Hướng dẫn chi tiết các bước lập kế hoạch Marketing tổng thể

Trong cuộc khảo sát gần đây cho thấy cho thấy 2/3 số người đang hoạt động kinh doanh online không có kế hoạch thu hút khách hàng. Họ chỉ kinh doanh thủ công theo lối mòn có sẵn, vậy thì phải làm thế nào?. Ngay sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước lập kế hoạch marketing cho một sản phẩm.

1/Lập Kế hoạch Marketing là gì

Là một loạt các bước có chủ đích nhằm giúp bạn xác định và đạt mục tiêu của mình. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu xem khách hàng của mình cần gì và phát triển sản phẩm như thế nào để đáp ứng tất thảy nhu cầu đó.

Một số câu hỏi mà mọi người thường đặt ra trước khi lập kế hoạch marketing online cho một sản phẩm:

 • Bây giờ chúng ta đang ở đâu? -> Hiện tại như thế nào -> Đưa ra phân tích tình hình chính xác nhất.
 • Chúng ta ở đâu? -> Mục tiêu là gì -> Sau đó xây dựng chiến lược.
 • Làm cách nào chúng ta đến đó? -> Cách thực hiện ra sao -> Từ đó phát triển chiến thuật .
 • Cách làm nào là tối ưu nhất? -> Ưu tiên triển khai phương án tốt nhất -> nên chọn lọc từ các chiến thuật.
 • Làm cách nào chúng ta đảm bảo đến? -> Đo lường kiểm soát thông qua số liệu có ảnh hưởng tới kết quả cũng như thời gian thực hiện.
Cách làm marketing plan
Cách làm marketing plan 

2/ Giai đoạn thứ nhất: Phân tích tình hình

Phân tích tình hình chính xác nhất sẽ đưa ra nhận định về công ty trên thị trường và bối cảnh thực tế cho những cố gắng marketing.

2.1/ Thông tin về thị trường

a. Thông tin về thị trường là gì?

Là những kiến thức chung về thị trường mà bạn đang tham gia và cạnh tranh. Ví dụ bạn lập kế hoạch marketing của kfc, bản tóm tắt này là tất cả thông tin cần thiết liên quan đến kfc. Vì vậy nó cần phải ngắn gọn và súc tích nhất. Bản tóm tắt nên bao gồm tất cả mô tả của thị trường và các thuộc tính của nó.

b. Thị trường và các thuộc tính của nó

Các yếu tố về nhân khẩu học có liên quan và lối sống: Thông tin này sẽ được liên kết với khác biệt quan trọng trong hành vi người mua. Các yếu tố về nhân khẩu học gồm: Giới tính, độ tuổi, thu nhập, vị trí địa lý, công việc…Lối sống gồm: Sở thích, nhận thức, hành vi, thói quen, tình trạng sức khỏe,…
 • Vị trí của khách hàng : Thường có sự khác biệt rất rõ rệt về hành vi người mua dựa trên những vị trí địa lý.
 • Phân tích quy mô thị trường cùng tăng trưởng ước tính: Nên có đầy đủ thị trường để chứng minh tốt nhất sự tồn tại của doanh nghiệp.
 • Xác định nhu cầu thị trường: Có những trường hợp doanh nghiệp nhỏ như vinamilk có kế hoạch marketing của vinamilk khá thành công. Vì ý thức trực quan những gì thị trường cần.

Xác định xu hướng thị trường: Bạn có thể tìm kiếm thông tin đối thủ lớn trên internet. Ví dụ như khi lập kế hoạch marketing sản phẩm sữa đậu nành vinasoy bạn cần phải tìm hiểu thông tin các hãng sữa đậu nành khác trên internet.

Bất cứ một công việc nào khi làm cũng phải có quy trình cụ thể, đối với marketing cũng vậy. Cùng đọc thêm bài viết về các bước lên một quy trình nghiên cứu marketing để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

2.2 Phân tích sản phẩm

Kế hoạch marketing cần phải nêu rõ ràng về sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp cho thị trường. Bạn cần quan tâm đến thang lợi ích tính năng/giá trị của sản phẩm hay dịch vụ cung cấp.

2.3 Phân tích SWOT

Phân tích SWOT là phân tích: điểm mạnh, điểm yếu , cơ hội và mối đe dọa. Phân tích SWOT có thể cung cấp thông tin chi tiết nhất về các vấn đề tiềm ẩn. Và quan trọng có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp khi xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới.

2.4 Chìa khóa thành công và các vấn đề nghiêm trọng

Là những yếu tố then chốt sẽ dẫn đến một doanh nghiệp bền vững và có lợi nhuận. Việc xác định yếu tố này dựa trên sự hiểu biết về ngành hay thị trường mà một doanh nghiệp đang cạnh tranh. Vì điều này đóng một vai trò quan trọng để thành công và thất bại.

Các bước lập kế hoạch marketing
Các bước lập kế hoạch marketing

3/ Giai đoạn thứ hai: Xây dựng chiến lược

3.1 Mục tiêu marketing (Goal)

Mục tiêu marketing chính là những gì một công ty thực hiện với chiến lược marketing của mình. Điều này là nền tảng cho việc các bước xây dựng kế hoạch marketing.

3.2 Thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu xác định bằng các phân tích liên quan tới nhân khẩu học và lối sống thị trường. Thị trường mục tiêu là phân khúc các khách hàng xác định có tiềm năng lớn cho một doanh nghiệp.

Theo như các cụ ngày xưa mỗi lần thi công ngôi nhà thi các cụ thường đổ móng chứ ko ép. Nhưng với thời buổi hiện đại như bây giờ thì việc đó thay bằng việc ép cọc bê tông mong nhà bằng máy ép Neo và máy ép tải nó sẽ giúp cho công trình chúng ta chắc chắn hơn và lâu hơn. Ngày xưa xây nhà 1 tầng cùng lắm 2 tầng nhưng giờ toàn nhà cao tần nên cần phải ép cọc bê tông để móng nhà cho chắc chắn và đảm bảo an toàn cho công trình nhà chúng ta. Tìm hiểu giá ép cọc bê tông nhà dân sao cho chính xác nhất.

3.3 Định vị

Nhằm phản ánh quyết định đưa ra về cách công ty có lập kế hoạch nghiên cứu marketing của mình vào tâm trí khách hàng/người tiêu dùng.

4/ Giai đoạn thứ ba: Phát triển chiến thuật

4.1 Mô hình Kim Tự Tháp trong quá trình lập kế hoạch marketing

Mô hình giả định rằng chiến lược được xây dựng bởi chiến thuật cụ thể và các chương trình marketing.

4.2 Áp dụng Marketing Mix

Marketing Mix là khái niệm cơ bản nhất và khá quan trọng trong marketing. Đây là tập hợp các công cụ marketing được rất nhiều doanh nghiệp ưa dùng để đạt mục đích ở thị trường mục tiêu.

Làm marketing thì việc tiếp xúc với các kênh truyền thông là không thể thiếu. blackunicorninc giới thiệu đến bạn các công cụ truyền thông marketing.

4.3 Thông tin về tài chính

Phần tài chính của quy trình lập kế hoạch marketing cung cấp cái nhìn tổng quan về tài chính của công ty.

 • Xác định điểm hòa vốn
 • Dự báo doanh thu
 • Dự báo chi phí cho marketing
Quy trình lập kế hoạch marketing
Quy trình lập kế hoạch marketing

5/ Giai đoạn thứ tư: Đo lường

Giai đoạn cuối cùng là đo lường vạch ra những gì công ty của bạn làm để thực hiện kế hoạch.

Trên đây là các bước lập kế hoạch marketing cụ thể để bạn tham khảo và đưa ra những chiến lược cụ thể. Chúc các bạn lập kế hoạch Marketing tổng thể  thành công và tích lũy được thêm kinh nghiệm về marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *