cách chơi bóng chuyền

Cách chơi bóng chuyền hiệu quả cho người mới tập chơi bóng

Cách chơi bóng chuyền đúng cách là kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai muốn tham gia và môn thể thao này. Với rất nhiều người khi mới bắt đầu chơi bóng chuyền đó chính là vấn đề đánh sao cho đúng và không gây đau tay. Nếu bạn cũng đang tập đánh bóng chuyền mà quá đau tay thì phải làm sao đây?

Theo dõi ngay cách chơi bóng chuyền hiệu quả cho người mới tập chơi bóng tại đây.

Cách chơi bóng chuyền đúng cách, đúng kỹ thuật

Bộ môn bóng chuyền là một trong những môn thể thao phổ biến nhất hiện nay. Được giới trẻ ngày càng yêu thích vì sẽ phần nào cải thiện chiều cao. Nhất là với những bạn trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển chiều cao. Cũng giống như những môn thể thao khác, trước khi có thể thực hiện những cú đập bóng đẹp, bạn cần phải trải qua quá trình tập luyện kiên trì. Mà quan trọng nhất với môn thể thao này đó chính là cách đánh bóng chuyền đúng cách, đúng các kỹ thuật cơ bản.

Chơi bóng chuyền đúng kỹ thuật sẽ giúp hạn chế các tổn thương đến tay hay những bộ phận khác. Chơi bóng đúng kỹ thuật sẽ giúp người chơi tạo phản xạ một cách tự nhiên.

Liệu rằng bạn đã thực sự chơi và thi đấu bóng chuyền hơi theo đúng luật? Nếu bạn chưa chắc chắn về điều đó, chỉ cần bỏ ra 5 phút và theo dõi bài viết tại đấy, 99,99% bạn sẽ nắm rõ luật thi đấu bóng chuyền Việt Nam mới nhất 2018.

cách đập bóng chuyền
Cách chơi bóng chuyền đúng cách sẽ giúp hạn chế những thương tổn cơ thể.

Cách phát bóng chuyền

Cách phát bóng chuyền đúng cách sẽ giúp người chơi không cảm thấy bị đau tay. Kỹ thuật phát bóng gồm phát bóng tay thấp và phát bóng tay cao. Cụ thể:

Với cách đánh bóng chuyền hơi thấp tay thì yêu cầu chân trái bước lên phía trước. Tiếp đến, phần mũi chân hướng về lưới. Phần chân phải ở phía sau giữ khoảng cách 1 bàn chân so với chân trái, giang rộng bằng vai. Tư thế đứng đúng khi phát bóng chuyền là đầu gối hơi khuỵu. Phần thân hơi cúi về phía trước, toàn bộ trọng tâm được dồn lên chân phải. Tay trái đỡ bóng hạ thấp bóng ngang eo, tay phải cũng thấp theo sau đó từ từ tung bóng lên cao. Tay phải đánh bóng và thân rướn theo bóng để tạo lực đánh mạnh hơn.

Cách phát bóng chuyền thì yêu cầu tư thế đứng hai chân hơi khuỵu. Dùng tay trái cầm bóng trước mặt sau đó hơi hạ tay xuống và tung bóng lên cao. Tiếp đến, tay phải đánh bóng sau cho bóng đi thẳng nhưng hơi chếch lên và vượt qua lưới nhưng vẫn trong phạm vi sân đối diện.

Nhảy dù là gì? Nhảy dù trên máy bay có thực sự nguy hiểm không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ yêu thích sự mạo hiểm. Nếu vẫn còn thắc mắc về bộ môn này, tham khảo ngay tại đây để hiểu rõ hơn.

cách phát bóng chuyền
Cách phát bóng chuyền đúng cách.

Cách đỡ bóng chuyền

Khi mới chơi bóng chuyền, cách đỡ bóng chuyền cũng là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất.  Cách đỡ bóng đó là chuyền bóng tay cao hay còn gọi là búng bóng, và chuyền tay thấp hay còn gọi là đệm bóng chuyền. Cụ thể:

  • Khi đỡ bóng phải chạm bằng cách đầu ngón tay, thân ngửa về phía sau và để hai ngón tay cái cách mặt khoảng 1 gang tay. Phối hợp nhịp nhàng giữa tay và thân khi chạm bóng. Nương theo lực bóng di chuyển và đỡ bóng bằng toàn bộ 10 ngón tay. Sử dụng ngón cái để điều chỉnh hướng bóng khi thực hiện các động tác tấn công khác.
  • Đệm bóng được thực hiện khi phải đỡ những đường bóng nhanh, mạnh và thấp khi bị tấn công. Những đường bóng này có thể kiểm soát đường đi của bóng trong phạm vi rộng. Khi có tình huống gấp, người chơi có thể thực hiện đệm bóng với hai tay hoặc 1 tay, hoặc sử dụng thân để đỡ bóng. Để học kỹ năng này đòi hỏi luyện tập nhiều và liên tục. Đây là kỹ năng nhằm giúp người chơi có thể kiểm soát tốt nhất đường đi, tốc độ và điểm rơi. Mặc dù kỹ thuật này khó kiểm soát nhưng có thể phối hợp để tạo thành những động tác cứu bóng cần thiết.
cách đỡ bóng chuyền
Cách đỡ bóng chuyền đúng cách.

Cách đập bóng chuyền

Khi học cách chơi bóng chuyền đúng cách, đập bóng là kỹ thuật cần thiết. Đây là kĩ thuật được dùng khi cứu bóng và dùng để tấn công ở cự ly gần lưới. Với kỹ thuật này, người chơi cần phải quan sát hướng đi của bóng. Sau đó tiến hành lấy đà và nhảy lên để đập bóng.

Thường thì để hoàn thành cách đập bóng chuyền hơi này, cần kết hợp thi đấu để tăng kinh nghiệm và thực hành nhuần nhuyễn. Đây cũng là một trong những tư thế giúp cho người chơi có thể phối hợp tốt nhất mọi vận động trên cơ thể. Đặc biệt hơn, kĩ thuật đập bóng đúng cách sẽ giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Những năm gần đây, ván trượt đã trở thành môn thể thao trào lưu có phong cách mới trong giới trẻ thành phố. Những bạn trẻ năng động muốn trải nghiệm cái mới và định hình phong cách của mình, ván trượt sẽ là lựa chọn đầy hấp dẫn. Vậy, ván trượt penny là gì?

Cách búng bóng chuyền

  • Bước 1: Cách búng bóng chuyền hơi thì tư thế chuẩn bị rất quan trọng. Khi búng bóng, tư thế người chơi phải chắc chắn, ổn định.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn cho 2 tay đưa từ phía trên hướng về trước, thân người hơi ngã về phía sau. Sử dụng các ngón tay để giữa bóng, không sử dụng cả lòng bàn tay.
  • Bước 3: Sử dụng đều các ngón tay để búng bóng. Trong số các ngón tay, thì ngón cái là ngón có tác dụng điều khiển đường bóng nhất. Các ngón còn lại dùng để tạo sức mạnh đẩy.
cách búng bóng chuyền hơi
Cách búng bóng chuyền đúng cách.

Cách đổi cầu trong bóng chuyền

Khi thi đấu, đội hình bóng chuyền 6 người đứng thành hình tròn, vận động viên đứng ở góc dưới bên phải quy định là số 1 và cũng chính là người phát bóng. 3 vận động viên đứng dọc theo lưới là những vận động viên hàng trước. Hàng trước bên trái ở vị trí số 4; hàng trước ở giữa là vị trí số 3 và số 2 ở hàng trước bên phải. 3 vận động viên hàng sau lần lượt là số 5 (hàng sau bên trái); số 6 (ở giữa) và số 1 (hàng sau bên phải). Khi tính số theo hướng ngược chiều kim đồng hồ thì khi di chuyển chúng ta sẽ nhận thấy các bước di chuyển theo hướng chiều kim đồng hồ quay.

Sử dụng phụ kiện khi chơi bóng chuyền để hạn chế chấn thương

Trong quá trình tập luyện bóng chuyền, những chấn thương nhỏ là điều khó có thể tránh khỏi. Dù là luyện tập hay thi đấu, để bảo vệ tốt cơ thể, bạn nên thực hiện những biện pháp bảo hộ cơ bản. Những vị trí thường phải dùng nhiều lực khi đánh bóng như khuỷu tay, cùi chỏ, cổ tay cần phải được bảo vệ. Bạn có thể dùng những loại băng bảo hộ thể thao chuyên dùng cho từng bộ phận cơ thể, đặc biệt thêm phần bảo hộ gối để tránh chấn thương trong di chuyển.

Hy vọng, qua bài viết trên, những ai chuẩn bị chơi bộ môn này đã có thể biết cách chơi bóng chuyền đúng cách. Cách chơi cũng như các kỹ thuật không quá khó phải không nào! Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thể thao mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *