Sự khác biệt giữa quả bóng vàng World Cup so với các cúp bóng đá Anh

Bóng đá luôn là niềm tự hào của Vương quốc Anh. Không chỉ bởi các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, các siêu sao cầu thủ cùng những chiếc cúp được thiết kế tinh xảo. Đặc biệt là cúp vàng World cup. Vậy chúng khác gì so với các cúp bóng đá Anh, hãy cùng blackunicorninc.com tìm hiểu nhé?  

Hình ảnh những chiếc cúp tinh xảo, được trao cho đội bóng đá thắng cuộc đã trở thành kí ức đẹp trong lòng những cổ động viên trung thành của bộ môn thể thao vua này.

Cúp vàng bóng đá Anh
Cúp vàng bóng đá Anh

Những điều sơ lược về cup vàng World Cup

Cúp vàng World Cup là giải thưởng danh giá, uy tín và cao nhất thế giới hiện nay. Tính đến nay, đã có hơn 20 kỳ World Cup được tổ chức nhưng số quốc gia từng nâng cao chiếc cúp này chỉ mới có 8 nước .

  • Kể từ khi giải đấu lần đầu tiên của World Cup được tổ chức vào năm 1930 tại Nga cho đến nay, đã có hai phiên bản cúp vàng được ra đời.
  • Ban đầu, chiếc cúp của giải đấu này có tên là Cúp chiến thắng. Năm 1946, nó được đổi tên và được thiết kế thành hình một cái đế hình lục giác và phía trên là một nhân vật có cánh phía trên là nữ thần chiến thắng của Hy Lạp.
  • Chiếc cúp thứ hai được biết đến với tên gọi quen thuộc là Cúp FIFA World Cup. Hiện nay, chiếc cúp vàng  thứ hai vẫn luôn được lưu giữ cẩn thận trong bảo tàng bóng đá của FIFA.

Logo bóng đá Anh” đã trở thành biểu tượng khi người hâm mộ trên thế giới nhắc đến môn thể thao vua này. Các câu lạc bộ bóng đá Anh hiện nay vẫn đang tiếp tục duy trì và phát huy phong độ của nó.

Sự thật thú vị về bóng vàng World Cup so với các cúp bóng đá Anh

Đằng sau chiếc cúp World Cup có nhiều sự thật khá thú vị. So với các cup bóng đá Anh, chúng có sự lí thú sau:

  • Thông tin từ website soi keo bong da anh cho biết : Chiếc cúp FIFA World Cup hiện nay được làm bằng vàng 18 carat và không một đội bóng nào được phép giữ vĩnh viễn phiên bản này cả. Trận chung kết thúc, chiếc cúp thật sẽ trao cho đội thắng cuộc trong vài phút. Sau đó, ban tổ chức sẽ lấy lại rồi đem bảo quản tại bảo tàng bóng đá của FIFA ở Thụy Sỹ.
  • Đội vô địch World Cup chỉ được giữ một phiên bản khác, Cũng tương tự như chiếc cúp thật – Duy là nó mạ vàng chứ không phải được làm bằng vàng nguyên khối như chiếc cúp thật.
  • Tên của các đội bóng thắng giải chung cuộc sẽ được khắc thành vòng tròn, nằm dưới đáy chiếc cúp FIFA World Cup. Kể từ  mùa giải World Cup 1974, đội nào vô địch giải đấu sẽ được khắc tên đội mình dưới đáy chiếc cúp thật.
  • Đến kì World Cup năm 2014, do số lượng tăng lên nên tên của các đội bóng sẽ được chuyển xuống xếp thành hàng dọc (thay vì vòng tròn như lúc đầu).
  • Phiên bản thứ 3, sau hai phiên bản đời đầu của cúp vàng World Cup dự tính sẽ được giới thiệu vào mùa giải World Cup 2030 nhằm kỷ niệm 100 năm giải đấu World Cup được thành lập. Một nguyên nhân khác nữa cũng được giới chuyên gia nhận định cho là do có thể đáy chiếc cúp cũ đã không còn chỗ để khắc thêm tên của đội vô địch được nữa.
Chiếc cúp bóng đá ấn tượng
Chiếc cúp bóng đá ấn tượng

Tại sao lại có thay đổi của bóng vàng World Cup so với các cúp bóng đá Anh

Tại sao lại thay đổi quyền sở hữu cup của các đội vô địch. Chắc hẳn đã có chuyện gì đó đã xảy ra với chiếc cúp đầu tiên. Sau khi Brazil vô địch World Cup mùa giải năm 1970, theo truyền thống họ đã được FIFA ưu ái trao cho luôn quyền sở hữu chiếc cúp vàng. Và nó đã được đem trưng bày tại một bảo tàng ở thủ đô Rio de Janeiro. Tuy nhiên, một sự việc hi hữu đã xảy ra. Vào năm 1986 – chiếc cúp vàng đã bị đánh cắp ngay trong trụ sở của liên đoàn bóng đá Brazil.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hệ thống “các giải bóng đá Anh” mà người hâm mộ yêu thích nhất nhé!

Vào thời điểm bấy giờ, vụ đánh cắp đã rấy lên một nối lo ngại và làm rúng động nền bóng đá Brazil trong một thời gian dài. Bởi không một ai có thể tưởng tượng được một vật được bảo vệ kỹ càng, trưng bày trong lồng kính chống đạn lại dễ dàng bị lấy đi như vậy.

Quả bóng vàng World cup
Quả bóng vàng World cup

Cho đến hiện nay, chiếc cúp vô địch năm đó vẫn chưa được tìm thấy và có thông tin là nó đã bị nấu chảy trước khi đem bán. Tuy nhiên, thật lạ là đây chính là lần thứ hai chiếc cúp vàng này bị đánh cắp. Lần đầu tiên là có đội thắng cuộc ở Anh, sau khi đội tuyển Anh vô địch World Cup  năm 1966  trên sân nhà. Mặc dù vậy,  sau đó nó đã may mắn được tìm thấy. Nhưng lần thứ hai không như vậy.

Như vậy, có thể thấy mặc dù đều là giải thưởng cao quý nhất với các đội bóng khi tham gia nhưng giữa quả bóng vàng World Cup và các cúp bóng đá Anh có sự khác nhau rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *