các vị trí trên sân bóng chuyền

1 đội bóng chuyền có mấy người và các vị trí trên sân bóng chuyền

Nếu bạn yêu thích bộ môn thể thao bóng chuyền, các vị trí trên sân bóng chuyền là điều mà bạn không thể không quan tâm. Biết được vị trí và vai trò của các thành viên trong đội bóng sẽ giúp bạn hiểu biết một phần nào đó luật thi đấu bóng chuyền cơ bản

Tham khảo thêm thông tin về bóng chuyền được blackunicorninc.com chia sẻ ngay dưới đây nhé!

1 đội bóng chuyền có bao nhiêu người? Vai trò của từng người

1 đội bóng chuyền có bao nhiêu người? Câu trả lời sẽ là có hai đội, và mỗi đội gồm có 6 người. Mỗi người sẽ lần lượt phụ trách những vị trí trên sân bóng chuyền sau: Chuyền 2, tay đập ngoài (tay đập biên trái), tay đập giữa, tay đập đối diện (đập biên phải) và libero.

1 đội bóng chuyền có bao nhiêu người
1 đội bóng chuyền có bao nhiêu người? Có 2 đội, mỗi đội 6 người.

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Có 5 vị trí quan trọng trên một sân bóng chuyền. Đây là những vị trí được dùng đối với những đội bóng chuyền ở cấp độ ưu tú, bao gồm: Chuyền 2; chủ công (tay đập ngoài/ tay đập bên trái); phụ công (tay đập giữa); đối chuyền (tay đập đối diện/ tay đập phải) và chuyên gia phòng thủ (Libero). Tất cả các vị trí trong bóng chuyền đều có một vai trò riêng biệt. Đều có ảnh hưởng rất lớn đến sự chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Không chỉ tài năng và đầy bản lĩnh trên sân thi đấu, các vận động viên nữ bóng chuyền ai ai cũng đều xinh đẹp và quyến rũ. Cùng lướt qua những hình ảnh bóng chuyền nữ Việt Nam để chứng minh điều nói trên là đúng nhé!

Do khi thi đấu, các đội bóng thường chỉ sử dụng 1 cầu thủ chuyền 2 nên các vận động viên thường chạy đội hình để khi chuyền 2 ở hàng dưới có thể chạy lên chuyền bóng mà không hề bị trọng tài bắt lỗi vị trí. Theo luật bóng chuyền của Liên đoàn bóng đá Việt Nam mới nhất năm 2017, các cầu thủ cần di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Có nghĩa là người chơi lúc trước ở vị trí “2” di chuyển tới vị trí “1” và cứ tiếp tục, lần lượt như vậy. Đây được gọi là hoán đổi vị trí trong bóng chuyền.

Vai trò của vị trí bóng chuyền 2

Vị trí chuyền 2 là người có trọng trách quan trọng trong việc điều phối cho đợt tấn công của toàn đội. Đây chính là người chạm bóng lần 2 và có trách nhiệm trong việc đưa bóng đến đúng vị trí của các tay đập để có thể ghi điểm. Những vận động viên ở vị trí chuyền 2 này phải có khả năng làm việc với các tay đập. Đồng thời sắp xếp và giữ nhịp cho toàn đội và chọn tay đập phù hợp cho đợt tấn công để chuyền bóng.

Vị trí này phải cần một vận động viên cực kì nhanh nhẹn. Là một người dày dặn các kinh nghiệm và chiến thuật đúng đắn. Đồng thời, còn cần có tốc độ tốt để có thể di chuyển khắp mặt sân. Vì thế, vị trí chuyền 2 là một trong các vị trí trong bóng chuyền quan trọng.

vị trí trong bóng chuyền
Vị trí chuyền 2 là một trong các vị trí trong bóng chuyền quan trọng.

Vị trí chủ công

Vị trí chủ công là outside hitters (tay đập ngoài/ tay đập biên). Vị trí này còn được gọi với cái tên khác là left side hitters (tay đập bên trái). Vận động viên chơi ở vị trí chủ công phải có nhiệm vụ tấn công từ phía biên trái cọc biên (antenna). Người chơi vị trí chủ công thường là tay đập chủ yếu trong một đội bóng chuyền. Cũng là người nhận hầu hết những đường chuyền từ chuyền 2.

Những trái bóng bắt được ở bước 1 không tốt thường được chuyền cho chủ công thay vì đối chuyền và phụ công. Nguyên nhân là do hầu hết những các đường bóng chuyền cho chủ công đều cao. Chủ công có thể sẽ mất một khoảng thời gian để tiếp cận bóng và thường là bắt đầu lấy đà từ bên ngoài vạch biên sân. Trong mỗi trận đấu bóng chuyền tổ chức từ nghiệp dư trở lên thường có 2 chủ công ở mỗi đội.

Là một người yêu thích bộ môn bóng chuyền, thế nhưng kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn chính xác hiện nay là bao nhiêu vẫn chưa ai thực sự biết đến.

vị trí các cầu thủ trên sân bóng chuyền
Vị trí các cầu thủ trên sân bóng chuyền – Vị trí chủ công.

Vị trí đối chuyền

Vị trí trong bóng chuyền – Vị trí đối chuyền còn được biết đến như tay đập ngoài/ tay đập bên phải (Opposite Hitter/Right Side Hitter). Vị trí này có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực dưới lưới. Nhiệm vụ chính của vận động viên chơi cho vị trí này là tạo ra thành một hàng tốt. Nhằm để chặn cú đập từ outside hitter của đối phương và đóng vai trò là một chuyền 2 phụ. Người chơi bóng chuyền khi đảm nhận vị trí chuyền 2 của đối phương thường đưa về phía bên ngoài của antenna.

Vị trí phòng thủ

Vị trí phòng thủ hay còn gọi là vị trí Libero trong bóng chuyền. Người chơi ở vị trí này là người có trách nhiệm đỡ bước 1/ cứu bóng cho toàn đội và giao bóng. Vị trí này cần những vận động viên có phản ứng nhanh nhẹn trên sân. Đồng thời, phải là người có khả năng bắt bước 1 cực tốt. Vị trí Libero trong bóng chuyền còn có nghĩa là “tự do”. Như chính cái tên gọi của nó, những vận động viên chơi vị trí này có thể thay thế cho bất cứ một ai khác trên sân trong trận đấu. Các vận động viên ở vị trí Libero không cần quá cao vì họ không cần chơi bóng trên lưới. Người chơi ở vị trí Libero phải có trang phục khác màu so với các thành viên còn lại trong đội bóng.

vị trí libero trong bóng chuyền
Vận động viên chơi cho vị trí Libero trong bóng chuyền.

Vị trí phụ công

Vị trí phụ công tay chắn giữa/ tay đập giữa (middle blockers/ middle hitters) là những vị trí có thể triển khai các đợt tấn công chớp nhoáng. Những vận động viên chơi ở vị trí này thường là những người hoạt động quanh khu vực của chuyền 2. Vận động viên chơi vị trí phụ công cũng là những người có kỹ năng phòng thủ tốt. Nguyên nhân là vì họ cần phải cố gắng chặn đợt tấn công nhanh của đối phương, vừa phải ngay lập tức lập một hàng chắn kép tại biên. Ở những đội chơi lâu năm, mỗi đội đều có 2 phụ công.

Hy vọng, sau khi đọc qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về các vị trí trên sân bóng chuyền. Hiểu rõ hơn về chức năng của từng vị trí trong một đội sẽ như thế nào. Chúng tôi mong muốn, với những kiến thức vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn phần nào đó hiểu rõ hơn về bộ môn bóng chuyền này!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *