4 bước để có cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng hiệu quả nhất

Cách nhảy cao qua xà chính xác sẽ quyết định thành tích thi đấu của vận động viên. Trong đó chúng đòi hỏi tính đúng kỹ thuật, hiệu quả. Có như vậy thì thành tích nhảy cao của VĐV mới có thể tiến bộ trong thời gian ngắn. Bằng cách đưa ra hướng dẫn cụ thể, chi tiết về cách nhảy xà cao www.blackunicorninc.com mong muốn bạn đọc có được những kiến thức bổ ích nhất. Tham khảo 4 bước để nhảy cao hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Giai đoạn chạy đà – Bước 1 để có cách nhảy cao qua xà hiệu quả

Để có cách nhảy cao qua xà hiệu quả, trước hết bạn cần chuẩn bị tốt cho giai đoạn chạy đà. Giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo động năng, từ đó giúp bạn tăng tốc hiệu quả trên đường chạy. Cách để bật nhảy cao qua xà hiệu quả đến đâu phụ thuộc hết vào bước này đấy nhé! Đối với nhảy cao kiểu nằm nghiêng bạn cần dùng tới 6 – 11 bước đà. Song điều đó cũng tùy thuộc vào cách chạy của từng VĐV cũng như cách tính bước đà của mỗi người.

Chạy đà quyết định sự thành công nhảy cao qua xà - cach nhay cao hiệu quả
Chạy đà quyết định sự thành công nhảy cao qua xà

Trong giai đoạn này, bạn cũng cần xác định chính xác phương chạy đà và phương của xà. Cách xác định chính xác là chúng phải khớp nhau trong khoảng 30-40 độ. Đồng thời lúc này bạn cũng cần có nhịp độ chạy hiệu quả. Một gợi ý cho bạn là nên lựa chọn bước chạy vừa sức, có như vậy việc nhảy cao mới đạt được chiều cao như mong muốn.

Như đã nói ở trên, giai đoạn chạy đà có thể thực hiện trong khoảng 6-11 bước. Song ở 3 bước cuối cùng trước khi giậm nhảy bạn phải tính toán chính xác bước đầu tiên sao cho 2 chân đều tiếp xúc đất, sau đó bước 2 phải đưa chân thẳng hướng xà, bước cuối cùng ngắn hơn 2 bước trước, chú ý thân người ngả về phía sau. Trong quá trình đó cần chú ý hạ thấp trọng tâm thân người, hai tay lăng sau. Để đạt hiệu quả nhất bạn có thể tưởng tượng lúc này thân người giống như một chiếc lò xo.

Giai đoạn giậm nhảy – Bước 2 để có cách bật nhảy cao

Đối với cách nhảy cao kiểu nằm nghiêng giai đoạn giậm nhảy đóng vai trò rất quan trọng. Mặc dù những giai đoạn khác của nhảy cao cũng vô cùng quan trọng, song các HLV chuyên nghiệp luôn khuyên các học trò cần đặc biệt chú ý bước giậm nhảy. Bởi lẽ đây là bước quan trọng quyết định sự khác biệt về thành tích của VĐV.

Cũng theo các chuyên gia, bạn có thể lựa chọn chân giậm nhảy phù hợp với mình. Với người thuận chân phải thì dùng chân trái giậm nhảy, hướng nhảy từ trái qua phải. Đối với người thuận chân trái thì nguyên lý trên ngược lại.

Giậm nhảy - Bước quan trọng để có cách tập nhảy cao hiệu quả
Giậm nhảy – Bước quan trọng để có cách tập nhảy cao hiệu quả

Trong giai đoạn giậm nhảy, bạn cần chú ý ở bước thứ 3. Khi cảm nhận được cơ thể có đã có vị trí phù hợp, bạn dồn sức vào chân giậm nhảy. Tiếp theo bạn đá chân lăng về phía trước rồi dùng sức mạnh của hông và đùi đẩy cơ thể lên cao. Chú ý tay cần đánh cao để có thể tạo ra lực nhảy hiệu quả nhất nhé!

Parkour là môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn. Tìm hiểu ngay xem môn thể thao đường phố vượt chướng ngại vật Parkour là gì nhé!

Giai đoạn trên không – Trong cách để nhảy cao hiệu quả

Để có cách bật nhảy cao hơn bạn cũng cần đặc biệt chú ý giai đoạn trên không nhé! Sau khi đã chạy đà và giậm nhảy thành công, cơ thể không còn tiếp xúc với mặt đất bạn cần co chân lăng. Chú ý là đưa chân lăng qua xà càng nhanh càng tốt, lúc này người vặn song song với mặt xà. Lúc này toàn cơ thể sẽ tạo thành mặt phẳng nghiêng so với xà ngang. Tư thế trên không và qua xà đúng là khi chân đá lăng ở trên, chân giậm nhảy ở phía dưới nhé!

Cách qua xà của các VĐV chuyên nghiệp
Cách qua xà của các VĐV chuyên nghiệp

Một gợi ý giúp bạn có cách nhảy cao qua xà hiệu quả là bạn nên thực hiện tốt các giai đoạn chạy đà và giậm nhảy. Sau đó ở giai đoạn trên không cần thực hiện cho đúng kỹ thuật. Điều đó sẽ giúp bạn có được thành tích tốt nhất trong môn thể thao này.

Mời bạn tham khảo giáo án nhảy cao kiểu úp bụng để có thêm kiến thức nhảy qua xà hiệu quả nhất!

Giai đoạn tiếp đất – Kết thúc cách bật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Tiếp đất là bước cuối cùng trong cách nhảy cao. Trong đó bạn cần đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn khi tiếp đất. Bạn cần xác định rõ là chân giậm nhảy cũng chính là chân tiếp đất. Để tiếp đất hiệu quả, tránh chấn động cho chân bạn nên hơi chùng chân xuống, đồng thời tay thực hiện động tác thăng bằng.

Tuy lý thuyết có vẻ đơn giản như vậy nhưng bạn cần thực hành nhiều lần nhé! Thực tế chúng cũng là những lý thuyết bạn đã được tiếp xúc từ khi học phổ thông nên chúng tôi nghĩ nó không quá khó để bạn tập luyện và làm quen đâu nhé!

Trên đây là 4 bước giúp bạn có cách nhảy cao qua xà hiệu quả. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *