cho cả nam và nữ. Cụ thể các cự ly chạy chuẩn nhất được quy định là:

  • Chạy marathon: 42,2km
  • Chạy bán marathon (half marathon): 21,1km
  • Chạy 10km

Quy định về độ tuổi, thời gian chạy tối đa

Trong Luật chạy marathon có quy định rõ về đội tuổi, giới tính, thời gian tối đa để thực hiện quãng đường chạy. Nội dung đó được áp dụng chung cho cả nam và nữ. Đồng thời tùy vào độ tuổi của VĐV tham gia mà quy định về quãng đường và nội dung chạy cũng khác nhau.

Quãng đường chạy marathon chuẩn nhất là 42,195km
Quãng đường chạy marathon chuẩn nhất là 42,195km

Luật marathon đưa ra những nội dung cụ thể như sau:

Độ tuổi, quãng đường chạy:

  • Với nội dung chạy 42,195km VĐV tham gia buộc phải trên 18 tuổi
  • Nội dung Half marathon (21,1km): Người chạy phải trên 16 tuổi
  • Nội dung 10km: Dành cho VĐV trên 14 tuổi

Thời gian tối đa hoàn thành quãng đường từ đợt xuất phát cuối:

  • Ở cự ly 42,195km thời gian hoàn thành tối đa là 8 tiếng
  • Với cự ly 21,1km thời gian hoàn thành là 4 tiếng
  • Cự ly 10km thời gian hoàn thành là 2 tiếng

Tốc độ chạy marathon thế nào?

Tốc độ chạy marathon cũng là nội dung được không ít người quan tâm. Thực tế, để hoàn thành quãng đường hơn 42km, người tập cần có kế hoạch tập luyện thật bài bản. Bởi lẽ với 42km bạn không thể hoàn thành như ở cự ly 10km hay bán marathon 21,1km. Theo các HLV, để có quá trình chạy hiệu quả nhất bạn cần chạy dàn sức cho hiệu quả, không nên tập trung sức quá nhiều ở giai đoạn đầu. Quan trọng nhất là nắm vững các kỹ thuật chạy marathon nhé!

Trên đây là nội dung chúng tôi tổng hợp được giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Chạy marathon là gì?” cùng những nội dung liên quan. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật nội dung thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *