Chúng ta học được gì của bài học marketing từ người ăn xin

Là một nhà kinh doanh, nhà marketing thông minh, chắc chắn bạn đã nghe qua câu chuyện bài học marketing từ người ăn xin. Bài học này giúp cải thiện các chiến lược kinh doanh, tư duy của bản thân. Chúng ta hãy cùng nhau phân tích câu chuyện này!

1/ Nội dung câu chuyện

Có một gã mày đến nhà anh Vương xin bố thí. Anh Vương liền rút ví đưa cho gã ăn xin 10 đồng.

Qua ngày thứ 2, gã ăn xin lại tiếp tục tới nhà anh Vương và nhận thêm 10 đồng. Việc này cứ liên tiếp diễn ra trong vòng 2 năm. Thế nhưng, vào một hôm bất ngờ, anh Vương chỉ đưa lại cho gã ăn xin có 5 đồng.

“Lần này chỉ có 5 đồng thôi sao?”- gã ăn xin đặt nghi vấn. Nhẹ nhàng anh Vướng đáp: Tôi lấy vợ rồi.

Anh không ngờ đến, gã ăn xin này liền xông tới trước mặt người mà đã cho mình khoản thu nhập 2 năm qua một đấm thẳng mặt: “Đồ khốn, tiền của tôi anh dám lấy đi nuôi vợ à?”

Câu chuyện người ăn xin là câu chuyện kinh điển
Câu chuyện người ăn xin là câu chuyện kinh điển

2/ Bài học rút ra

Từ câu chuyện rút ra bài học marketing từ người ăn xin: Không nên cho không ai cái gì hoặc cung cấp bất cứ dịch vụ miễn phí nào lâu dài. Nhất là trong kinh doanh như thế khách hàng sẽ hình thành thói quen cố hữu.

2.1/ Thỏa mãn nhu cầu một đối tượng khách hàng khi bán hàng

Một trong những điều khá quan trọng được đúc kết qua bài học marketing từ người ăn xin mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần học hỏi. Eugene không hề cung cấp bất cứ một sản phẩm cụ thể nào, tại sao mọi người lại cho ông ta tiền?

Đơn giản là do họ muốn giúp đỡ, nhưng có thể với vài người, việc đó chỉ để thỏa mãn nhu cầu nào đó của họ. Còn chưa kể, một vài lý do ngoài lề nữa, khách hàng thường xuyên hành động vì cảm xúc.

Rất nhiều bài học được rút ra từ câu chuyện này
Rất nhiều bài học được rút ra từ câu chuyện này

2.2/ Diễn hình ảnh phù hợp

Hầu hết đa số tất cả người ăn xin đều có hoàn cảnh khó khăn, nhưng một con số khá ngạc nhiên: Những người ăn xin lành nghề có mức thu nhập lên đến 5 chữ số. Mặc dù ăn mặc đẹp đẽ, chiếc áo khoác trượt tuyết đẹp mắt, nhưng Eugene lại không hề cạo râu và trông rất hiền lành.

Eugene kiếm được khá nhiều tiền, nhưng cách ăn mặc cũng như đời sống hàng ngày của ông không thể hiện ra. Eugene cũng cư xử nhẹ nhàng và kín đáo.

2.3/ Chọn một công việc bán hàng được ưu đãi về thuế

Nên nhớ bạn không bao giờ có được nhiều ưu đãi về thuế hơn người ăn xin. Một điều trớ trêu, tại tòa án thuế vụ của Hoa Kỳ có phán quyết: Bạn nhận tiền boa từ hát hay biểu diễn thì bạn phải đóng thuế. Nhưng nếu chỉ đi xin tiền của người khác mà không đánh đổi lại thứ gì thì không cần phải đóng thuế.

2.4/ Vị trí kinh doanh

Qua bài học marketing từ người ăn xin ta thấy rằng qua bao năm ông chỉ ăn xin ở một địa điểm. Rất nhiều người nghĩ rằng ở một số khu vực sẽ có lợi cho việc ăn xin an toàn và hiệu quả hơn khu vực khác. Còn thực tế, những người ăn xin đã đã có những trận ẩu đả với nhau vì tranh giành lãnh thổ.

2.5/ Đưa ra thông điệp đơn giản

Một người ăn xin, đồng thời cũng là một blogger đã có hẳn một danh sách những dấu hiệu mà anh ta thường dùng. Trong trường hợp Eugene, bí quyết nằm ở “biết cách giao tiếp, thích hợp, dễ hiểu và nói sự thật”.

Việc trang bị kiến thức về marketing cho những người kinh doanh là vô cùng cần thiết. Bạn có thể học từ thực tế, từ các tài liệu marketing chọn lọc hay từ sách marketing online….blackunicorninc giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách về marketing hay nhất.

2.6/ Giữ tổng chi phí ở mức thấp

Bạn chắc hẳn đã nghe rất nhiều về những doanh nhân đã thu về ít hơn 50 ngàn đô la/năm, lợi nhuận cũng mất sạch do những chi phí không tính toán trước? Trong công việc kinh doanh của Eugene, không bao gồm chi phí bán hàng, phòng dịch vụ khách hàng và tổng chi phí.

Có những triết lý sâu xa từ câu chuyện này
Có những triết lý sâu xa từ câu chuyện này

2.7/Nếu bạn thấy việc gì đó hiệu quả thì hãy tiếp tục thực hiện nó

Một người ăn xin tại Florida đã chia sẻ với tờ báo Tampa Bay rằng: “Sau một thời gian, bạn sẽ biết cái nào là hiệu quả”. Eugene có nói ông đang làm mỗi một việc hàng ngày tại cùng một góc phố trong gần 3 thập kỷ. Giống như hầu hết công việc kinh doanh chính đáng. Sau khi đã lên phương án quy trình bán hàng tối ưu, bạn có thể tiếp tục tiến hành hay cải thiện nó.

Chỉ với một câu chuyện đơn giản khi phân tích rõ ràng đã giúp ta có được những bài học marketing từ người ăn xin vô cùng hữu ích rồi. Bài học bổ ích luôn luôn ở quanh ta nếu bạn biết để ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *