3 cách nhảy xa hiệu quả – Biện pháp nâng cao kỹ năng nhảy xa

Theo các HLV chuyên nghiệp, kỹ thuật nhảy xa gồm 2 loại chính là: Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi và kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân. Ngoài ra cũng có kỹ thuật bật xa tại chỗ nhưng không được sử dụng trong thi đấu chính thức. Nhìn chung tất cả các kỹ thuật này đều phải trải qua 4 giai đoạn: Chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Cách nhảy xa hiệu quả là tận dụng tốt yếu tố thể hình kết hợp sử dụng chính xác kỹ thuật. Dưới đây Blackunicorninc xin giới thiệu đến bạn đọc cách nhảy xa tốt và hiệu quả nhất với từng kỹ thuật để nâng cao thành tích.

Cách nhảy xa hiệu quả với kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Như đã nói ở trên, kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi được áp dụng rộng rãi trong thi đấu. Trong quá trình tập luyện, thi đấu bạn cần nắm được kỹ thuật chi tiết và chính xác, có như vậy mới có cách nhảy xa hiệu quả và đạt thành tích như mong muốn.

Hướng dẫn cach nhay xa hiệu quả cho kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi
Hướng dẫn cách nhảy xa hiệu quả cho kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Cách nhảy xa ở kỹ thuật nhảy xa kiều ngồi gồm 4 giai đoạn: Giai đoạn chạy đà, giai đoạn giậm nhảy, giai đoạn trên không và giai đoạn tiếp đất. Cụ thể từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn chạy đà trong nhảy xa kiểu ngồi

Ở giai đoạn này VĐV cần đặc biệt chú ý tới tốc độ chạy đà. Do đó tốc độ cần đạt tối đa khi chạy. Tốc độ chạy đà tốt nhất là khi bạn tăng tốc đều trên suốt đường chạy, nhất là những bước cuối trước khi giậm nhảy. Và để thực hiện điều đó một cách chính xác bạn phải thực hiện đo bước đà do mỗi người có sải chân khác nhau. Bạn có thể đo đà bằng cách tính: 2 bước thường bằng 1 bước đà. Đo bước đà từ vị trí ván giậm nhảy ngược về vị trí vạch xuất phát. Cuối cùng là bạn căn chỉnh cho phù hợp bằng cách thử lại một hai lần.

Giai đoạn giậm nhảy – Nhảy xa kiểu ngồi

Sau khi có tốc độ chạy đà tốt nhất, bạn giậm nhảy tại vị trí giậm nhảy. Lúc này toàn cơ thể sẽ nằm ngang chéo góc. Chân giậm nhảy là chân thuận, lực giậm nhảy mạnh thì thành tích càng cao và ngược lại.

Giai đoạn trên không của nhảy xa kiểu ngồi

Lúc này toàn thân của bạn ở trên không. Chú ý tạo cơ thể thành tư thế ngồi, hai tay lên cao, chân duỗi thẳng để chuẩn bị tiếp đất. Chú ý tạo thành tư thế an toàn nhất thì việc tiếp đất của bạn mới đạt hiệu quả như mong muốn.

Giai đoạn tiếp đất khi nhảy xa kiểu ngồi

Đây là giai đoạn cuối cùng, nó quyết định tới thành tích của bạn. Do đó, cách nhảy xa hiệu quả hay không cũng phụ thuộc vào bước này đấy! Giai đoạn tiếp đất cần đáp ứng 2 yêu cầu: An toàn và thành tích. Bởi khi tiếp đất thì toàn bộ cơ thể của bạn sẽ dồn vào chân, lúc này chân của bạn cần thực sự vững vàng. Chú ý quá trình tiếp đất thì thân người phải đẩy ngay về trước. Nếu ngả ra sau rất dễ ảnh hưởng tới thành tích thi đấu.

Helen Drister là người giữ kỷ lục nhảy xa thế giới của nữ. Tham khảo ngay nhé!

Cách nhảy xa tốt kiểu ưỡn thân

Tiếp đến là nhảy xa kiểu ưỡn thân. Cũng giống như nhảy xa kiểu ngồi, kỹ thuật này cũng gồm 4 giai đoạn, song sự khác biết là giai đoạn trên không. Đó là điểm mà VĐV chuyên nghiệp hay nghiệp dư cần đặc biệt chú ý.

Cách nhảy xa kiểu ưỡn thân tốt nhất
Cách nhảy xa kiểu ưỡn thân tốt nhất

Để có cách nhảy xa tốt bạn cần thực hiện tốt các bước sau:

  • Khi chân rời khỏi ván bạn cần không đưa người về trước mà đưa chân lăng về phía sau. Lúc này tay sẽ ở phía sau và ngực căng, cơ thể tạo thành hình cánh cung.
  • Sau đó, hai chân của bạn phải đẩy về phía trước đồng thời co người lại. Khi đó 2 tay sẽ đánh về trước và chuẩn bị cho việc tiếp đất. Trong quá trình đó chú ý kết hợp tay và chân một cách chủ động, có như vậy bạn mới có thành tích tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện các bài tập bổ trợ nhảy xa để tăng thành tích tập luyện nhé!

Cách bật xa tại chỗ với thành tích cao

Cuối cùn là kỹ thuật bật xa tại chỗ. Mặc dù kỹ thuật này không có trong nội dung thi đấu chính thức nhưng chúng tôi vẫn muốn giới thiệu. Cách nhảy xa hiệu quả với kỹ thuật này là bạn sẽ hóa thành một chiếc lò xo, sau đó ưỡn căng người để nâng cao thành tích.

Kỹ thuật bật xa tại chỗ được sử dụng trong tập luyện
Kỹ thuật bật xa tại chỗ được sử dụng trong tập luyện

Cụ thể, kỹ thuật này gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hạ thấp trọng tâm thân người. Sau đó bạn đẩy tay ra sau và hướng thân người về trước.
  • Bước 2: Kiễng chân, dồn trọng tâm vào mũi bàn chân. Lúc này người vẫn hướng về phía trước.
  • Bước 3: Biến cơ thể thành chiếc lò xo và bật mạnh về trước. Bạn cần chuyển hai tay và hai chân ra sau rồi căn ngực, co chân để chuẩn bị tiếp đất.
  • Bước 4: Tiếp đất bằng 2 chân, chú ý đẩy hai chân và 2 tay ra sau để tạo thăng bằng cho cơ thể.

Như vậy bài viết đã giúp bạn tổng hợp cách nhảy xa hiệu quả. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên truy cập website của chúng tôi để tìm đọc nội dung thú vị hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *