Các bước lên một quy trình nghiên cứu marketing cho người mới học

Cùng với sự phát triển của công nghệ. Những khái niệm mới về tầm quan trọng của bộ phận marketing ở mọi lĩnh vực. Khiến marketing ngày càng trở thành một từ khóa “hot”. Nhất là cho rất nhiều bạn trẻ hiện đại và đang bắt đầu sự nghiệp.

Để tiếp cận và hiểu được về lĩnh vực này, trước tiên bạn phải hiểu được quy trình marketing căn bản. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy trình này cho người mới bắt đầu nhé!

1/ Quy trình là tất cả

Lấy khách hàng làm trung tâm, là những copywriter chất lượng nhất thế giới hiện nay. Ý tưởng quảng cáo chỉ nên phát huy khi tập trung nhu cầu của khách hàng.

Theo tình hình mà ở mỗi lĩnh vực sẽ có các quy trình marketing hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết mọi quy trình marketing căn bản đều có các bước chi tiết như sau:

Nghiên cứu đối tượng

Tri thức luôn luôn là điểm tựa vững chắc nhất để phác thảo nên ý tưởng và viết hiệu quả nhất.

Tìm kiếm điểm chung

Bạn cần phải xác định được điểm chung giữa người tiêu dùng và giải pháp mà công ty bạn đang cung cấp. Những điểm chung sẽ là yếu tố tiên quyết cần nhấn mạnh và làm nổi bật trong bài viết của bạn. Vì những yếu tố này sẽ góp phần thúc đẩy người tiêu dùng quyết định chi trả cho sản phẩm và dịch vụ.

Lên khung ý tưởng và phác thảo nội dung

Bạn áp dụng công thức chung AIDA trong quy trình nghiên cứu marketing: Attention (Sự chú ý), Interest (Sự hứng thú), Design (Thiết kế) và Action (Hành động). Đây chính là bước đà để phát triển khung sườn tạo nên nội dung từ các điểm chung mà bạn vừa tìm thấy. Cuối cùng, khi khung sườn của bạn càng hoàn thiện là lúc bạn bắt đầu viết nháp.

Xem lại và hoàn thiện

Dựa vào các phản hồi từ người đọc, bạn cần kiểm tra lại quy trình nghiên cứu marketing và hãy hoàn thiện thêm cho bài viết nháp của bạn. Bạn có thể lặp lại bước 4 và 5 cho đến khi thấy tự tin về bài viết.

Tham gia các nhóm học nghiên cứu quy trình marketing căn bản
Tham gia các nhóm học nghiên cứu quy trình marketing căn bản 

2/ Tham gia các cộng đồng mạng

  • Đây là những nơi tập trung đông đảo và chất lượng những người làm PR – MKT chuyên nghiệp. Là cách nhanh nhất để bạn hiểu được quy trình marketing căn bản.
  • Học tập các case study từ hãng lớn tới doanh nghiệp nhỏ thông qua các bài bàn luận ở Group hay tin bài website, blog. Từ đó theo dõi bình luận để học tập kiến thức và ý tưởng của tất cả mọi người về quy trình nghiên cứu marketing.
  • Sưu tầm các tài liệu hữu ích cho nghề: nghiên cứu, báo cáo, ebook… Cập nhật công nghệ, xu hướng khách hàng, thị trường…
Tham khảo các quy trình nghiên cứu marketing online
Tham khảo các quy trình nghiên cứu marketing online

3/ Hệ thống quy trình, báo cáo marketing

Đây là cách nhanh nhất giúp bạn nắm bắt nhanh tình hình thị trường, tâm lý người dùng… Cũng như quy trình nghiên cứu marketing trên thị trường, đối thủ hay khách hàng để đề ra hướng đi cho thương hiệu của mình.

Các kiến thức bổ ích này vốn được đúc kết thành sách và giáo trình. Nhưng sẽ rất lâu và khó để 1 người mới đọc  hết và hiểu hết các lý thuyết khi không có kinh nghiệm thực tế, mà cũng không có giáo viên phân tích, diễn giải cho.

Do đó, bạn chọn cách tự học từ quy trình marketing căn bản theo lối tắt, tìm hiểu nhiều ví dụ, sau đó mới đọc sách để tự kiểm nghiệm lại. Đa số báo cáo xin được qua google là hàng free nên không chi tiết, chỉ có giá trị tham khảo, nhưng không vì thế mà từ chối việc biết cái mà ta chưa biết.

Với marketing thì ngoài quy trình nghiên cứu ra còn có rất nhiều yếu tố khác. Bạn có nắm được các bước lập kế hoạch marketing? có các phương thức marketing nào hiệu quả?.blackunicorninc sẽ giúp cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề.

4/ Chọn và đọc sách chuyên ngành

Tuy nhiên, bạn đừng lao vào đọc sách ngay từ đầu, nhất là các cuốn giáo trình với cách trình bày hàn lâm, hay các cuốn viết bởi chuyên gia với đầu thuật ngữ. Bạn sẽ bị choáng ngợp và hoang mang mà không hiểu vấn đề.

Đầu tiên, bạn hãy tham gia các group, đọc các nghiên cứu nhỏ nhưng sát thực tế để có cái nhìn nhất định về thực tế công việc của người làm PR – Marketing ngoài kia.

Chọn đọc sách chuyên ngành về quy trình nghiên cứu marketing
Chọn đọc sách chuyên ngành về quy trình nghiên cứu marketing

Sau đó lùi lại một chút, đọc sách một cách chậm rãi, vừa đọc vừa liên hệ đối sánh với các case study đã quan sát được. Bạn thấy mọi thứ rõ ràng, hơn dễ hiểu hơn nhiều. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm về marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *