Tổng hợp các bài tập bổ trợ nhảy xa cải thiện thành tích hiệu quả

Các bài tập bổ trợ nhảy xa là phương pháp giúp người tập môn thể thao này có được thành tích hiệu quả. Trong đó, lý thuyết nhảy xa với các bài tập cũng được các giáo viên áp dụng cho học sinh khối THCS, đồng thời những bài tập cũng là cơ sở nền tảng giúp các VĐV nâng cao thành tích. Dưới đây http://www.blackunicorninc.com xin giới thiệu một số bài tập bổ trợ để bạn đọc tham khảo.

Bài tập bổ trợ nhảy xa: Bật nhảy vào hố cát

Đây là bài tập đầu tiên trong số các bài tập bổ trợ nhảy xa. Trong đó, với việc rèn luyện bật nhảy sẽ giúp cơ thể dần quen với khả năng bật, từ đó tăng thành tích tập luyện cho hiệu quả nhất. Song, việc rèn luyện cũng cần thường xuyên và đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn các bài tập bổ trợ nhảy xa hiệu quả nhất
Hướng dẫn các bài tập bổ trợ nhảy xa hiệu quả nhất

Dưới đây là tư thế chuẩn bị, động tác thực hiện bài tập bật nhảy vào hố cát:

  • Tư thế chuẩn bị: Chuẩn bị chân trước chân sau, chân giậm nhảy đặt ở phía trước, chân sau co lại sai cho mũi chân chạm đất. Lúc này toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn vào chân trước, tay co tự nhiên. Chân trước cách vị trí hố nhảy chừng 0,5 – 1m.
  • Động tác thực hiện: Bạn ngả thân trên ra sau, co gối chân sau, chân trước thẳng. Đồng thời gót chân chạm đất, cánh tay đánh vòng ra phía sau, chuyển trọng tâm về chân trước rồi co chân sau để giậm nhảy. Lúc này cơ thể bạn bật về phía trước đúng vị trí hố cát. Hay tay luôn ở vị trí tự nhiên, hai chân đồng thời chạm cát, cuối cùng là đứng lên và ra khỏi hố cát.

Khi thực hiện động tác này bạn cần lưu ý thả lỏng 2 tay. Khi bật nhảy phải sử dụng hết sức bật của chân và toàn thân. Tư thế và động tác đúng là khi cơ thể bạn ở vị trí cách mặt hố cát 40cm. Nếu cho học sinh tập nên chia thành các nhóm HS, mỗi nhóm 02 học sinh, thực hiện 3 đợt khác nhau…

Tập chạy đà 3 – 5 – 7 bước qua chướng ngại vật vào hố cát

Với bài tập này bạn cần chuẩn bị sẵn một bộ xà ngang nhảy cao đạt chuẩn. Sau đó đặt xà ở vị trí phía trong ván giậm nhảy với độ cao 0,5m. Sau đó người tập sẽ đứng chuẩn bị ở vị trí vạch xuất phát. Sau đó, bạn cần thực hiện lần lượt bài tập chạy đà từ 3 – 5 – 7 bước. Động tác đúng khi bạn giậm nhảy chính xác vào bục hố cát, cả hai chân đều tiếp cát sau khi kết thúc giai đoạn trên không. Luôn chú ý đảm bảo an toàn tiêu chuẩn hố cát khi luyện tập nhé!

Mời bạn xem thêm nội dung kỷ lục nhảy sào nam thế giới để cập nhật tin tức thể thao phong phú nhất!

Bật nhảy bằng hai chân, tay với vào vật treo cao

Bật nhảy bằng hai chân, tay với vật treo cao cũng là một trong các bài tập bổ trợ nhảy xa bạn nên tham khảo. Với bài tập này bạn cần thực hiện tư thế chuẩn bị và động tác cho chuẩn. Đó là căn cứ quan trọng giúp bạn nâng cao thành tích tập luyện, đồng thời cải thiện sức khỏe, sự dẻo dai trong thể thao.

giao an nhay xa với các bài tập bổ trợ hiệu quả
Giáo án nhảy xa với các bài tập bổ trợ hiệu quả

Cụ thể tư thế chuẩn bị, động tác thực hiện như sau:

  • Tư thế chuẩn bị: Hai bàn chân đứng dang rộng sao cho khoảng cách nhỏ hơn vai. Sau đó mũi chân xoay nhỏ hơn vai, mũi chân quay vào trong. Lúc này bạn giữ cho thân người thẳng, tay buông tự nhiên. Cần xác định cụ thể điểm rọi của vật treo cách chân trên chừng 0,2 – 0,3m.
  • Động tác thực hiện: Hai chân cơ lại để lấy đà, mắt hướng lên vật treo. Khi giậm nhảy cần sử dụng đồng thời cả hai chân, người hướng lên cao, có thể dùng hai tay hoặc một tay với vào vật treo. Khi tiếp đất, cả hai chân cần co lại, tránh chấn động mạnh. Cuối cùng là đứng lên và di chuyển khỏi hố cát (đi về trước, không đi ngược lại).

Các bài tập bổ trợ nhảy xa khác

Trong giáo án nhảy xa kiểu ưỡn thân hay kiểu ngồi,… các bài tập bổ trợ luôn được chú trọng. Đó là cơ sở quan trọng giúp người tập dần nâng cao thành tích, có được cách nhảy xa tốt nhất.. Nếu chăm chỉ tập luyện cơ thể vừa có sự dẻo dai vừa có thể cải thiện thành tích.

Bật cóc - Bài tập bổ trợ nhảy xa hiệu quả
Bật cóc – Bài tập bổ trợ nhảy xa hiệu quả

Ngoài những bài tập phía trên bạn có thể tập luyện các bài tập sau:

  • Bật cóc: Khi thực hiện thì hai tay chống hông, thân người hạ thấp. Sau đó dồn lực của chân, đùi để nâng cơ thể bật về phía trước.
  • Nằm úp tập cơ lưng: Động tác này bạn cần nằm úp trên mặt sàn phẳng, hai tay đan lại với nhau. Khi tiến hành động tác thì dùng sức bật của lưng để ưỡn ra sau và chân nhấc khỏi mặt đất. Nên thực hiện khoảng 15 lần liên tiếp/buổi.
  • Bài tập bật xa tại chỗ: Đứng tại vị trí giậm nhảy rồi bật người về phía hố cát. Thực hiện 10 lần/buổi tập.
  • Động tác đứng lên ngồi xuống, bài tập xuất phát cao chạy nhanh cự ly 60m,…

Như vậy bài viết đã giúp bạn có được các bài tập bổ trợ nhảy xa hiệu quả theo đúng lý thuyết nhảy xa. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc nội dung hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *