Brand marketing là gì? Những điều cần biết khi bắt đầu làm

Mỗi sản phẩm khi xuất hiện đều muốn có thương hiệu riêng được phổ biến rộng rãi. Làm thế nào để mọi người biết đến thương hiệu của mình, đó là câu chuyện của Brand marketing, vậy brand marketing là gì?

Những điều cần biết khi bắt đầu làm là gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu để các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ marketing hay dùng này nhé!

1/ Brand marketing là gì?

Brand Marketing là gì?
Brand Marketing là gì?

Brand Marketing còn có tên gọi tiếng Việt là Tiếp thị thương hiệu, hiện nay là xu hướng chủ yếu của Marketing thời hiện mới. Bất kỳ sản phẩm nào của doanh nghiệp khi ra mắt đều mong muốn có thương hiệu hiệu và trở nên nổi tiếng. Brand marketing đưa thương hiệu phát triển rộng khắp trên thị trường.

Brand Marketing là quảng bá sản phẩm đã sản xuất một cách hoàn chỉnh nhất và cố gắng đẩy chúng lên đứng đầu các vị trí trong phân khúc thị trường. Trước đây marketing thường chú trọng tới sản phẩm với nghiên cứu việc tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn, giá cả tốt hơn mà thôi.

Hiện nay, các tập đoàn lớn trên thế giới đứng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng đã áp dụng mô hình marketing trong kinh doanh. Và lấy thương hiệu làm trung tâm của chiến lược kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Cho thấy tầm quan trọng của tiếp thị thương hiệu trong các chiến lược kinh doanh là không hề nhỏ. Cho đến nay thì tiếp thị thương hiệu không còn là cái tên xa lạ ít người biết đến nữa, các doanh nghiệp rất chú trọng vào công đoạn này cũng như tìm ra cách tối ưu để thực hiện một cách tốt nhất có thể.

Khác với Branding là khái niệm thiên về hình thức, hình ảnh thương hiệu, khuếch trương hệ thống nhận biết thương hiệu. Còn Brand Marketing chú trọng về thực hiện các chiến lược, quảng bá thương hiệu rộng rãi trên thị trường được người dùng lựa chọn nhiều nhất có thể.

Brand Marketing là có cái nhìn sản phẩm từ bên ngoài vào theo quan điểm khách hàng. Hoàn toàn không phải định nghĩa sản phẩm từ bên trong như định nghĩa sản phẩm theo cách thông thường của nhà sản xuất.

Network marketing là gì? Vai trò của Network marketing trong kinh doanh.

2/ Công việc của Brand Manager gồm những gì?

Có những công ty sản xuất nhiều thương hiệu sản phẩm khác nhau nên không thể sử dụng chung một cách tiếp thị thương hiệu phù hợp với tất cả các nhãn hàng. Vì vậy công ty phải có bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện việc nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các kế hoạch tiếp thị thương hiệu.

Công việc của Brand Manager
Công việc của Brand Manager

Bộ phận đó cần có người quản lý chung gọi là Brand manager, chịu trách nhiệm đẩy mạnh công tác tiếp thị thương hiệu hay còn gọi là Brand Marketing. Tiếp thị thương hiệu được tiến hành như thế nào?

Trước hết cần phải tiến hành nghiên cứu thị trường cho một nhãn hàng. Rồi thu thập dữ liệu về thị trường mà sản phẩm phù hợp gồm nghiên cứu nhân khẩu học, khám phá nhu cầu cho sản phẩm và tìm xem điều gì làm cho sản phẩm nổi bật.

Tiếp đến phát triển các mục tiêu hàng tháng với mục tiêu tăng giá trị thương hiệu hơn nữa. Bao gồm phát triển các chiến lược Marketing và giới thiệu nhãn hàng tới công chúng.

Trong suốt vòng đời của một nhãn hàng, Brand Manager chịu trách nhiệm báo cáo với các lãnh đạo cấp trên về công việc kinh doanh, doanh thu bán hàng, về các chiến lược Marketing. Và các cách để thương hiệu công ty có thể tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn.

E-marketing là gì? Tại sao e-marketing lại là hình thức đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp?

3/ Những điều cần biết khi bắt đầu làm Brand marketing

Marketing thương hiệu là một trong các vấn đề cốt lõi cho việc phát triển thương hiệu của mỗi doanh nghiệp. Nhưng thực hiện tiếp thị thương hiệu có dễ dàng không và làm như thế nào để đạt được hiệu quả thì là câu hỏi khó trả lời mà không phải ai cũng biết.

Đầu tiên phải xác định chiến lược Marketing thương hiệu

Các doanh nghiệp cần phải đưa ra các chiến lược truyền thông cụ thể phục vụ cho chiến lược thương hiệu đã được đề ra trước đó. Nếu xác định sai lối chiến lược thì toàn bộ quá trình thực hiện sẽ sai hướng dẫn tới việc không đem lại kết quả nhưng mong đợi.

Xác định được mục tiêu truyền thông

Là yếu tố rất quan trọng, quyết định hướng đi trong việc xây dựng chiến lược tiếp thị thương hiệu của mỗi doanh nghiệp. Mục tiêu truyền thông phải là kết quả của sự nghiên cứu thị trường, khách hàng, định hướng doanh nghiệp của quá trình hoạch định Marketing.

Những điều cần biết khi bắt đầu làm Brand Marketing
Những điều cần biết khi bắt đầu làm Brand Marketing

Đánh giá đối tượng mục tiêu

Xác định được đúng đối tượng sẽ giúp cho chiến lược đi đúng hướng, đảm bảo tiếp cận đúng nhóm khách hàng, đem lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay các doanh nghiệp thường xác định đối tượng mục tiêu của mình theo phương pháp dùng kim tự tháp truyền thông, tức là xếp đối tượng truyền thông theo thứ bậc.

Có thông điệp định vị

Thông điệp sử dụng trong marketing truyền thông là những nội dung chiến dịch muốn truyền tải tới khách hàng. Những ý tưởng khái quát nhất mà doanh nghiệp muốn truyền tải về thương hiệu qua các chiến dịch, chiến lược cụ thể.

Và nhiệm vụ của người làm truyền thông marketing thông điệp đó là phải làm sao cho thông điệp tiếp cận công chúng một cách dễ dàng nhất. Và dễ hiểu nhất, cô đọng, chứa đầy đủ ý nghĩa nhất có thể.

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả

Đối với tiếp thị thương hiệu, việc xác định được những kênh truyền thông thích hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chiến lược truyền thông đã đề ra trước đó. Một số kênh truyền thông mà doanh nghiệp có thể áp dụng như báo chí, mạng xã hội, các kênh truyền hình…

Qua bài viết trên đây đã giúp cho chúng ta hiểu được Brand marketing là gì? và làm thế nào để có thể Brand marketing đạt hiệu quả cao nhất giúp doanh nghiệp của mình rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *