Cách chơi và cách ném bóng chày xoáy cơ bản, hiệu quả nhất

Cách chơi bóng chày từ cơ bản đến nâng cao là tổng hợp những kỹ năng cần thiết cho môn thể thao này. Với những người chưa có cơ hội làm quen với môn thể thao này thì nó chỉ đơn giản là cầm gậy và đập bóng. Thế nhưng thực tế nó lại không đơn giản đến vậy vì còn có luật chơi, cách ném bóng chày như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chơi cũng như kỹ thuật ném bóng chày xoáy cho hiệu quả như một VĐV thực thụ nhé!

Nắm vững các thuật ngữ – Cách chơi bóng chày hiệu quả

Để có cách chơi bóng chày hiệu quả nhất, trước tiên bạn cần nắm được các thuật ngữ trong bóng chày. Bởi với nhiều người nếu chưa thuộc các thuật ngữ có thể thấy môn thể thao này khá phức tạp. Nhưng nếu như hiểu thì bạn sẽ thấy nó thực sự thú vị đấy nhé!

Bóng chày là môn thể thao hấp dẫn nhiều người chơi
Bóng chày là môn thể thao hấp dẫn nhiều người chơi

Các thuật ngữ sử dụng trong môn bóng chày thường gặp là:

  • Cầu thủ: Player
  • Người ném bóng: Pitcher
  • Người đánh bóng: Batter
  • Người đỡ bóng: Catcher
  • Chốt gôn 1: First base
  • Chốt gôn 2: Second Base
  • Chốt gôn 3: Third Base

Đây chính là những thuật ngữ cơ bản nhất mà bất cứ người chơi nào cũng cần nắm rõ. Đây cũng là căn cứ quan trọng giúp bạn hiểu được luật chơi chính xác, nhanh chóng nhất.

Dụng cụ cơ bản khi choi bóng chày

Để có cách chơi bóng chày hiệu quả, bạn cũng phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ. Đây đồng thời là yêu cầu với bất kỳ môn thể thao nào. Ví dụ ở môn ném tạ tay, để có cách đẩy tạ đúng tư thế bạn cần chuẩn bị găng tay, tạ đầy đủ thì đối với môn bóng chày bạn cần có: Găng tay bóng chày, quả bóng chày và gậy bóng chày. Như vậy là có thể bắt đầu với môn thể thao này rồi.

Trước hết là găng tay bóng chày. Đây là dụng cụ vô cùng quan trọng, nó phải được làm bằng da. Các VĐV bóng chày sẽ đeo găng tay khi thi đấu để bắt bóng của đồng đội hoặc đỡ bóng của đối phương. Đối với vị trí bắt bóng, ngoài đeo găng sẽ mặc thêm áo bảo vệ.

Găng tay - Dụng cụ cần thiết để có cách chơi bóng chày hiệu quả
Găng tay – Dụng cụ cần thiết để có cách chơi bóng chày hiệu quả

Qủa bóng chày là dụng cụ cần thiết tiếp theo. Bóng lại chia thành 2 loại là bóng cứng và bóng mềm. Hai loại bóng này có tiêu chuẩn kích thước khác nhau. Cụ thể:

  • Bóng cứng: Đường kính từ 72.9mm – 74.8mm. Trọng lượng là 141.7gr – 148.8gr
  • Bóng mềm: Loại bóng này lại được chia thành nhiều loại khác nhau, thường sử dụng cho học sinh tiểu học.

Cuối cùng là gậy bóng chày – Dụng cụ được làm bằng gỗ hoặc kim loại. Mỗi chiếc gậy bóng chày có đường kính không lớn hơn 2,75 inch. Chiều dài của mỗi chiếc gậy không quá 42 inch, trọng lượng không quá 1kg.

Luật chơi bóng chày chính thức

Bên cạnh chuẩn bị dụng cụ, tìm hiểu thuật ngữ thì tìm hiểu luật chơi bóng chày cũng là cách chơi bóng chày hiệu quả dành cho bạn. Luật chơi bóng chày quy định rõ về số cầu thủ của mỗi đội là 9, cùng một số cầu thủ dự bị. Mỗi trận đấu bóng chày sẽ diễn ra trong 9 hiệp, điểm số được tính dựa trên các runs. Khi 9 hiệp đấu kết thúc, đội nhiều điểm hơn giành chiến thắng. Mỗi trận đấu cũng sẽ có trọng tài như các môn thể thao khác.

Luật bóng chày quy định có 9 cầu thủ trong 1 đội
Luật bóng chày quy định có 9 cầu thủ trong 1 đội

Trong trường hợp đặc biệt, khi trình độ 2 đội quá chênh lệch thì trận đấu sớm kết thúc. Luật đó được gọi là Mercy Rule, áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp, giải nam hay nữ,… Song bạn cần hiểu bóng chày là môn thể thao chơi theo lượt. Ở mỗi lượt 2 đội lần lượt luân phiên làm đội tấn công và đội phòng thủ. Trong đó cũng sẽ đưa ra quy định rõ với mỗi vị trí của cầu thủ trên sân.

Bóng chày là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Tham khảo ngay địa chỉ mua gậy bóng chày HCM nhé!

Cách ném bóng chày xoáy hiệu quả nhất

Theo các cầu thủ chuyên nghiệp, cách ném bóng chày xoáy hiệu quả nhất là thực hiện các đường bóng cong hay còn gọi là Curveball. Cũng khá giống với đá bóng, đây là cách ném bóng chày cơ bản mà người chơi cần nắm được. Với những pha bóng cong sẽ tạo ra độ xoáy nhất định. Khi bóng đổi hướng và phương bay sẽ khiến người đánh bóng khó phán đoán.

Ở kỹ thuật này bạn cầm bóng tương tự như ném 2 seam fastball. Khác một chút là ngón tay giữa sẽ đặt nên đường chỉ nối, còn ngón trỏ ở cạnh ngón giữa, ngón cái hướng vào trong và nằm trên đường chỉ nối còn lại.

Trên đây là cách chơi bóng chày hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên xem thêm các bài viết khác tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *