4p trong Marketing là gì? Những kĩ năng cần có khi bắt đầu

Nếu làm marketing thì không thể bỏ qua thuật ngữ chiến lược marketing mix 4p. Vậy 4p trong marketing là gì? Những kỹ năng cần có khi mới bắt đầu kinh doanh là gì? Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn, nên hãy cùng theo dõi nhé.

1. Chiến lược 4p trong marketing là gì?

Mô hình phân tích 4P trong marketing là một chiến dịch marketing được kết hợp dựa trên 4 yếu tố quan trọng, tương ứng với 4 chữ P trong marketing là: Product ( sản phẩm), Price ( giá cả), Promotion ( quảng cáo), Place ( địa điểm). Và các yếu tố này được định nghĩa như sau:

Product ( sản phẩm)

Đây là yếu tố quan trọng không thể thiếu của 4 p trong marketing. Với những sản phẩm hữu hình hay vô hình thì đó cũng là những giá trị, khối lượng được sản xuất ra từ một doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận với đối tượng cần nó.

Sản phẩm quyết định đến thành công doanh nghiệp 
Sản phẩm quyết định đến thành công doanh nghiệp

Price ( giá cả)

Mức chi phí khách hàng bỏ ra để sở hữu được sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nó được xác định từ nhiều yếu tố như: Thị trường, chi phí sản xuất, chi phí nguyên liệu, đối thủ cạnh tranh, giá trị cảm nhận của khách hàng đối với sản phẩm.

Việc định ra mức giá sản phẩm khi tới tay người dùng cực kỳ quan trọng, ở một thị trường cạnh tranh như hiện nay. Nếu đặt giá thấp, thì khách hàng sợ hàng kém chất lượng, nếu giá cao hơn đối thủ khách hàng sẽ chuyển sang đối thủ.

Yếu tố này cần được xem xét một cách kỹ lưỡng để khách hàng sở hữu được sản phẩm với mức giá hợp lý, cũng như đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Place ( địa điểm)

Địa điểm ở đây được hiểu theo nghĩa nhà phân phối, địa điểm mà sản phẩm có thể được mua nhiều nhất. Có thể phân phối ở những cửa hàng, các kênh mua bán ảo trên mạng,..

Việc lựa chọn địa điểm phân phối sản phẩm đúng nơi, đúng thời điểm sẽ dễ dàng tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng.

Promotion ( quảng cáo)

Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu trong marketing, giúp hỗ trợ bán hàng và đảm bảo khách hàng tiếp cận và nhận biết về sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Đưa ra chiến lược quảng cáo hợp lý
Đưa ra chiến lược quảng cáo hợp lý

Promotion ở đây đòi hỏi cần có những chiến dịch quảng cáo cụ thể, catalog, quan hệ, … có thể là quảng cáo ở truyền hình, báo chí, các kênh mạng xã hội,.. để đưa sản phẩm của mình được quảng bá rộng rãi hơn. Vừa bán được hàng cũng như nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp.

4P trong marketing là một chiến dịch marketing được kết hợp dựa trên 4 yếu tố quan trọng, vậy 8p trong marketing là gì?. Cùng blackunicorninc tìm hiểu về chiến lược này.

2. Kỹ năng cần có khi bắt đầu kinh doanh theo mô hình 4P trong marketing

Theo như một số chiến lược marketing 4p của vinamilkchiến lược marketing 4p của starbucks, khi áp dụng mô hình này đều đem lại kết quả thành công và giúp những thương hiệu này nổi tiếng. Vậy nên, ngoài hiểu rõ về marketing mix 4p là gì, thì bên cạnh đó cần ghi nhớ những kỹ năng sau:

Hiểu rõ sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các yếu tố

4 yếu tố quan trọng trong mô hình 4p marketing cần được thực hiện đồng thời, nếu muốn thành công thì cần hiểu rõ cả 4 yếu tố. Cũng như biết được sự tác động lẫn nhau giữa các yếu tố đó, vì nếu một yếu tố bị thay đổi cũng sẽ dẫn đến các yếu tố khác ảnh hưởng theo.

Xác định mục tiêu marketing 4P

Doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu có thể đạt được khi thực hiện mô hình marketing này về doanh thu, lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng,…

Khi nắm rõ mục tiêu của mình là gì, mình muốn gì, sẽ đạt được những gì thì cũng là một yếu tố quyết định sự thành công trong kinh doanh.

Linh động giữa các yếu tố

Khi hiểu rõ 4p trong Marketing là gì thì mọi người chắc hẳn cũng hiểu rõ tầm quan trọng của 4 yếu tố, cần có sự kết linh động cũng như hài hòa giữa các phương thức đó. Khi kết hợp linh động, tập trung một vài kênh chính sẽ có những tác động đến hiệu quả của mục tiêu đặt ra.

Nếu nói về lĩnh vực marketing thì không thể bỏ qua marketing 4.0. Vậy marketing 4.0 là gì? xem thêm bài viết tổng quan để giải thích vì sao nó lại được ưa chuộng như vậy.

Linh động hài hòa giữa các yếu tố trong 4p marketing
Linh động hài hòa giữa các yếu tố trong 4p marketing

Một số kỹ năng khác:

– Nhất quán trong phương thức đo lường và mục tiêu đặt ra

– Quản lý chặt chẽ mọi khâu thực hiện

– Xem khách hàng là trung tâm để đạt được mục đích

Trên là bài viết giúp mọi người hiểu được 4p trong Marketing là gì? Cũng như những kỹ năng cần thiết phải có để áp dụng mô hình này. Hi vọng với thông tin trên, mọi người đã hiểu được thuật ngữ chuyên dụng về marketing và xem đó là kinh nghiệm để giúp doanh nghiệp của mình thành công hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *