7p trong marketing là gì? Những kinh nghiệm cho người mới bắt đầu

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Marketing Mix, đây là một trong những hình thức giúp marketing cổ điển lên một tầm cao mới, giúp doanh nghiệp có thêm chiến mã mới để chiến đấu. Đặc biệt, với sự ra đời của chiến lược marketing mix 7p đang được chú ý nhất. Vậy 7p trong marketing là gì? Để hiểu rõ hơn về hình thức này thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết ngay sau đây, nhất là những người mới bắt đầu sẽ rất cần thiết.

1. Mô hình 7p trong marketing là gì?

Chiến lược 7p trong marketing là một trong những xu hướng nâng cao hiệu quả của marketing trong lĩnh vực quản trị tổ chức, cũng như quản trị doanh nghiệp.

Mô hình 7P trong marketing
 Mô hình 7P trong marketing

7p trong marketing mix bao gồm 3 nấc bao gồm:

– Nấc 1 là “4p”: Đây là 4 yếu tố cơ bản quan trọng trong quản trị marketing là những giải pháp sản phẩm như: ý tưởng cho sản từ từ khi sản xuất đến ra thành quả, giải pháp giá từ chi phí sản xuất đến giá tiêu dùng, giải pháp về phân phối và bán hàng. Cuối cùng là giải pháp quảng bá hình ảnh thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp.

– Nấc 2: Thường bao gồm 2 nhóm giải pháp là những yếu tố mà doanh nghiệp cần hướng đến là con người và hệ thống.

– Nấc 3: Thường sẽ tìm hiểu chi tiết về vai trò của triết lý, văn hóa, tư tưởng ở trong cùng một tổ chức của doanh nghiệp. Về sứ mệnh tầm nhìn, vai trò của doanh nghiệp đối với khách hàng và cả cộng đồng.

Khi một doanh nghiệp hiểu rõ marketing mix 7p là gì? Và thực hiện được thì chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và thành công hơn. Chiến lược này đã được nhiều công ty áp dụng và càng ngày càng chứng minh được tính hiệu quả của nó.

Những chiến dịch nằm trong chiến lược marketing mix không chỉ có 7p mà còn có 5p,6p,9p,8p. Cùng tìm hiểu xem 5p, 6p, 8p, 9p trong marketing là gì nhé.

2. Chiến lược 7p trong marketing dịch vụ bao gồm những yếu tố nào?

Bạn đã hiểu về định nghĩa của 7p trong marketing là gì? Thì chưa hẳn đã có thể làm được. Để giúp đạt được quy luật của sự thành công khi áp dụng chiến lược này thì cần xác định rõ được các yếu tố sau đây:

4 chữ P đầu tiên vẫn là yếu tố quan trọng trong chính sách 7P trong Marketing
4 chữ P đầu tiên vẫn là yếu tố quan trọng trong chính sách 7P trong Marketing

Sản phẩm kinh doanh

Trong những trường hợp kinh doanh dịch vụ và thực hiện chiến lược 7p trong marketing mix, thường là những sản phẩm không rõ ràng, vô hình. Việc sản xuất và tiêu thụ thường không thể tách rời nhau, cũng như việc định giá cũng sẽ khó hơn và phụ thuộc vào các yếu tố như: đối tượng khách hàng, chất lượng sản phẩm, giá trị thương hiệu, thực thế thị trường,…

Ngoài dịch vụ, thì 7p trong marketing dịch vụ ngân hàng, du lịch cũng sẽ có giá trị sản phẩm tương đương.

Giá cả

Giá của dịch vụ cũng sẽ khó khăn hơn, mỗi doanh nghiệp kinh doanh sẽ có một mức giá riêng đối với những sản phẩm vô hình như vậy.

Thường thì đối với những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thường định giá sản phẩm trên mức độ hài lòng của khách hàng.

Địa điểm

Địa điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng của chiến lược 7p trong marketing. Các nhà cung cấp dịch vụ thì thường phải chú ý đến những nơi dịch vụ sẽ được cung cấp, để tạo được giá trị cho khách hàng vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng cũng như của doanh nghiệp.

Địa điểm càng gần khách hàng thì khả năng tiếp cận và nâng cao doanh số cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ sẽ được tăng cao hơn.

Marketing là một thuật ngữ không còn quá xa lạ ở thời điểm hiện nay. Nhưng để hiểu rõ về quản trị kinh doanh marketing là gì? Vai trò của nó như thế nào thì không phải ai cũng hiểu được. blackunicorninc cung cấp cho bạn thông tin để hiểu rõ vấn đề này.

Quảng cáo

Đã nói tới marketing thì không thể bỏ qua quảng cáo, doanh nghiệp cần có chiến dịch quảng cáo thường xuyên tại mọi thời điểm. Áp dụng nhiều hình thức quảng cáo để có thể tiếp cận và giúp khách hàng hiểu rõ và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Con người

Con người chính là yếu tố quyết định nhất trong chiến lược mô hình 7p trong marketing mix. Cần phải hiểu rõ được đối tượng con người, khách hàng mà mình hướng đến là ai, họ cần gì, họ có yêu cầu như thế nào,… để doanh nghiệp mình có thể đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu của họ.

Yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong mô hình 7P Marketing dịch vụ
Yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong mô hình 7P Marketing dịch vụ

Bên cạnh đó, thì nhân viên đội ngũ nhân viên marketing cũng rất quan trọng trong chiến lược này. Cần phải được đào tạo chuyên nghiệp, từ tinh thần, cách làm việc và ý chí để giúp gia tăng hình ảnh doanh nghiệp lên cao hơn.

Vậy trên là những thông tin về khái niệm 7p trong marketing là gì? Cũng như đưa ra được những yếu tố quan trọng cần phải xác định và thực hiện được ở chiến lược kinh doanh 7p này. Với những thông tin trên thì chắc chắn sẽ cung cấp cho những nhà kinh doanh, đặc biệt là những người mới bắt đầu thêm kinh nghiệm, kiến thức trên con đường thành công của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *